รีวิว Dell Inspiron 24 7459 พีซีอเนกประสงค์ อัดแน่นขุมพลัง Intel Skylake พร้อม Windows 10

หากเอ่ยถึง Dell หลายคนคงรู้จักดีถึงการเป็นบริษัทผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ทั้งพีซีและโน้ตบุ๊ค ที่มอบประสิทธิภาพที่ควบคู่มากับดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ Dell กลายเป็นที่ยอมรับของคนไทยจำนวนมาก และยังรวมไปถึงทั่วโลกอีกด้วย ในช่วงปลายปี 2015 นี้ Dell ยังมุ่งมั่นเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ ในรูปแบบคอมพิวเตอร์พีซีแบบ All in One ที่ใช้ชื่อว่า “Dell Inspiron 24 7459” พร้อมอัพเกรดประสิทธิภาพการใช้งานด้วย Intel Skylake ชิปประมวลรุ่นใหม่ในเจเนอเรชั่นที่ 6 และยังสนับสนุนด้วยระบบปฏิบัติการ Windows 10

1

เริ่มแรกมาดูกันที่สเปคก่อน โดย Dell Inspiron 24 7459 คอมพิวเตอร์พีซีแบบ All in One ถูกแบ่งออกเป็นสองซีรีส์ ได้แก่รุ่น Core i5 และ Core i7 ซึ่งรุ่นที่ทีมงานได้รับมารีวิวครั้งนี้ สเปคประกอบไปด้วย

– หน้าจอ IPS ขนาด 23.8 นิ้ว ความละเอีย Full HD รองรับมัลติทัชสกรีน สามารถปรับหน้าจอได้ตั้งแต่ –6 องศา จนถึง 60 องศา หรือวางแบบราบก็ได้

– ใช้ชิปประมวลผล Intel 6th Generation “Skylake” Core i7-6700HQ ความเร็ว 2.6GHz

– การ์ดจอแยก NVDIA GeForce 940M 4GB GDDR3

– แรม 16GB DDR4, Harddisk ขนาด 1TB

– รัน Windows 10

– มีลำโพงในตัว พร้อมเทคโนโลยี Wave Maxx Audio

– แถมมาด้วยคีย์บอร์ด และเมาส์แบบ Wireless

2

การออกแบบผสมผสานไปด้วยอะลูมิเนียมและพลาสติก การเชื่อมต่อระหว่างหน้าจอ ขาตั้ง ไปจนถึงตัวฐาน มีความแข็งแรง มองดูแล้วให้ความรู้สึกถึงความทันสมัย ส่วนหน้าจอเองก็สามารถปรับเอนได้ตั้งแต่ –6 องศา ถึง 60 องศา ไปจนถึงวางในแนวราบได้ ไม่สามารถปรับหมุนซ้าย-ขวาได้ อาจต้องออกแรงเล็กน้อยในการปรับแต่ละองศา เนื่องจากการออกแบบที่ใช้ความประณีต ส่งผลให้การปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานที่มีความมั่นคงและทนทาน

มาดูกันที่หน้าจอกันอีกเล็กน้อย มาพร้อมขนาด 23.8 นิ้ว ให้มุมมองในการใช้งานที่เต็มตา หน้าจอเป็นประเภท IPS แสดงผลที่ความละเอียด Full HD (1,920 x 1,080 พิกเซล) รองรับการทัชกสรีนได้ถึง 10 จุด ตอบสนองได้ดีพอสมควร

ส่วนประกอบอื่นๆ ของ Dell Inspiron 24 7459

– ส่วนบนของหน้าจอมาพร้อมกับกล้อง Intel RealSense 3D

– ด้านขวาของตัวเครื่องมี ปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง, ปุ่ม HDMI In / HDMI Out และปุ่มปรับความสว่างหน้าจอ

– ตัวฐานมีลำโพงที่มาพร้อมเทคโนโลยี Wave Maxx Audio ให้เสียงที่ดังสะใจ หนักแน่น และให้ความละเอียดที่ชัดเจน

– ด้านขวาของฐานมีช่องต่อหูฟังและไมโครโฟน, USB 3.0 สองพอร์ต และ Card Reader

– ด้านซ้ายของฐานจะมี USB 3.0 ให้อีกสองพอร์ต

– ด้านหลังของฐานจะมีช่องระบายความร้อน, พอร์ตสำหรับต่อที่ชาร์ต, พอร์ต HDMI Out, พอร์ต HDMI In, USB 2.0 สองพอร์ต, พอร์ต LAN และพอร์ตต่อกับไมค์และลำโพง จำนวนหนึ่งพอร์ต

