รีวิว Huawei P8 ความสวยที่น่าสัมผัส

หากจะพูดถึง Huawei (หัวเว่ย) หลายคนน่าจะเริ่มคุ้นหูคุ้นชื่อกันพอสมควร โดยเฉพาะในช่วงหลายปีที่ผ่านมากับการส่งสมาร์ทโฟนหลากหลายรุ่นเข้ามาบุกตลาดเมืองไทย เช่นเดียวกับในปี 2015 นี้ Huawei จัดการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อีกครั้งในชื่อ “Huawei P8” ซึ่งถูกวางให้เป็น Flagship ของปีอีกด้วย

huawei-p8-review-1

Huawei P8 ดึงดูดความสนใจของผู้พบเห็นด้วยดีไซน์และความบาง ผสมผสานไปด้วยเทคโนโลยีที่สามารถมอบประสบการณ์ที่น่าจดจำแก่ผู้ใช้ ทั้งในด้านการสนับสนุน 3G / 4G, รองรับ 2 ซิมการ์ด, ลูกเล่นที่แฝงมากับกล้องถ่ายภาพที่ไม่ว่าผู้ใช้จะมีทักษะการถ่ายภาพหรือไม่ ก็สามารถใช้งานได้ง่ายด้วยตัวคุณเอง

สำหรับการรีวิว Huawei P8 ของ aripfan ครั้งนี้ หมายเลขโมเดลคือ GRA-UL00 เป็นรุ่นที่จำหน่ายในไทยครับ วัสดุที่นำมาใช้กับ Huawei P8 เป็นอะลูนิเนียม Unibody ที่ดูเรียบๆ แต่แฝงไปด้วยความสวยงาม มีความบางเพียง 6.4 มิลลิเมตร บางกว่า Samsung Galaxy S6 และ iPhone 6 แถมน้ำหนักยังเบาเพียง 144 กรัม หน้าจอเป็น LCD ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียดการแสดงผล 1080 x 1980 พิกเซล Full HD ใช้กระจกหน้าจอ Gorilla Glass 3 แถมด้วยฟิลม์กันรอยติดทับมาให้เสร็จสรรพ หากสังเกตขนาดหน้าจอ 5.2 นิ้ว ที่เหมือนว่าจะใหญ่กว่า iPhone 6 แต่เทคนิคของ Huawei ใช้การขยายความกว้างของหน้าจอให้ชิดกับตัวเครื่องมากขึ้น โดยข้อมูลที่เคยระบุไว้ตอนงานเปิดตัวในเมืองไทยพื้นที่หน้าจอคิดเป็น 78.3% ขอพื้นผิวตัวเครื่อง ส่งผลให้ความสูงของ Huawei P8 มีขนาดเท่ากับ iPhone 6

ส่วนประกอบด้านหน้าอื่นๆ นอกจากกล้องหน้าที่พกความละเอียดมาถึง 8 ล้านพิกเซล กับลำโพงสำหรับสนทนา แผงควบคุมอย่าง ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และ Recent app จะเป็นแบบ On-screen button

ขยับมาดูด้านบนกันบ้างจะมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร พร้อมช่องไมค์เพื่อตัดเสียงรบกวน ถัดมาที่ฝั่งขวากันบ้าง ไล่เรียงตั้งแต่ปุ่มเพิ่ม-ลดสียง, ปุ่มพาวเวอร์, ช่องสำหรับซิมการ์ดได้ถึง 2 ซิม โดยในส่วนนี้ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะใช้แบบซิมเดียวและเติมด้วยการเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลด้วย microSD card หรือจะใช้เป็นสองซิมอย่างใดอย่างหนึ่ง

ลงมาที่ใต้สุดของตัวเครื่องจะเป็นลำโพงแยกซ้ายขวาคั่นกลางด้วยพอร์ต microUSB ซึ่งภายใน Huawei P8 ได้มีการใช้ชิปเสียง DSP Hi6402  และทดสอบจากการเปิดเพลง, วีดีโอจาก YouTube เมื่อเปิดสุดค่อนข้างดังพอสมควร เสียงไม่แตก หากเปิดเล่นเกมมันส์ๆ ยิ่งเพิ่มความสนุก ความเร้าใจได้ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ก็ระวังหน่อย อาจรบกวนคนรอบข้างได้… อิอิ

