รีวิว ASUS Zenbook UX305 ความบางและดีไซน์ที่น่าหลงใหล กับประสิทธิภาพที่ลงตัว

เสร็จสิ้นภารกิจการโชว์ตัวที่งาน Commart Summer Sale 2015 จึงขออนุญาตจาก ASUS ในการนำ Ultrabook รุ่นล่าสุดของทางค่ายอย่าง “ASUS Zenbook UX305” มารีวิวให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ เออาร์ไอพี ได้รู้จักกันมากขึ้น ซึ่งต้องขอบอกเลยว่าทั้งการออกแบบ น้ำหนักและความบางตัวเครื่อง เหมาะแก่การใช้งาน จนอยากเก็บไว้ใช้เลยด้วย อิอิ !!

review-Asus-zenbook-ux305-5

มาเริ่มกันที่สเปคของ ASUS Zenbook UX305 มีดังนี้ครับ

– หน้าจอ IPS ขนาด 13.3 นิ้ว ความละเอียด 3200 x 1800 พิกเซล QHD+ ไม่รองรับมัลติทัชสกรีน

– ขนาดตัวเครื่องบาง 12.3 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1.23 กิโลกรัม

– ใช้ชิปประมวลผล Intel Broadwell Y Core M-5Y10

– หน่วยประมวลผลกราฟฟิก Intel 5300 HD

– แรม 8GB LPDDR3

– หน่วยความจำภายใน 256GB SSD

– สนับสนุนการเชื่อมต่อ Bluetooth, Wireless, USB 3.0 จำนวน 3 พอร์ต, micro-HDMI, SD Card Reader และ headphone jack

– รัน Windows 8.1 (รองรับการอัพเดตเป็น Windows 10 ในอนาคต)

– แบตเตอรี่ใช้งานได้นานสูงสุด 10 ชั่วโมง

review-Asus-zenbook-ux305-11

ฮาร์ดแวร์และดีไซน์

review-Asus-zenbook-ux305-1

ASUS Zenbook UX305 ตัวเครื่องเป็นโลหะอลูมิเนียมที่มีความบางเบา โดดเด่นด้วยดีไซน์ตามสไตล์ ASUS ให้ความเรียบง่าย แต่มีความทันสมัยอยู่ในตัว ด้วยความบางเพียง 12.3 มิลลิเมตร ทำให้ ASUS Zenbook UX305 บางกว่า Macbook รุ่นใหม่ที่มีความบาง 13.1 มิลลิเมตร และความละเอียดการแสดงผลสูงกว่าด้วย จนถูกยกให้เป็น Ultrabook ที่บางที่สุดในโลก ซึ่งช่วยให้การพกพาเป็นไปอย่างสะดวกและคล่องแคล่ว

ขณะเดียวกันด้านหลังของ Ultrabook รุ่นนี้ ประกอบไปด้วยแท็บลำโพงด้านซ้ายและขวา มีปุ่มยางทั้ง 4 มุม ที่ให้ความมั่นคงในยามวางใช้งานบนโต๊ะไม่มีพัดลมระบายความร้อน แต่แทนที่ด้วยเทคโนโลยี Intel Core M ที่ช่วยให้การกินไฟลดลง ทำงานได้เงียบยิ่งขึ้น

หน้าจอ

review-Asus-zenbook-ux305-6

review-Asus-zenbook-ux305-7

อย่างที่เรียนไปเมื่อขั้นต้นว่า ASUS Zenbook UX305 มาพร้อมความละเอียดสูงสุดถึง 3200 x 1800 พิกเซล หรือ QHD+ สูงกว่า Macbook รุ่นใหม่ด้วยซ้ำ ซึ่งแน่นอนว่าด้วยความละเอียดระดับนี้ย่อมให้สีสันสดใส ตัวอักษรต่างๆ ที่ปรากฎมีความชัดเจน รองรับการรับชมภาพยนตร์ทั้งในแบบ 4K หรือ Full HD ได้คมชัด

