บริการน้ำใจงาม ยามน้ำท่วมของคนไอที

โดนพิษรักแรงหึงของน้องน้ำ (ท่วม) กันไปทั่วหน้าสำหรับชาว กทม. และจังหวัดใกล้เคียง ถึงวันนี้แม้จะยังมึนๆ งงๆ กันอยู่แต่ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป หลังน้ำลดอุปกรณ์คอมพ์ที่ยกหนีน้ำไม่ทันก็จะผุดขึ้นมา กลายเป็นภาระของเจ้าของต้องซ่อมหรือซื้อใหม่ ซึ่งบรรดาแบรนด์ดังๆ เขาก็ใจดีมีโปรโมชันและบริการดีๆ มาปลอบใจเรา เพื่อความสะดวกนายเกาเหลาเลยไปรวบรวมมาให้พอหอมปากหอมคอ

เริ่มจากโตชิบาที่เปิดให้บริการตรวจเช็กคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก พร้อมให้ส่วนลดอะไหล่สูงสุดถึง 50% ทั้งเครื่องในประกันและเครื่องนอกประกัน (เฉพาะรุ่น) สำหรับลูกค้าองค์กร และหน่วยงานต่างๆ ทางโตชิบา ก็ยังมีทีม Service ม้าเร็วเข้าไปบริการถึงออนไซต์กันเลยทีเดียว สอบถามได้ที่ 02-511-7777
ทางด้านเอชพีก็ประกาศนโยบายช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยเปิด HP Hotline สายด่วนน้ำท่วม 0-2637-5899 รับเรื่องตรวจสภาพเครื่องฟรี หากพบว่าเครื่องพิมพ์เอชพีที่นำเข้ารับบริการเสียหายอันเกิดจากเหตุอุทกภัย ลูกค้าสามารถแลกซื้อเครื่องใหม่ได้ในราคาลดพิเศษสูงสุดถึง 12,000 บาท (เฉพาะรุ่นที่กำหนด) ขอรับบริการได้ตั้งแต่วันนี้ – 15 ธันวาคม 2554

มาที่เอปสัน ประเทศไทย บอกว่าเครื่องที่ยังอยู่ในระยะเวลาประกันซ่อมฟรี พร้อมฟรีค่าอะไหล่ จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2554 ทั้งนี้เอปสันยังจัดงบพิเศษเพื่อส่งหน่วยบริการซ่อมพรินเตอร์และเข้าไปดูแลระบบไอทีให้กับโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วม รวมถึงเตรียมจัดหาพรินเตอร์สำรองให้ใช้ชั่วคราว
สำหรับเอซุสก็แจ้งว่าลูกค้าผู้ประสบ สามารถนำเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กและเน็ตบุ๊กมารับบริการตรวจเช็กและซ่อมฟรี! อีกทั้งยังมอบส่วนลดค่าอะไหล่ 30-40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 ธันวาคม 2554 สอบถาม ASUS Call Center: 02-401-1717
ปิดท้ายกับเอเซอร์ที่ให้บริการซ่อมเครื่อง ฟรีค่าแรง สำหรับลูกค้าทั่วไป และ ฟรีค่าบริการตรวจเช็ก /ซ่อมเครื่องสำหรับลูกค้าองค์กร ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาอุทกภัย พร้อมทั้งลดราคาอะไหล่ 30-50 % สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เอเซอร์ คอลล์ เซ็นเตอร์ โทรศัพท์ 02-685-4311 เข้าใจว่าเกือบทุกแบรนด์น่าจะมีบริการพิเศษแบบนี้ ยังไงก็ลองติดต่อกับ Call Center ของเขานะครับ

Facebook Comments