พลิกกลับมาดูด้านหลังจะแบ่งแถบสีออกเป็นสองส่วน ได้แก่ ส่วนของแฟลชคู่ Dual LED และกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซลจะอยู่ในแถบสีดำครอบทับด้วยกระจก ฝาหลังเป็นอะลูมิเนียมเรียบๆ ที่ไม่สามารถถอดได้ !!  ซึ่งภายในบรรจุแบตเตอรี่ 2,680mAh และมีเส้นพลาสติกสีดำชนิดหนึ่งที่เปรียบเสมือนเสาอากาศ เพื่อสนับสนุนการรับคลื่นสัญญาณไร้สายต่างๆ พาดขวางอยู่บริเวณส่วนท้ายของตัวเครื่อง

Huawei P8 ใช้ซอฟต์แวร์ Android 5.0 Lollipop ครอบทับด้วยอินเตอร์เฟซ EMUI 3.1 ที่พัฒนาด้วยฝีมือของ Huawei เอง เช่นเดียวกับการเลือกใช้ชิปประมวผล Kirin 930 Octa-Core 64-bit ก็พัฒนาขึ้นโดย Huawei เช่นกัน ขณะที่คะแนนหลังการทดสอบด้วยแอพฯ AnTuTu Benchmark v5.7.1 อยู่ที่ 37327 คะแนน

การทดสอบเล่นเกม การควบคุมและการแสดงผลไม่มีอาการสะดุดให้เห็น 

แรมที่ให้มาอยู่ที่ 3GB, หน่วยความจำภายใน 16GB สามารถเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลด้วย microSD card ได้ จึงถือเป็นเรื่องดีของผู้ใช้หลายท่านที่อาจมีความต้องการใช้พื้นที่เก็บข้อมูลเป็นจำนวนมาก

ประสบการณ์การใช้งาน Huawei P8 ยอมรับเลยว่าเป็น Android ที่การทัชกรีนไปมาบนหน้าจอหรือจะสลับเมนูการใช้งานต่างๆ ทำได้ลื่นไหลดีเลยทีเดียว สไตล์ของหน้าจอหลักสามารถกำหนดให้การแสดงผลเป็นแบบมาตรฐาน หรือจะกำหนดให้เป็นแบบเรียบง่ายสำหรับการเข้าถึงเมนูที่จำเป็นได้สะดวกมากขึ้น

ธีมการแสดงผลมีรูปแบบที่หลากหลายสามารถเลือกปรับเปลี่ยนได้ตามความพึงพอใจ รวมถึงภาพพักหน้าจอ Lock Screen ก็จะสลับเปลี่ยนหมุนเวียนไปมาอัตโนมัติ เป็นการเพิ่มสีสันที่ไม่จำเจให้กับผู้ใช้ มีลูกเล่นในการเขย่าเครื่องเพื่อจัดเรียงไอคอนแอพฯ ในหน้าโฮมใหม่ และการเขย่าเพื่อเปลี่ยนวอลเปเปอร์หน้าจอแรก

แถบการแจ้งเตือน (Notification) จะคอยระบุวันที่และช่วงเวลาที่มีข้อความหรืออีเมล์ถูกส่งเข้ามา หรือหากเป็นภาพก็จะมีตัวเลือกในการแชร์ไปอย่างแพลตฟอร์มต่างๆ ได้ ขณะที่เมนูลัดที่กำหนดมาให้อัตโนมัติแล้ว ผู้ใช้ยังสามารถสลับตำแหน่งหรือเพิ่มเมนูที่คิดว่ามีความจำเป็นต่อการใช้งานเข้ามาภายหลังได้

มีระบบจัดสรรพลังงานเพื่อการใช้งานที่สมดุล พร้อมโหมดประหยัดพลังงานสูงสุดที่จะปรับหน้าจอเป็นขาว-ดำ ให้อัตโนมัติ เมื่อแบตเตอรี่ใกล้จะหมด เป็นการจำกัดการใช้งานให้เหลือเพียงการโทรเข้า, ส่งข้อความ และเมนูรายชื่อ เท่านั้น ยืดการใช้งานให้นานขึ้น

