ผู้ใช้ Pantip ออกมาเตือน พบตู้ ATM ถูกมิจฉาชีพติดเครื่องอ่านข้อมูลบัตรพร้อมกล้องจิ๋ว

จากที่ทางเว็บ ARiP เคยพูดถึงเรื่อง ATM Skimming หรือ การติดอุปกรณ์อ่านข้อมูลบัตรไว้กับตู้ ATM เพื่อทำการขโมยข้อมูลบัตรไปใช้ในทางที่ไม่ชอบ ล่าสุด มีผู้ใช้เว็บ Pantip ได้ลงข้อมูลว่าได้เจออุปกรณ์ดังกล่าวติดอยู่กับตู้ ATM บริเวณ ซอยรามคำแหง 58/3 กรุงเทพมหานคร

โดยในกระทู้ดังกล่าว ผู้ตั้งกระทู้ได้ทำการลงภาพของอุปกรณ์ Skimmer ซึ่งประกอบไปด้วยตัวอ่านบัตรแถบแม่เหล็ก ซึ่งทำออกมารูปลักษณ์คล้ายช่องเสียบบัตรจริงๆ เพื่อนำไปครอบช่องอ่านบัตรอีกที รวมทั้งกล้องขนาดเล็กที่นำไปติดไว้เหนือแผงปุ่มกดตัวเลขอย่างแนบเนียน ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าว ล้วนเลียนแบบรูปลักษณ์ของตู้ ATM เพื่อยากแก่การสังเกตเห็นทั้งสิ้น

ทั้งนี้ ทางธนาคารเจ้าของตู้ดังกล่าวก็ได้รับทราบเรื่องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และผู้พบเจอก็ได้ให้ตำรวจเข้ามาตรวจสอบแล้ว แต่มีความเป็นไปได้ว่า อาจจะมีอุปกรณ์ดังกล่าวอีกหลายจุด ผู้ใช้ ATM จึงควรมีความระมัดระวังก่อนใช้เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งในกระทู้ดังกล่าวก็กล่าวถึงวิธีสังเกตต่างๆ เช่น ช่องเสียบบัตรต้องสังเกตเห็นไฟกระพริบ ต้องไม่มีอุปกรณ์สวมครอบใดๆที่ช่องเสียบบัตร เอามือบังทุกครั้งที่กดรหัสป้องกันการแอบถ่ายจากกล้องที่อาจซ่อนไว้ และตรวจสอบว่ามีการสวมแป้นกดเลขหรือไม่ เป็นต้น

ที่มา Pantip.com

Facebook Comments