เกม Resident Evil 7 ถูกมือดีเจาะระบบป้องกัน Crack แล้ว Denuvo เอาไม่อยู่

สื่อนอกเผย เกม Resident Evil 7 ถูกคนเจาะระบบไปทำเป็น Crack ให้โหลดเถื่อนได้ซะแล้ว หลังตัวเกมเพิ่งวางจำหน่ายได้ไม่นานเพียง 5 วันเท่านั้น แม้ตัวเกมจะมีระบบป้องกันของ Denuvo ก็ตาม

Downloading-Resident-Evil-7-biohazardfree-Crack

Denuvo โดนเจาะแล้ว ? ใครที่ซื้อเกมผ่านระบบออนไลน์บ่อย ๆ ก็น่าจะรู้จักระบบป้องกันที่ชื่อ Denuvo Anti-Tamper หรือ Denuvo เป็นอย่างดีแน่ มันคือระบบ DRM (Digital Right Management) ตัวป้องกันลิขสิทธิ์ดิจิทัลชนิดหนึ่ง ที่ช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ไม่หวังดี มาเจาะระบบแล้วเอาไปทำตัว Crack เป็นเกมเถื่อนนั้นเอง และตัวระบบก็ขึ้นชื่อว่า “เจาะยากมาก” จนถูกใช้ในเกม PC มากมายมานักต่อนัก

แต่แล้วทางผู้พัฒนา Denuvo ต้องปวดขมับ เมื่อเกมดังอย่าง Resident Evil 7 ที่ใช้ระบบป้องกันดังกล่าว ถูกคนเจาะระบบเรียบร้อยแล้ว หลังตัวเกมเพิ่มวางจำหน่ายยังไม่ถึงอาทิตย์ !!

Resident Evil 7 เป็นเกมภาคต่อของซีรีย์ “ผีชีวะ” หรือ biohazard ที่โด่งดังมานาน โดยเป็นเกมแนว Shooting Horror ซึ่งในภาคดังกล่าว เพิ่งปรับมาเป็นมุมมอง FPS สด ๆ ร้อน ๆ นี้เอง กระนั้นแฟน ๆ ก็ยังแห่ซื้อเกมนี้จำนวนมากอยู่ดี และได้รับคำชมมากมายด้วย

ทว่า รายงานจาก TorrentFreak เผย ห้าวันหลังวางจำหน่าย ตัวเกมกลับถูกคนเจาะระบบไปทำเป็น Crack ให้โหลดเถื่อนได้ซะแล้ว ผิดกับก่อนหน้าที่กว่าจะแครกได้ ต้องใช้เวลานับเดือนจนถึงครึ่งปีเลยทีเดียว เนื่องจากตัวระบบเจาะยากมาก ๆ ถึงกลับมีกลุ่มนัก Crack กลุ่มหนึ่ง ออกมาประกาศยอมแพ้เลยทีเดียว 

ยังไงก็ตาม ตัวระบบก็โดนเจาะไปแล้ว ทำให้ความน่าเชื่อถือของ Denuvo ลดฮวบฮาบในพริบตา ทั้งนี้ยังมีเกม PC ระดับ AAA หลายเกม กำลังใช้ระบบป้องกันนี้อยู่ด้วย ซึ่งไม่รู้ว่าเหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นได้อย่างไร และจะส่งผลให้เกิดการถอดถอนออกหรือไม่ ส่วนทางผู้พัฒนา Denuvo ก็ยังไม่ออกมาพูดถึงกรณีดังกล่าวแต่อย่างใด ต้องรอดูครับว่าจะมีมาตรการแก้ไขยังไงต่อ

ที่มา : Kotaku

Facebook Comments