รีวิว : Hyasong (ไฮยาซอง) แท็บเล็ตครบเครื่อง ในราคาสุดคุ้ม

Hyasong (อ่านว่า ไฮยาซอง) เป็นอีกหนึ่งแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เข้ามาเปิดตลาดในประเทศไทยตั้งแต่ต้นปี 2014 ด้วยสินค้ากลุ่ม LED TV ผ่านพ้นมาถึงช่วงปลายปี Hyasong ทำการเปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นใหม่ในชื่อ “Hyasong T1” เน้นความเป็นอุปกรณ์พกพาที่สามารถติดตัวไปได้ทุกที่อย่างสะดวกและคล่องแคล่ว พร้อมคุณสมบัติของการใช้ถ่ายภาพ, รับส่งข้อความ, ฟังเพลง หรือชมภาพยนตร์ ตลอดจนการรับสายและโทรออกได้ภายในเครื่องเดียว

review-hyasong-t1-001

Hyasong T1 มีรายละเอียดดังนี้

– หน้าจอขนาด 7.85 นิ้ว ความละเอียดแสดงผล 1024 x 768 พิกเซล

– ซีพียู MediaTek MT8382 ประเภท Quad-Core A7 ความเร็ว 1.3GHz

– แรม 1GB DDR3, หน่วยความจำภายใน 8GB

– รัน Android 4.4.2 KitKat

– กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล, กล้องหลัง 8  ล้านพิกเซล

– แบตเตอรี่ลิเทียมโพลิเมอร์ 3200mAh

 

อุปกรณ์ภายในกล่อง

review-hyasong-t1-003

review-hyasong-t1-002

นอกจากตัวแท็บเล็ตแล้ว ยังประกอบไปด้วย สาย micro USB, สาย USB OTG, อะแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่, หูฟังแบบมีไมโครโฟน และแถมเคสหนังให้ด้วย

 

สัมผัสแรกกับ Hyasong T1

review-hyasong-t1-004

ครั้งแรกที่เห็นยอมรับตามตรงว่าด้านหน้าของแท็บเล็ต Hyasong T1 ชวนให้นึกถึง iPad mini ของ Apple ไม่น้อย  มีปุ่มเปิด-ปิด, เพิ่ม-ลดเสียงอยู่ข้างขวาของตัวเครื่อง ด้านหน้าไร้ปุ่ม โดยปุ่มโฮม, ปุ่มย้อนกลับ, recent app , ปุ่มซ่อนแถบควบคุม และปุ่ม capture หน้าจอ จะอยู่ในรูปแบบของ Virtual Screen แทน

ด้านหลังแท็บเล็ต Hyasong T1 ใช้อะลูมีเนียมเป็นส่วนประกอบหลัก มีความเรียบเนียน แต่ก็มีความลื่นอยู่ในตัว  ด้านบนตัวเครื่องมีฝาเลื่อนปิด-เปิด เป็นช่องสำหรับใส่ซิมโทรศัพท์ได้เพียงซิมเดียว และสำหรับ micro SD Card

 

ส่วนอื่นๆ ที่สังเกตได้ อาทิ มีกล้องหน้าและลำโพงที่ออกแบบมาเพื่อการคุยโทรศัพท์, ไฟแจ้งเตือน,  มุมซ้ายด้านบนเป็นพอร์ตสำหรับต่อหูฟัง, มีกล้องหลัง, ด้านล่างเป็นลำโพงคู่และพอร์ต USB

ในภาพรวมแล้วการจับถือสามารถทำได้ด้วยมือเดียวแบบเต็มๆ สามารถใช้นิ้วโป้งเพื่อกดปุ่มเปิด-ปิด หรือเพิ่ม-ลดเสียง ได้แบบไม่ยากเย็น แต่ก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้แต่ละท่านว่าจะถนัดหรือไม่ รวมการหยิบขึ้นมาโทรออกหรือรับสายโทรเข้า

การใช้งานจริง

การแสดงผลอาจดูธรรมดาไปนิดนึง สีสันดูซีดไปบ้าง แต่ก็เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปไม่ว่าจะเป็น เล่นอินเทอร์เน็ต, เฟซบุ๊ค, iG, ส่งข้อความหรืออีเมล์ เป็นต้น

