ส่องบรรยากาศ Apple Iconsiam ร้าน Apple Store แห่งแรกในประเทศไทย

ประเดิมด้วยอักษร “อ” ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ประจำ Apple Iconsiam หรือ Apple Store สาขาประเทศไทย !! ซึ่งก็เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่อลังการไปเรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมานี้เอง สำหรับร้าน Apple Store แห่งแรกในไทย ณ ห้างหรู Iconsiam ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา สิ้นสุดการรอคอยอย่างยาวนาน

สำหรับ Apple Store นี้ ก็เป็นร้านค้าส่งตรงจาก Apple เองเลย ซึ่งแต่เดิมนั้น ในไทยจะมีเฉพาะร้านตัวแทนจำหน่ายอย่าง iStudio หรือ iBeat กับ 3 เครือข่ายดังอย่าง AIS, True และ Dtac เท่านั้น ส่วนจะมีความพิเศษกว่ายังไงบ้าง ลองมาดูกันครับ

ปล. วันที่ไปเยือนจะเป็นวันที่ 11 พฤศจิกายน เพราะงั้นบรรยากาศอาจต่างจากวันแรกที่เปิดตัวอยู่บ้าง เรียกได้ว่าเป็นบรรยากาศปกติของร้านเลย (อดได้สติ๊กเกอร์… T_T)

ก่อนจะไปส่อง Apple Store หลายคนคงมีคำถามว่า Iconsiam ไปยังไง เนื่องจากตัวห้างตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาเลย ฉะนั้นการเดินทางไปครั้งแรกอาจมีงง ๆ แน่นอน แต่ผมก็ได้ลองคลำทางดูแล้ว ใครที่ถนัดนั่ง BTS ลองดูตามนี้เลย

อันดับแรก ให้นั่ง BTS มาลงที่สถานีสะพานตากสิน

เมื่อลงบันไดมา ก็จะเห็นป้ายแผนที่สถานีนี้ ตรงป้ายจะมีบอกเลยว่า Iconsiam ไปทางไหน

หากจะไป Iconsiam ก็มุ่งหน้าไปที่ ‘ทางออก 2’ โล้ด

หลังลงบันไดจาก BTS สถานีสะพานตากสินแล้ว ให้เดินต่อมาที่ท่าเรือข้ามฝาก

จุดนี้เองที่จะมีบริการฟรีเรือรับส่งพาข้ามฟากไปยัง Iconsiam โดยตรงเลย ซึ่งจะให้บริการทุก ๆ 10 นาที ส่วนใครไม่อยากนั่งเรือ ก็สามารถนั่ง BTS ไปลงสถานีกรุงธนบุรี เพื่อนั่ง Shuttle Bus มายัง Iconsiam ได้เช่นกัน แต่ส่วนตัวแนะนำให้นั่งเรือดีกว่า เพราะจะได้เห็นตึก Iconsiam ระหว่างทางแบบเต็มตาเลย

Target Confirmed !!

ตรงจุดท่าเรือ ปกติจะมีเจ้าหน้าที่คอยบอกเลยว่า Iconsiam ขึ้นตรงไหน หากไม่เจอก็ให้เลี้ยวซ้ายไปยังทางเดินตามภาพ ระหว่างนี้อาจมีคนร่วมทางไปยัง Iconsiam กับเราด้วยเหมือนกัน ถ้าโชคดีเจอคนน้อยก็ได้ขึ้นเรือไว ถ้าโชคร้ายก็รอยาว ๆ ครับ…

ผ่านไปไม่ถึง 10 นาที ก็ถึงที่หมายแล้ว หากต้องการกลับไปยัง BTS ก็สามารถนั่งเรือจุดเดิมได้ แต่หากมีคนรอกลับจำนวนมาก เจ้าหน้าที่อาจแนะนำให้ไปขึ้นอีกท่าเรือหนึ่งที่อยู่ใกล้ ๆ กันแทน เพื่อความรวดเร็ว (จากที่นั่งมาแล้ว บอกเลยว่าขากลับคนเยอะกว่าขามาพอควร)

We are here Iconsiam 

สำหรับร้าน Apple Store จะตั้งอยู่ชั้น 2 ของ Iconsiam เมื่อเข้ามาในห้างแล้ว ให้หาทางขึ้นไปชั้น 2 ก่อนเลย ซึ่งหากขึ้นบันไดมาหนึ่งชั้นแล้ว ก็ต้องเดินลึกเข้าไปในห้างอีกนิด จากนั้นก็จะเจอบันไดพาขึ้นไปชั้น 2 ตรงนี้เมื่อขึ้นมาแล้ว ก็จะเจอกับ…