8

ส่วนคีย์บอร์ดและเมาส์ที่แถมมาด้วยเป็นชนิดไร้สายทั้งคู่ ตัวคีย์บอร์ดมีส่วนผสมของอะลูมิเนียมและพลาสติก ใช้ถ่าน AAA จำนวน 2 ก้อน ตัวปุ่มมีความนุ่ม  ช่องว่างระหว่างปุ่มช่วยให้การกดหรือการพิมพ์มีความง่ายและแม่นยำ แต่สำหรับผู้ใช้บางรายที่ยังเคยชินกับคีย์บอร์ดรุ่นเก่า อาจต้องปรับตัวเล็กน้อย ด้านเมาส์ไร้สายมีความโค้งมนพอสมควร เพื่อรองรับอุ้งมือที่มีความแตกต่างของทั้งคุณผู้ชายและคุณผู้หญิง การใช้งานทั้งเลื่อนเคอร์เซอร์ การคลิก นับว่าตอบสนองได้ดี ใช้ถ่าน AA จำนวน 2 ก้อน ฝาครอบสำหรับใส่ถ่านยกขึ้นมาง่ายมาก

14

มาพูดถึงฟีเจอร์สำคัญๆ กันบ้าง Dell Inspiron 24 7459 มาพร้อม Intel RealSense 3D Camera เทคโนโลยีกล้อง 3 มิติ ที่สามารถเห็นความลึกของวัตถุได้ใกล้เคียงกับสายตาของมนุษย์ อีกทั้งยังสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวของนิ้วมือ ทำให้สามารถแยกแยะท่าทางต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ ขณะเดียวกันยังสามารถตรวจจับใบหน้าและสแกนออกมาเป็นภาพ 3 มิติได้อีกด้วย

18
กล้องที่มาพร้อมเทคโนโลยี Intel RealSense

โดยทีมงานได้ทดสอบใช้ Intel RealSense ด้วยการสแกนใบหน้า เพื่อนำใบหน้าไปปรากฏเป็นตัวการ์ตูนตามคาแร็คเตอร์ต่างๆ ซึ่งโปรแกรมจะเริ่มสแกนใบหน้าเมื่ออยู่ในวงกลมที่กำหนดไว้ โดยจะสแกนทั้งหน้าตรง ด้านซ้ายและด้านขวา หลังจากนั้นโปรแกรมจะทำการประมวลผล และในเวลาไม่นานนักเราก็จะเห็นใบหน้าเราไปปรากฏบนตัวการ์ตูนที่เลือกไว้แล้ว

คราวนี้มาถึงการวัดประสิทธิภาพภายในกันบ้าง ซึ่งอยากรู้เหลือเกินว่าขุมพลัง Intel 6th Generation “Skylake” Core i7-6700HQ ผลลัพธ์ของการทดสอบจะออกมาเป็นอย่างไร

เริ่มด้วยการทดสอบด้วยโปรแกรม CPU-Z แสดงผลออกมาเป็นดังนี้

ต่อกันที่โปรแกรม 3D Mark คะแนนออกมาเป็นดังนี้ครับ

Cloud Ice

Dell Inspiron 24 7459 นับว่าเป็นคอมพิวเตอร์พีซีแบบ All in One ที่ยังคงเอกลักษณ์การออกแบบที่บ่งบอกถึงความเป็น Dell เสมือนเฟอร์นิเจอร์ที่แฝงมาทั้งความหรูหรากับความทันสมัย หน้าจอมาพร้อมระบบทัชสกรีนและเทคโนโลยี RealSense สามารถปรับเอนจอได้หลายองศาไปจนถึงในแนวราบได้ พอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ มีให้เลือกใช้งานจุใจ

จุดด้อยคงจะเป็นเรื่องของการไม่มีช่องสำหรับใส่ CD/DVD รวมไปถึงราคาที่ค่อนข้างสูงพอสมควร

อย่างไรก็ตาม Dell Inspiron 24 7459 เป็นทางเลือกที่แนะนำอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่กำลังต้องการคอมพิวเตอร์พีซีตั้งโต๊ะไว้ใช้งานภายในพื้นที่ที่จำกัด หรือหากท่านที่ต้องการคอมพิวเตอร์พีซีเครื่องใหม่ที่ช่วยลดการใช้พื้นที่ภายในบ้าน ไม่ง้อการใช้จอแยก ลำโพงแยก ลดการใช้สายพะรุงพะรังจากคีย์บอร์ดและเมาส์

การใช้พีซี All in One จึงควรค่าแก่การพิจารณาครับ เนื่องจากสามารถใช้แทนทีวี เลือกดูวีดีโอใน YouTube ฟังเพลง หรือจะใช้ทำงาน เล่นเกมไปด้วย ประสิทธิภาพที่อัดแน่นสามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างครบครัน เรียกได้ว่า Dell Inspiron 24 7459 เป็นคอมพิวเตอร์พีซีอเนกประสงค์จริงๆ ครับ

19

ราคา 59,990 บาท
Facebook Comments