คีย์บอร์ดและทัชแพด

ส่วนของคีย์บอร์ดใช้พลาสติกสีดำเป็นวัสดุในการประกอบ มีตัวอักษรสีขาว รองรับนิ้วมือเพื่อการพิมพ์ได้ถนัดและลงตัว ไม่มี LED Backlit ขณะที่ทัชแพดมีขนาดค่อนข้างใหญ่ เรียบเป็นแผ่นเดียว เพิ่มพื้นที่ในการใช้นิ้วลากเคอร์เซอร์เมาส์ ไม่มีปุ่มแยกสำหรับคลิกซ้ายหรือคลิกขวา แต่สามารถกดคลิกได้อย่างง่ายดาย

 

ประสบการณ์การใช้งาน ASUS Zenbook UX305

หลังจากได้ตัวเครื่องมารีวิวก็ได้ทดลองพกพากลับไปใช้งานนอกสถานที่ รวมถึงที่บ้าน ยอมรับเลยว่าจากขนาดที่มีความกะทัดรัด น้ำหนักเบาให้ความคล่องแคล่วและไม่เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด แถมสามารถยกด้วยมือเดียวได้อีกด้วย ขณะที่ระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 คงไม่ต้องบรรยายคุณสมบัติอะไรกันให้มากความ แต่เชื่อว่าหลายท่านก็กำลังรอการอัพเกรดเป็น Windows 10 ซึ่งสเปคของ ASUS Zenbook UX305 สามารถรองรับการใช้งานได้อย่างไร้กังวล

review-Asus-zenbook-ux305-12

กาทดสอบดวย CPU-Z จะเห็นความเร็วของซีพียู ปกติอยู่ที่ประมาณ 800 MHz แต่สามารถบูตขึ้นได้สูงสุด 2GHz สำหรับในกรณีที่ต้องการใช้งานหนัก ก็สามารถรีดพลังออกมาใช้ได้

ในแง่ของการใช้งานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์งาน เขียนรีวิว ก็สามารถใช้คีย์บอร์ดและทัชแพดได้ค่อนง่ายและสะดวก การมีพอร์ต USB 3.0 ช่วยให้การโอนถ่ายข้อมูลได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ส่วนของการเปิดชมวีดีโอจาก YouTube ก็แสดงผลภาพทั้งในระดับ 4K หรือ Full HD ได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ระบบเสียง ความดังอาจไม่กระหึ่มอลังการนักแม้เปิดระดับเสียงจนสุด แต่เสียงที่ออกไม่แตกและถือว่ามีคุณภาพเสียงที่พอดี สร้างความประทับใจได้พอสมควร และที่สำคัญแบตเตอรี่ยังใช้งานได้นานสูงสุดถึง 10 ชั่วโมง

review-Asus-zenbook-ux305-10

ตัวอย่างภาพจากวีดีโอความละเอียด 4K บน YouTube

และถ้าปัจจัยด้านการเงินไม่ใช่อุปสรรค กับราคา 29,990 บาท  ASUS Zenbook UX305 รุ่นนี้ นับเป็น Ultrabook ที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานทั่วไปหรือในด้านธุรกิจที่ให้ประสิทธิภาพได้อย่างลงตัว ประกอบกับดีไซน์และความบางเบาที่แสดงถึงความโดดเด่น คล่องแคล่วยามพกพานำไปใช้งานนอกสถานที่ เรียกได้ว่าดูดีมีสไตล์ไม่แพ้ Macbook รุ่นใหม่เลยก็ว่าได้

สุดท้ายนี้ ขอยกให้  ASUS Zenbook UX305 เป็น Ultrabook รุ่นใหม่ที่น่าสอยและน่าใช้งานอีกหนึ่งรุ่น ที่คุณไม่ควรพลาดครับ
Facebook Comments