Apple Iconsiam (ออร่าโลโก้ Apple แรงจริง ๆ)

บรรยากาศภายในร้านบอกเลยว่า โปร่ง กว้างขวาง และสบายตามาก ๆ แม้จะมีคนในร้านเป็นจำนวนไม่น้อยก็ตาม คือสังเกตได้เลยว่า ตัวร้านใช้พื้นที่ในห้างถึง 2 ชั้น แต่ Apple ทำให้เป็นชั้นเดียว จึงทำให้ภายในร้านกว้างใหญ่ใช่เล่น

ดูความกว้างขวางแบบชัด ๆ ถีงขนาดเอาต้นไม้สูงมาวางภายในร้านได้เลย เพิ่มความสบายตาเข้าไปอีก

สำหรับ iPhone, iPad, MacBook, iMac และ Apple Watch ก็มีจำหน่ายครบครัน (ยกเว้น iPad Pro, Macbook Air และ Mac Mini รุ่นใหม่ปี 2018 ยังไม่มานะครับ) อย่างไรก็ตาม ในร้าน Apple Store ของหลายประเทศ ส่วนมากจะเน้น “สร้างประสบการณ์การใช้งานอุปกรณ์ Apple” ซึ่งใน Apple Iconsiam หรือ Apple Store แห่งนี้ก็เช่นกัน ภายในร้าน ก็จะมีพนักงานมาคอยแนะนำการใช้งานแบบเต็มที่ ซึ่งก็มีทั้งพนักงานคนไทยและต่างชาติ (บางคนพูดไทยได้นะเออ) ที่ผ่านการอบรบอย่างเข้มงวดเรียบร้อย ฉะนั้นหากใครหวังราคาโปรโมชั่น แนะนำให้ไปร้านตัวแทนจำหน่ายดีกว่าครับ จุดนี้เองอาจเรียกได้ว่าทาง Apple ยังเปิดทางให้กับร้านค้าในไทยอยู่ ไม่ได้มาแทนที่แต่อย่างใด

ตรงกลางร้านก็จะมีจอภาพขนาดใหญ่ ความละเอียด 6K โดยเป็นพื้นที่สำหรับจัดเซสชั่นหรือ Today at Apple นี้เอง คือเป็นเวทีให้ความรู้สำหรับการใช้อุปกรณ์ Apple จากผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ สามารถเข้าไปนั่งฟังได้เลย ไม่เสียตังค์ ใครอยากทราบว่า วันนี้จะมีเซสชั่นแบบไหนรออยู่ ก็สามารถเข้าไปเช็คก่อนได้ที่ https://www.apple.com/th/today/

ด้านหลังเวทีเซสชั่น ก็จะมีบริการ Genius Grove หรือโต็ะสำหรับทดลองใช้งานอุปกรณ์ Apple หรือรอเคลมโดยเฉพาะ (ดูรายละเอียดได้ที่ https://support.apple.com/th-th) ซึ่งแต่ละโต๊ะก็จะมีปลั๊กไฟให้พร้อม

หน้าตาตัวปลั๊กไฟดังกล่าว โดยจะเป็น Pop-Up เลื่อนขึ้นมาแบบล้ำ ๆ ซึ่งเวลาจะใช้งาน ให้ลูบโต๊ะตรงบริเวณใกล้ ๆ กับตัวปลั๊ก มันจะเลื่อนขึ้นเองโดยอัตโนมัติทันที

นอกจากตัวอุปกรณ์ Apple แล้ว ภายในร้านก็มี Gadget อื่น ๆ รวมไปถึงอุปกรณ์เสริมของทาง Apple เองเช่นกัน มีให้เลือกมากมายทีเดียว ส่วนนี้จะอยู่ติดกำแพงทั้ง 2 ฝั่งภายในร้าน ตรงกลางก็เป็นพื้นที่สำหรับอุปกรณ์ Apple โดยเฉพาะ

แอบไปสังเกตเห็นพอดี คือตอนวันเปิดตัว ทาง Apple จะมีการบันทึกภาพลูกค้าที่เข้ามาเยื่อมชมครั้งแรกด้วย ซึ่งทางพนักงานของ Apple ก็มีการขออนุญาติบันทึกภาพไปเผยแพร่เรียบร้อย ถือเป็นความเอาใจใส่เล็ก ๆ แต่ไม่ธรรมดา ได้ยินมาว่า มีการเดินเข้ามาขออนุญาติคนที่มาต่อแถวเข้าในวันนั้น …แบบเรียงคนเลย

