เจ๋งเว่อร์! ศิลปะภาพเหมือนที่สร้างสรรค์จากเครื่องพิมพ์ดีด!

น้องๆหนูๆสมัยนี้อาจจะไม่เคยสัมผัสเครื่องพิมพ์ดีดของจริงกันแล้ว  เพราะเป็นเทคโนโลยีที่ล้าสมัย  มีมาตั้งแต่กว่าสามร้อยปีนู่น แต่ถึงแม้จะเป็นเทคโนโลยีที่เก่าไปแล้ว  แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีคนใช้มันอีกแล้วในทุกวันนี้ (แม้จะน้อยเต็มที…)  เหตุผลที่ยังมีคนใช้เครื่องพิมพ์ดีดกันอยู่ก็เพราะความปลอดภัยในการรักษาข้อมูล ไม่ต้องกลัวโดนแฮค และอีกเหตุผลหนึ่งที่เครื่องพิมพ์ดีดยังไม่ตายนั่นก็เพราะเสน่ห์ความขลังของมันนั่นเอง ..นอกเหนือจากความขลังของมันแล้ว วันนี้เราจะพาไปดูกันว่าเครื่องพิมพ์ดีดไม่ได้เป็นแค่อุปกรณ์สำนักงานธรรมดาอย่างเดียว แต่มันยังสามารถเป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์งานศิลปะภาพเหมือนได้อีกด้วย!!

typeqriter-portrait1

typewriter-portrait3typewriter-portrait2

 

typewriter-portrait4

ผลงานศิลปะจากเครื่องพิมพ์ดีดนี้เป็นฝีมือของศิลปินชาวบราซิล นามว่า  Álvaro Franca ที่ใช้เครื่องพิมพ์ดีดธรรมดาๆสร้างสรรค์ภาพเหมือนของนักเขียนที่เขาชื่นชอบ 5 คน (แต่บ้านเราอาจจะไม่คุ้นเคยกับนักเขียนเหล่านี้นัก..)  โดยเขาได้คิดค้นวิธีการสร้างรูปขาวดำด้วยเครื่องพิมพ์ดีดไว้ตั้งแต่เมื่อปี 2013 ในขณะที่ยังเรียนอยู่ที่โรงเรียนศิลปะ Cambridge

หากใครสงสัยว่าเขาสร้างสรรค์ภาพเหมือนจากเครื่องพิมพ์ดีดได้อย่างไร  ต้องตามไปดูในคลิปเลยค่ะ  ขอบอกว่าต้องใช้ความพยายามมากพอดูทีเดียวกว่าจะได้แต่ละรูป ^^”

 

Facebook Comments