รีวิว : AVITA LIBER Sakura Edition ลายซากุระโปรยปราย สวยสะดุดตา

สัมผัสแรกกับ AVITA แบรนด์โน๊ตบุ๊คน้องใหม่ ประเดิมด้วย AVITA LIBER Sakura Edition รุ่นจอ 13.3 นิ้ว ลายสีชมพูซากุระแบบพิเศษ (Limited Edition) มาพร้อมความบางเบา ความพรีเมี่ยม ความคุ้มค่า และความเป็นแฟชั่นชนิดจัดเต็ม !!

เมื่อช่วงสิ้นเดือนที่ผ่านมา ประเทศไทยมีแบรนด์โน๊ตบุ๊คน้องใหม่ เข้าบุกตลาดแล้วอย่าง AVITA (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ AVITA บุกไทย) โดยเป็นภาษาละตินที่แปลว่า “ชีวิต” มาพร้อมคอนเซ็ปต์ Live it up ซึ่งอารมณ์เดียวกับคำว่า “ชีวิตมี ใช้ซะ” ได้ใช้แน่ครับ พอดีผมได้มีโอกาสรีวิวโน๊ตบุ๊ครุ่นพิเศษของแบรนด์นี้อย่าง AVITA LIBER Sakura Edition โน๊ตบุ๊คบางเบา พร้อมลายดอกซากุระชวนสะดุดตา X 2 และสีชมพูหวานแหวว x 3 จากรุ่นปกติ บาดตาเหลือเกิน….

สำหรับ AVITA LIBER ก็เป็นโน๊ตบุ๊คตัวแรกของทาง AVITA และในซีรีย์ LIBER นี้เลย โดยมาในร่างบางเบาแบบ Ultrabook ชูจุดเด่นที่วัสดุกับดีไซน์ ความคุ้มค่า และสีสันที่มีให้เลือกมากถึง 14 สี !! แต่ในไทยขายก่อน 4 สี อาทิ สีเงิน สีฟ้า สีชมพูบลอสซั่ม และ สีแดง

ส่วนตัว Sakura Edition จะเป็นสีสีชมพูบลอสซั่มลายพิเศษ ที่ขายเฉพาะช่วงกิจกรรมฤดูกาลนั้น ๆ จากนั้นจะเป็นลายใหม่ ดังนั้นตัว AVITA LIBER Sakura Edition ก็คือ Limited Edition รุ่นขายจำนวนจำกัด และเป็นรุ่นจอ 13.3 นิ้วเพียงหนึ่งเดียวที่นำเข้าในไทยด้วย (รุ่นปกติจะมีจอขนาด 14 นิ้ว) พอจะเห็นภาพลักษณ์ของแบรนด์นี้แล้วใช่ไหม ในรีวิวนี้จะพาทุกคนมารู้จักกับแบรนด์นี้มากขึ้นด้วยกันครับ

AVITA LIBER (Sakura Edition) 13.3″ Specification

Display :  13.3″ FHD (1920×1080)
CPU : Intel Core i5-7Y54
VGA : Intel HD Graphics 615
RAM : 8GB DDR3
SSD : 256GB
Wireless : IEEE 802.11 b/g/n/ac
Bluetooth : v4.0
Port : USB 3.0 x 2, USB 3.0 Type-C (Display out & Charging) x 1, MicroSD Card slot x 1, 3.5mm Headphone/Mic-in Combo Jack x 1, Mini HDMI x 1
Size : 315 x 212 x 15 mm
Weight : 1.37 kg
OS : Windows 10 Home

แกะกล่อง

ในรุ่น Sakura Edition จะมาพร้อม Soft Case ลายซากุระ แต่ในรีวิวมาเป็นกระเป๋า ซึ่งจะมีกล่องแยกต่างหากกับกล่องโน๊ตบุ๊ครวมเป็น 2 กล่อง

หน้าตากระเป๋า

กล่องแพ็คเกจตัว AVITA LIBER ภายนอกดูเป็นกล่องลังธรรมดา แต่ภายในเมื่อแกะออกมาแล้ว เจอสีม่วงกระแทกเข้าตาอย่างจังเลย พร้อมลวดลายสะท้อนแสงสวยงามมาก ผิดกับภายนอกพอควร

