รีวิว : Kaspersky Total Security 2017 มีทุกอย่างที่เรียกว่า “ความปลอดภัย”

เทียบกับตัว Internet Security (2015) ที่ผมเคยให้คำนิยามมันว่า “ครอบจักรวาล” ตัวนี้นับว่าเหนือแล้ว แต่ก็ยังมีตัวเหนือกว่าอีกคือ Total Security รุ่น 2017 สุดยอดชุดโปรแกรมรักษาความปลอดภัยจาก Kaspersky ที่เรียกได้อย่างเต็มปากว่า “มีทุกอย่าง” หรือ ชุดเดียวจบ !!

cover

กลับมาอีกครั้ง กับรีวิว Kaspersky ชุดโปรแกรมรักษาความปลอดภัย ที่ก่อนหน้านี้ผมเคยรีวิวรุ่นตัวรองอย่าง Internet Security ไปแล้ว คราวนี้ก็ได้มารีวิวรุ่น Top สุดอย่าง Total Security 2017 ของค่ายนี้กันเลยครับ สำหรับรุ่นนี้ก็ตามชื่อเลยคือ “รวม” รวมทุกสิ่งที่เรียกว่าความปลอดภัย (ผมเรียกมันว่า “รุ่นสากกะเบือยันเรือรบ”) โดยความสามารถก็มีหมดเหมือนตัว Anti-Virus และ Internet Security รวมกัน แต่มีฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาใหม่คือ

 • Kaspersky Safe Kids ระบบดูแลลูกหลานเวลาใช้คอมฯ (ที่เข้มงวดขึ้น)
 • Encryption & backup ใส่รหัสป้องกันไฟล์กับสำรองไฟล์
 • Password Manager ปกป้องบัญชีและรหัสผ่านออนไลน์ รวมถึงการเข้ารหัสอุปกรณ์ต่าง ๆ ของเราทั้งหมด

ในรีวิวนี้ ผมจะเน้นฟีเจอร์ดังกล่าว (บางตัว) นี้เป็นพิเศษ และไล่ดูว่า เวอร์ชั่น 2017 มีอะไรพัฒนาขึ้นมาบ้าง ส่วนทั้งหมดจะเป็นยังไงมาดูกันครับ

Kaspersky Total Security 2017 (รายละเอียด)

03-2

Kaspersky Total Security (รุ่น 1PC หรือลงได้หนึ่งเครื่อง) จะมีราคาอยู่ที่ 990 บาท แพงกว่าตัว Internet Security ที่มีราคาอยู่ที่ 890 บาท แค่ร้อยเดียวเท่านั้น !!

คุณสมับัติโดยรวม

Real-time Protect

 • Instant Safety Checks : การตรวจสอบไฟล์ และเว็บไซต์
 • Automatic Exploit Prevention : ปกป้องภัยคุกคามโดยอัติโนมัติ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีช่องโหว่ที่เป็นอันตราย
 • Anti-Phishing : ปกป้องคุณจากเว็บไซต์ปลอมแปลงธุรกรรมทางการเงิน
 • Free , Automatic update : มั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัยที่ใช้เป็นรุ่นล่าสุด
 • On-screen Keyboard : คีย์บอร์ดเสมือนจริง ป้องกันการขโมยข้อมูล หรือพาสเวิร์ดของคุณ

Advanced Protection

 • Secure Keyboard : ปกป้องการดักจับข้อมูลส่วนบุคคล ผ่านการพิมพ์บนคีย์บอร์ดจริง
 • System Watcher : ตรวจจับลักษณะการทำงานที่เป็นอันตรายต่อคอมพิวเตอร์ สามารถย้อนกลับ หรือยกเลิกการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เป็นอันตรายอันเกิดจากการกระทำของมัลแวร์ได้
 • Two – Way Firewall : ป้องกันการโจมตีจากแฮกเกอร์ ตรวจสอบ ควบคุม ขณะมีการรับส่งข้อมูลทั้งขาเข้าและขาออก
 • Anti Spam : ป้องกันสแปม ข้อความต่างๆ ซึ่งมักจะมีไวรัสแฝงมา
 • Anti Banner : บล็อคแบนเนอร์โฆษณาที่อันตราย
 • Security notifications for public Wi-Fi Networks : แจ้งเตือนการคุกคาม ความเสี่ยงต่างๆ ในขณะใช้งาน Wi-Fi ช่วยตรวจสอบและแนะนำการปรับตั้งค่าที่เหมาะสม และปลอดภัยในการเชื่อมต่อ
 • Parental Control : ปกป้องลูกหลานและครอบครัวของคุณให้ปลอดภัยจากภัยคุกคาม ที่มาทางอินเทอร์เน็ต โดยการตั้งค่าควบคุมการเข้าถึงความเสี่ยง รวมถึงบล็อคเว็บไซต์ และข้อความที่ไม่เหมาะสม
 • System Change control : ป้องกันการติดตั้ง Add-ons, Toolbars ต่างๆที่ไม่พึงประสงค์ ควบคุมไม่ให้มีการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าเบราว์เซอร์หลักไปยังเบราว์เซอร์อื่นที่อาจเป็นอันตราย