ฟีเจอร์แนะนำที่ทดลองใช้ได้ง่ายๆ คือ การใช้ข้อนิ้วเคาะที่หน้าจอติดกัน 2 ครั้ง เพื่อ Capture ส่วนที่ต้องการบนหน้าจอ หรือจะเป็นฟีเจอร์การใช้งานด้วยมือเดียว เพียงใช้นิ้วปาดที่แผงควบคุม On-screen button จากซ้ายไปขวาหรือขวาไปซ้ายก็ได้ตามมือข้างที่ถนัด ซึ่งหน้าก็จะย่อขนาดเล็กลงเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานได้เพียงมือเดียว

มาว่ากันต่อในเรื่องการถ่ายภาพกันบ้าง Huawei P8 ใช้กล้องหน้าความละเอียดสูงถึง 8 ล้านพิกเซล แน่นอนว่าพกความคมชัดและช่วยเพิ่มความสว่างให้กับใบหน้า ช่วยให้ความใส สวย เรียบเนียน แบบที่คุณผู้หญิงคงปลาบปลื้มกันไม่น้อย อีกทั้งยังโหมดพาโนรามาที่ช่วย Selfie ในมุมกว้างได้อีกด้วย

ขณะที่กล้องหลังมากับความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พกความพิเศษมาแบบไม่ยอมน้อยหน้ามือถือเจ้าอื่นๆ ก่อนถ่ายภาพสามารถแตะที่หน้าจอค้างไว้เพื่อปรับค่ารูรับแสงแบบเรียลไทม์ ทำให้เห็นภาพนั้นๆ ว่ามีความสว่างหรือมืดเพียงใดก่อนจะลงมือลั่นไกชัตเตอร์

huawei-p8-review-24

ตัวเลือกอื่นๆ การถ่ายภาพด้วยกล้องหลังยังประกอบไปด้วยโหมดพาโนรามา, โหมดกลางคืนขั้นสูง, โหมด HDR, โหมดโฟกัสทั้งหมด (สามารถปรับความชัดตื้นได้หลังการถ่ายภาพ), มีโหมดแต่งสวย เช่นเดียวกับกล้องหน้า, โหมดหน่วงเวลา (Time-lapse) และการวาดด้วยแสง (Light Painting) โหมดทีเด็ดของ Huawei P8 ในครั้งนี้

แบ่งเป็น โหมดแสงไฟท้ายรถ, การพ่นสีด้วยแสง, น้ำตกสายไหม และวิถีดวงดาว เป็นการปรับสปีดหรือหน่วงชัตเตอร์ให้ช้าลงโดยอัตโนมัติ เพื่อให้การถ่ายภาพ เช่น แสงไฟท้ายรถมีลักษณะเป็นเส้นยาวที่สวยงาม เป็นต้น

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล สัดส่วน 4 : 3
โหมดพาโนรามา

huawei-p8-review-40

ในภาพรวมของ Huawei P8 ถือเป็นการทำการบ้านมาเป็นอย่างดี ทั้งการออกแบบตัวเครื่องที่มีความเรียบง่าย แฝงความหรูหราด้วยอะลูมิเนียม ที่แม้หลายคนอาจมองว่ามองด้านหลังแล้วให้ความรู้สึกเหมือน iPhone 5s ก็ตาม ส่วนของการใช้งานหลักๆ เน้นความสะดวกของผู้ใช้ รวมถึงมีลูกเล่นที่สามารถเข้าถึงได้อย่างง่าย การใช้งานพื้นฐาน เช่น การถ่ายภาพด้วยกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ถือว่าสร้างความพอใจให้ไม่น้อย ทั้งเรื่องของสีที่เป็นธรรมชาติ ไม่สดหรือสว่างจนเกินไป คุณภาพคมชัด แถมเมื่อลองมาเปิดในคอมพิวเตอร์สีของภาพไม่ซีดอีกด้วย

ส่วนข้อเสียของ Huawei P8 ตามมุมมองของแอดมินเอง เห็นทีจะเป็นความบางและความเรียบของตัวเครื่องที่แม้จะแสดงออกถึงเทคโนโลยีการออกแบบที่มีหรูหรา แต่ก็ส่งผลต่อการหยิบจับที่อาจลื่นหลุดมือได้ หากไม่ระมัดระวัง

อย่างไรก็ตามภาพรวมของ Huawei P8 ยังอยู่ในเกณฑ์ที่น่าใช้งาน หากใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่โดยเมินแบรนด์อย่าง iPhone หรือ Samsung ตัวเลือกอย่าง Huawei P8  ลองดูแล้วคุณจะชอบ !!

 

Facebook Comments