ภายในกล่องก็ประกอบไปด้วย ตัวเครื่อง AVITA LIBER (Sakura Edition) ชุดไฟเลี้ยง, ผ้าเช็คจอ, คู่มือ และสาย HDMI to Mini HDMI หนึ่งเส้น

วัสดุและดีไซน์

ตัวเครื่องเหมาะสำหรับสาว ๆ วัยใสมาก ๆ (ขณะที่คนรีวิวเป็นไอ้หนุ่มกลัดมัน หนวดเฟิ้ม….) สีสันหวานแววสะดุดตา ลายเป็นดอดซากุระสีขาวโปรยปรายสวยงาม

วัดุตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมผิวเรียบทั้งตัว แข็งแรงทนทานผิดกับหน้าตา

หากไม่นับลวดลายแล้ว ตัว AVITA LIBER ก็นับเป็นโน็ตบุ๊คบางเบาทรงสวยรุ่นหนึ่ง โดยมีความบางเพียงแค่ 5 มิลลิเมตรเท่านั้น ส่วนน้ำหนักอยู่ที่ 1.37 กิโลกรัม สำหรับถือไม่หนักแต่ก็ไม่เบามาก เนื่องจากตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมทั้งตัว หากเป็นพลาสติกคงเบากว่านี้ แต่เป็นอลูมิเนียมแหล่ะดีแล้ว จะได้สมบุกสมบันหน่อย หากต้องพกพาบ่อย ๆ

พอร์ตเชื่อมต่อครบครันพอประมาณ ประกอบไปด้วย USB 3.0 x 2, USB 3.0 Type-C (Display out & Charging) x 1, MicroSD Card slot x 1, 3.5mm Headphone/Mic-in Combo Jack x 1 และช่อง Mini HDMI x 1

จุดสังเกตอย่างหนึ่งคือ ตัวเครื่องไม่มีพัดลมเป่าซีพียูกับช่องระบายความร้อนเลย จะมีก็เฉพาะช่องลำโพง Stereo สองตัวเท่านั้น

เทียบขนาดกับตัว AVITA LIBER สีเงินรุ่นปกติ ที่มาพร้อมจอ 14 นิ้ว จะเห็นได้ว่าตัว Sakura Edition มีขนาดเล็กกว่านิด ๆ

การใช้งาน

จอ 13.3 นิ้ว กับขนาดโดยรวม 315 x 212 x 15 mm

ด้วยวัสดุที่เป็นอลูมิเนียมทั้งหมด ก็ช่วยเพิ่มสัมผัสที่ดี เวลาเอามือวางลงบนแป้นพิมพ์ (หากตากแอร์นาน ๆ ตัวเครื่องจะเย็นมือมาก) และยังช่วยเพิ่มความพรีเมี่ยมให้กับตัว AVITA LIBER Sakura Edition ด้วย

AVITA LIBER Sakura Edition มาพร้อมจอขนาด 13.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD พร้อมกล้อง Web Cam 720p รองรับ Windows Hello จากที่ลองใช้มาพักใหญ่ ก็ต้องขอชมเรื่องหน้าจอ ที่มีความสวยสดคมชัดพอควร ด้วยค่าความสว่าง 1000:1 และ 72% NTSC ทว่าด้วยความที่เป็นจอกระจก ก็อาจมีปัญหาเรื่องแสงสะท้อนอยู่บ้าง

ตัวเครื่องถือว่าไม่ได้ใหญ่อะไรมาก แต่ Touch Pad กับใหญ่เกินหน้าเกินตาพอสมควร ขนาดพอ ๆ กับ Macbook (2018) กันเลย รองรับฟีเจอร์ Touchpad Gestures ใน Windows 10 ได้ดี สัมผัสการใช้งานก็ใช้ได้ ไม่ติด ๆ ขัด ๆ เหมือน Touch Pad ในโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นที่เคยใช้มา