Identity & Financial Protection

 • Improved! Safe Money : ช่วยให้มั่นใจว่าข้อมูลทางการเงินจะไม่ถูกดักจับขณะทำธุรกรรมการเงิน หรือช้อปปิ้งออนไลน์
 • Webcam protection : ป้องกันการพยายามเข้าถึงเว็บแคมของคุณ โดยไม่ได้รับอนุญาต
 • Private Browsing : การท่องเว็บแบบส่วนตัว ป้องกันการถูกติดตาม ดักจับข้อมูลส่วนตัวผ่านการท่องเว็บไซต์ของคุณ

Management

 • Improved! Management : การจัดการความปลอดภัยของอุปกรณ์ต่างๆผ่านเว็บไชต์
 • Activation Code for Multi-Device : ครอบคลุมทุกอุปกรณ์ที่ใช้งาน

For Smartphone & Tablets

 • Automatic Scanning of Apps : การสแกนและตรวจสอบความปลอดภัยของทุกๆแอพพิเคชั่น
 • Real-Time Protection : การตรวจสอบจับไวรัสและภัยคุกคามแบบเรียวไทม์
 • Privacy Protection : เพื่อควบคุมความเป็นส่วนและข้อมูลในเครื่องคุณ
 • Web protcetion : ตรวจสอบและบล็อกเว็บไชต์ที่น่าสงสัยและอันตราย
 • Anti-Theft Protection : เพื่อระบุอุปกรณ์ที่สูญหายหรือถูกขโมย&ลบข้อมูลระยะไกล
 • Kaspersky Safe Kids : การปกป้องสำหรับ Android ของบุตรหลานคุณ
 • Kaspersky Safe Kids : การปกป้องสำหรับ iOS ของบุตรหลานคุณ

For Macs

 • Real-Time Protection : การตรวจสอบจับมัลแวร์และภัยคุกคามแบบเรียวไทม์
 • Safe Money : ช่วยให้มั่นใจว่าข้อมูลทางการเงินจะไม่ถูกดักจับขณะทำธุรกรรมการเงิน หรือช้อปปิ้งออนไลน์
 • Anti Phishing : ปกป้องจากเว็บไซต์ปลอมแปลงธุรกรรมทางการเงิน รวมถึงอีเมล์ต่างๆ
 • Award Winning Parental Control : ปกป้องลูกหลานของคุณให้ปลอดภัยจากภัยคุกคามและบล็อกภัยคุกคามที่มาทางอืนเทอร์เน็ต
 • Kaspersky Safe Kids : ช่วยให้คุณปกป้องบุตรหลานของคุณให้ปลอดภัยบนเครื่อง Mac

Digital Asset Protection

 • Password Manager : การปกป้องบัญชีและรหัสผ่านออนไลน์ของคุณ
 • Backup & Restore : สำรองข้อมูลและกู้คืนแบบอัตโนมัติตามกำหนดเวลา
 • Data Encryption : เข้ารหัสไฟล์งานเก็บข้อมูลของคุณอย่างปลอดภัย
 • File Shareder : ลบไฟล์หรือทำลายไฟล์แบบไม่สามารถกู้คืนได้
การใช้งาน

02

หน้าหลักของโปรแกรม ดูสวยงามสะอาดตาขึ้นกว่าเดิม ทั้งนี้ถ้าเป็นรุ่น Internet Security จะมีเมนูหลักให้เลือก 6 ตัว แต่ในรุ่น Total Security จะมีเพิ่มอีก 2 คือ Password Manager และ Backup and Restore รวมเป็น 8 เมนูหลัก

03-1

ในหน้า Notification Center (หรือปุ่ม Details ในหน้าหลัก) นอกจากมีรายงานสถานะการป้องกันแล้ว ยังมีแนะนำการตั้งค่าหรือใช้งานโปรแกรมให้ด้วย

Scan

05

ในหน้านี้ก็ยังคงมีตัวเลือก Full Scan กับ Quick Scan และยังมี Task Manager เช่นเคย แต่มี 2 ตัวเลือกที่ไม่เหมือนเดิม (เพิ่มเติมแค่เปลี่ยนชื่อ) อย่าง Selective Scan หรือ Custom Scan และ External Device Scan หรือ Removable Drive Scan นั้นแล

หลังติดตั้งโปรแกรมเสร็จ จับเทส Full Scan ก่อนเลยก็พบว่า สแกนเร็วมากกกก เมื่อเทียบกับ Windows Defender ใช้เวลาเกือบครึ่งวัน (คอมพ์มี 3 HDD แบ่งเป็น 1TB x 2 และ 3TB x 1 กับ SSD 128GB x 1 ทั้งหมดใกล้ขีดแดงเต็มที่…) แต่กับตัว Kaspersky Total Security 2017 ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงเท่านั้น

หน่วงไหม ?

