แก้ปัญหา iPad ด้วยตัวเอง

ถึงแม้ว่า Apple จะออกแบบ iPad และ iOS มาเป็นอย่างดีจนบางคนใช้งานกันโดยแทบจะไม่เคยเห็นอาการรวนเลยก็ตาม แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นแท็บเล็ตคอมพิวเตอร์ ก็มักจะทำอะไรเพี้ยนๆให้เห็นกันอยู่ดี iPad ก็เป็นคอมพิวเตอร์มือถือย่อมเจอปัญหาเดียวกัน เลยอยากจะแนะนำเทคนิคแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้ามาเพื่อช่วยชีวิตเครื่องของเราในยามคับขัน โดยวิธีการที่เขียนนี้ส่วนมากจะใช้ได้ทั้ง iPad และ iPhone มาดูกันเลยย!
ipad-2-und-iphone-5-ohne-homebutton
เครื่องค้าง ไม่สามารถสั่งอะไรได้เลย: ถ้าเกิดอาการเครื่องค้าง กดปุ่ม Home หรือ Power ก็ไม่มีอาการตอบสนอง เราสามารถบังคับให้ iPad บูตใหม่ได้โดยการกด ปุ่ม Home และปุ่ม Power ทั้งสองปุ่มค้างไว้พร้อมกันเป็นเวลาประมาณ 10 วินาที เครื่องก็จะรีสตาร์ตเอง

เครื่องทำงานช้าหรืออืด ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่เป็นมาก่อน: ถึง แม้ว่า iPad และ iPhone จะรองรับ Multitasking แต่ถ้าเปิดแอพค้างไว้จำนวนมากเราก็จะเห็นอาการอืดแบบนี้อยู่เหมือนกัน ดังนั้นให้ออกมาที่หน้า Home แล้วลองกดปุ่ม Home จำนวน 2 ครั้งเพื่อดูแอพทั้งหมดที่เปิดไว้ก่อน จากนั้นจึงไล่ปิดแอพทั้งหมดด้วยการกดที่รูปไอคอนค้างไว้จนมีสัญลักษณ์ ‘ – ‘ สีแดงขึ้นที่มุมไอค่อน แล้วแตะที่สัญลักษณ์นั้นเพื่อปิดแอพครับ

บางแอพเข้าได้ แต่เล่นไปสักพักจะเด้งออกเอง: ปัญหา นี้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจาก Bug ในแอพที่ผู้พัฒนาจะต้องอัพเดตเวอร์ชันมาแก้ไข แต่ถ้าแอพนี้เราเคยใช้แล้วไม่ค่อยพบปัญหาแต่อยู่ดีๆก็เป็นขึ้นมา ให้ลองไล่ปิดแอพที่เปิดไว้ตามขั้นตอนด้านบนก่อน ถ้าไม่หายจึงค่อยปิด-เปิดเครื่องสัก หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับหลายๆ คนนะครับ ^^

Facebook Comments