นอกจากความโปร่งกว้างขวางที่เป็นจุดเด่นของร้านแล้ว ตรงทางเข้าที่เป็น กระจกขนาดใหญ่แผ่นเดียว วางเรียงต่อกัน 18 แผ่น สูงถึง 11 เมตรกว่า ๆ ก็เป็นอีกจุดที่ Apple Store หลาย ๆ แห่งมีเหมือนกันหมด

และจุดที่เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์เด็ด มีเฉพาะใน Apple Iconsiam แห่งนี้เท่านั้น !! มันคือ

สวนสาธารณะตรงดาดฟ้าของห้าง Icomsiam ที่ออกแบบโดย Apple เอง จากจุดนี้ก็จะเห็นวิวทิวทัศน์ของตึกต่าง ๆ ตรงริมแม่น้ำเจ้าพระยา สวมงามมากกก พื้นที่สวนก็ใหญ่มาก ใหญ่กว่าตัวร้านซะอีก

อย่างที่บอกไป ทางเข้าร้านเป็นกำแพงกระจกขนาดใหญ่ ซึ่งมีทั้งทางเข้าออกทั้ง 2 ฝั่ง ทำให้เราได้เห็นมุมมองงาม ๆ แบบที่แทบจะหาจะร้านไหนไม่ได้เลยแบบนี้

บริเวณสวนก็มีม้านั่งวงกลม ซึ่งออกแบบคล้าย ๆ กับ Apple Park สำนักงานใหญ่ของ Apple ยังไงยังงั้น

มุมมองร้าน Apple Iconsiam จากบริเวณสวน ตัวกระจกจะสะท้อนภาพตึกรามต่าง ๆ อย่างชัดเจน

ริมขอบสวนจะมีกำแพงกระจกกั้นอยู่

วิวก็ประมาณนี้

ขนาดความกว้างของสวน เหมาะสำหรับต่อคิวรอสอย iPhone หรือ iPad รุ่นใหม่ ซึ่งคงมีบรรยากาศต่อคิวยาวแบบในต่างประเทศแน่ ๆ (รอดูตอนวางขาย iPad Pro กับ MacBook Air 2018 รุ่นใหม่เลยครับ) และจัดกิจกรรมของร้านเอง ซึ่งรอดูกันได้เร็ว ๆ นี้

นี้แหล่ะคือ Apple Iconsiam

เป็นยังไงกันบ้าง สำหรับ Apple Iconsiam แห่งนี้ หลายคนอาจจะสัมผัสได้ถึง “ความเป็น Apple” ไม่น้อย ทั้งนี้ผมมีความรู้ว่า ตัวร้านมันเข้ากับตัวตึก Iconsiam อย่างน่าพิศวง ไม่รู้ว่าบังเอิญหรือวางแผนมาก่อนแล้ว ซึ่งก็ทำให้ Apple Iconsiam มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองอย่างแท้จริง

สุดท้ายนี้ Apple Iconsiam หรือ Apple Store แห่งนี้มีดีอะไร จำเป็นต้องไปไหม อย่างที่ผมได้กล่าวไป ที่นี่เน้นสร้างประสบการณ์การใช้งานอุปกรณ์ Apple เนื่องจากมีพนักงานจาก Apple เอง มาคอยช่วยเหลือแบบเต็มที่ มีกิจกรรมให้ความรู้ กับกิจกรรมร่วมสนุกอื่น ๆ ที่มีเฉพาะใน Apple Store เท่านั้น ทั้งหมดจะช่วยให้เรามีความใกล้ชิดกับอุปกรณ์ Apple ยิ่งขึ้น รวมไปถึงการเคลมสินค้าที่อาจจะดำเนินการได้เร็วขึ้นเช่นกัน และในอนาคตอาจมีอุปกรณ์ใหม่ ๆ ของ Apple มาให้ลองใช้ก่อนเป็นที่แรกด้วย (อาจไม่ต้องรอคิววางขายต่อจากสิงคโปร์ก็เป็นได้)

สำหรับราคาจำหน่าย จากที่ลองสังเกตดูแล้วพบว่าที่นี่ขายราคาเต็มเลย ซึ่งคงไม่มีโปรโมชั้นจัดจ้านเหมือนร้านตัวแทนจัดจำหน่ายในไทย นั้นก็เป็นอีกทางเลือกที่ทำให้หลาย ๆ คน ไม่จำเป็นต้องมาเฉพาะ Apple Store แห่งนี้ที่เดียวก็ได้ แต่ใครอยากได้คำแนะนำแบบเจาะลึก พร้อมสูดกลิ่นอายบริการส่งตรงจาก Apple แท้ ๆ ก็ลองมาเดินดูได้ ส่วนตัวร้าน Apple Iconsiam จะเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 – 22.00 น. เป็นต้นไปครับ

Facebook Comments