 

review-hyasong-t1-0010

ซอฟต์แวร์ที่ใช้ทัดเทียมกับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต Android บางรุ่นในเวลานี้ ด้วย Android 4.4.2 KitKat ไม่มีการปรับแต่งอินเตอร์เฟซใหม่ขึ้นมาครอบทับ มี Assistive Touch  ปุ่มผู้ช่วยที่แตะเพียงครั้งเดียวจะแสดงแอพหลักและแผงควบคุมขึ้นมา ขณะที่การทัชสกรีนไปมามีความลื่นในระดับที่เหมาะสมกับสเปค

 

ส่วนของแอพสำหรับโทรออกในแท็บเล็ต Hyasong T1 มีเซนเซอร์ในการตรวจสอบการเอียงของตัวเครื่อง เพื่อให้แผงตัวเลขสามารถเอียงไปทางซ้ายหรือทางขวาโดยอัตโนมัติ ซึ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ใช้ในกรณีโทรออกด้วยมือเดียวนั่นเอง อีกทั้งยังสามารถขยายแผงตัวเลขให้เต็มหน้าจอเพียงแตะที่รูปฝ่ามือ

 

review-hyasong-t1-0014

การใช้งานด้านกราฟฟิก สำหรับการเล่นเกมที่ไม่มีกราฟฟิกสูงๆทำได้ดีในระดับที่น่าพึงพอใจ ขณะที่การชมภาพยนตร์หรือวีดีโอใน YouTube ที่ความละเอียดแบบ HD หรือ Full HD อาจไม่คมชัดเห็นถึงรูขุมขน แต่ถือว่าไม่ผิดหวังในการรับชมแน่นอน

แบตเตอรี่ที่มีความจุ 3200mAh เพียงต่อการใช้งานอาทิ คุยโทรศัพท์, เล่น LINE, เฟซบุ๊ค, iG ผ่าน 3G หรือ Wi-Fi ตลอดจนเล่นเกมที่ไม่มีกราฟฟิกสูงในหนึ่งวันได้แบบสบายๆ  ถ้าเข้าในโหมดสแตนบายด์ยังสามารถยืดการใช้งานได้เกือบหนึ่งสัปดาห์

 

ตัวอย่างส่วนติตด่อกับผู้ใช้อื่นๆ 

 

กล้อง

review-hyasong-t1-0015

 

กล้องหลังอัดความละเอียดมาถึง 8 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล นับว่าเป็นความละเอียดขั้นพิ้นฐานของอุปกรณ์พกพาในปัจจุบัน เฉดสีหลังถ่ายภาพไปแล้ว มีสีสันสมจริงในระดับนึงเลยทีเดียว รวมไปถึงกล้องด้านหน้าที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแบบ selfie ที่กำลังเป็นที่นิยมของผู้ใช้อีกด้วย ส่วนการปรับตั้งค่ามีโหมดหน้าสวย, พาโนรามา, โหมดหลายมุมมอง, การรับแสง, เอฟเฟคท์สี, ไวต์บาลานซ์ และโหมดสำเร็จรูปมาให้

 

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง

สรุปการใช้งานโดยรวม

แท็บเล็ต Hyasong T1 จัดว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป อาทิ ท่องอินเทอรเน็ต, เล่นเฟซบุ๊ค, IG, ส่งข้อความหรืออีเมล์ และการรับสาย-โทรออก รวมไปถึงการเล่นเกมบางประเภทที่ไม่มีกราฟฟิกสูงๆ ส่วนการออกแบบที่เน้นอะลูมิเนีมเป็นหลักน่าจะเป็นที่พึงพอใจสำหรับผู้ใช้หลายๆท่าน

ในเรื่องของอุปกรณ์เสริมมีการแถมเคสหนังมาให้ด้วย เมื่อใส่กับแท็บเล็ตแล้วช่วยให้ความรู้สึกถึงความปลอดภัยมากขึ้น นอกจากนี้ความละเอียด โหมดการตั้งค่าต่างๆ ที่มากับกล้องหน้าและกล้องหลังสามารถสร้างความพึงพอใจสำหรับผู้ที่รักการถ่ายภาพทั่วไปหรือ Selfie ได้ไม่เป็นรองสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตรุ่นอื่นๆ

Hyasong T1 สามารถหาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส ใกล้บ้าน ในราคา 5,990 บาท พร้อมรับประกัน 1 ปีเต็ม ซึ่งหากท่านใดที่ต้องการหาซื้อไปให้ลูกหลานใช้หรือต้องการใช้เองทั่วไป  แท็บเล็ต Hyasong T1 นับเป็นตัวเลือกที่ดีที่ให้ความครบครันภายในเครื่องเดียว

Facebook Comments