ส่วนบานพับตัวเครื่อง สามารถกางออกได้มากสุด 180 องศา

AVITA LIBER Sakura Edition

ประสิทธิภาพ

สำหรับสเปกของ AVITA LIBER Sakura Edition ที่รีวิวนั้น หลัก ๆ ก็มีซีพียู Intel Core i5 แรม 8GB และ SSD ขนาด 256GB พร้อม Windows 10 Home

อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็น Core i5 ก็จริง แต่ชื่อเต็ม ๆ คือ Intel Core i5-7Y54 เป็นซีพียูรหัส Y จาก Intel คือเป็นรุ่นประหยัดพลังงาน มี 2 Core 4 Thread ความเร็วพื้นฐาน 1.20 GHz (มี Turbo Boost 3.20 GHz) ดังนั้นประสิทธิภาพ อาจสู้พวกรหัส U หรือ HQ ไม่ได้ แต่ได้ข้อดีตรงประหยัดพลังงานไปแทน ทำให้ตัวเครื่องสามารถใช้งานได้นานถึง 10 ชั่วโมง ถ้าเปิด Youtube หรือเล่นเว็บต่อเนื่อง ก็ประมาณ 8 ชั่วโมง

ความเร็ว SSD ก็ได้ Read ไป 402 MB/s กับ Write 215 MB/s ไม่มากไม่น้อย

ตัวซีพียู Intel Core i5-7Y54 ก็มาพร้อมการ์ดจอออนบอร์ดอย่าง Intel HD 615 ลองเทสด้วย Cinebench R15 ก็ได้คะแนนไป 26.91 fps ส่วนตัวซีพียูได้ 188 cb ถ้าจะเล่นเกม อาจต้องบอกตรง ๆ เลยว่าไม่เหมาะ เน้นใช้พิมพ์งานท่องเว็บก็พอแล้ว

อีกข้อดีของ Intel Core i5-7Y54 ก็คือเรื่องการจัดการความร้อนนี้เอง ซึ่งในตัว AVITA LIBER Sakura Edition หรือ LIBER รุ่นอื่น ๆ จะไม่มีพัดลมกับช่องระบายความร้อนใด ๆ ทั้งนั้น (ทำให้ตัวเครื่องมีความบางเป็นพิเศษ) จากลองเทสใช้งานแบบหนัก ๆ พร้อมใช้ HW Monitor วัดความร้อนไปด้วย สูงสุดก็อยู่ที่เพียง 77 องศาเท่านั้น

สรุป

สำหรับใครที่มองหาโน๊ตบุ๊คเน้นพกพา มีขนาดเล็กกำลังดี แต่ขอทนทาน แป้นพิมพ์ดี ๆ มี Touch Pad ใหญ่ ๆ และหน้าจอสวย ๆ AVITA LIBER ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลยครับ นอกจากนี้ยังมีดีไซน์ที่สวยงามโดดเด่นมาก โดยเฉพาะรุ่น Sakura Edition ที่รีวิวนี้ หากเอาไปตั้งในร้านกาแฟหรือ Co-working Space ซักที่ เชื่อว่ายังไงก็ต้องมีคนมองมาแน่นอน ลวดลายกับสีสันตัวเครื่องมันสะดุดตาจริง ๆ อย่างไรก็ตาม ในด้านประสิทธิภาพ ยังไม่เหมาะกับการใข้งานหนัก ๆ อย่างเล่นเกมหรือ Workstation มากนัก ด้วยข้อจำกัดของซีพียูที่เป็นรุ่นประหยัดพลังงาน แต่ก็แลกมากับอายุการใช้งานแบตฯ และความร้อนที่จัดการได้ดีทีเดียว

สุดท้ายนี้ตัว AVITA LIBER Sakura Edition สนนราคาเพียง 23,990 บาท พร้อมประกัน Carry-in สองปี (Banana) และหากเป็น AVITA LIBER รุ่นปกติ ก็มีราคาเริ่มต้นที่ 13,990 บาทเท่านั้น (รุ่น Intel Pentium แรม 4GB) ใครสนใจ ลองมาดูตัวเครื่องจริงได้ที่งาน Commart Work 2018 วันที่ 1 – 4 พฤศจิกายน 61 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

Facebook Comments