14

คำถามยอดฮิต ตัวโปรแกรมทำให้เครื่องหน่วงไหม (โดยเฉพาะ Kaspersky ที่ขึ้นชื่อลือชาเรื่องนี้มานาน) ต้องบอกเลยว่า เค้าปรับปรุงตัวแล้ว ตัวโปรแกรมไม่เบียดเบียนทรัพยากรเครื่องเหมือนเมื่อก่อนอีกต่อไป วัดจาก Task Manager ทั้งของ Windows และของ Kaspersky เอง จะเห็นได้ว่าใช้งาน CPU กับ RAM น้อยมาก และหากวัดจากความรู้สึก ก็ไม่พบว่าเครื่องหน่วงแต่อย่างใดครับ ทั้งนี้ตอนสแกน ผมยังเปิด Overwatch เล่นรอไปด้วยอีกต่างหาก

Safe Money

06

ถัดจาก Scan ก็ Safe Money หรือส่วนความปลอดภัย ยามทำธุรกรรมหรือซื้อสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ต ที่จะช่วยไม่ให้ใครเข้ามาดักจับข้อมูลส่วนตัวกับรหัส Log-In ของเราได้ง่าย ๆ

08เมื่อลองเอาเว็บธนาคารที่ใช้งานประจำไปใส่ใน Safe Money เมื่อลองเข้าเว็บตามปกติ มันจะสร้างหน้า Browser ขึ้นมาใหม่ตามภาพเลยครับ (มีขอบทองให้ด้วย) เพื่อป้องกันการดักจับข้อมูลของเรานั้นเอง

09

สำหรับใครที่กลัวคนแอบบันทึกการกดข้อมูลทางคีย์บอร์ด Virtual Keyboard ยังมีอยู่นะ

Privacy Protection

10

ฟีเจอร์นี้มีใน Internet Security ด้วย แต่พอเป็นเวอร์ชั่น 2017 ก็นำมันมาอยู่ในหน้าเมนูหลักซะเลย สำหรับฟีเจอร์นี้จะช่วยให้เราสามารถท่องเว็บได้แบบส่วนตัวจริง ๆ ความหมายคือ มันจะช่วยป้องกันไม่ให้ใครมาแอบดักข้อมูลส่วนตัวหรือติดดามพฤติกรรมการท่องเว็บไซต์ของเรานั้นเอง ทั้งนี้สำหรับใครที่มีกล้อง Webcam ตัวโปรแกรมก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ใครมาแฮก (หรือแครก) กล้องเราด้วย

Protection For all devices

15

ในส่วนนี้จะเป็นการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ของเรา ให้รับการป้องกันจาก Kaspersky Total Security 2017 ด้วย ซึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับการป้องกัน จะได้ฟีเจอร์ป้องกันเหมือน ๆ กับเครื่อง PC ของเราเลยครับ และเรายังสามารถจัดการตั้งค่าโดยรวมทีเดียวในหน้านี้ได้เลย ไม่ต้องไปไล่ตั้งค่าทีละอุปกรณ์ให้เหนื่อย

Backup and Restore

15-1

มาถึงฟีเจอร์พิเศษที่มีเฉพาะในตัว Total Security แล้วครับ สำหรับตัวนี้คือ ตัวช่วยสำรองข้อมูลและกู้คืนข้อมูลในเครื่อง หรือ Backup (and Restore) นั้นเอง โดยการใช้งาน ตัวโปรแกรมมันจะแยกชนิดไฟล์ข้อมูลทั้งหมดให้เห็นในหน้าเดียว พร้อมบอกจำนวนไฟล์และขนาดรวมของไฟล์ทั้งหมดให้ด้วย

Password Manager

13-1

อีกหนึ่งในของเด็ดประจำตัว Total Security คือ Password Manager ฟีเจอร์ช่วยจัดการจดจำรหัสต่าง ๆ ของเรา ให้ปลอดภัยในหน้าเดียว เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ชอบตั้งรหัสไว้มากมาย แต่ดันเป็นคนขี้ลืม (อย่างผมเป็นต้น…..)

35-1

ฟีเจอร์นี้จะข่วยบันทึกรหัสและตัวระบบที่ต้องใช้รหัสต่าง ๆ ของเราไว้ชัดเจน เราสามารถกำหนดหมวดหมู่ได้ตามใจชอบ ส่วนวิธีใช้ ก็ง่าย ๆ เลย ให้เราสร้างรหัสหลักมาก่อนหนึ่งตัว (จะเรียกว่า “Key Master” ก็ได้) จากนั้นก็นำรหัสมาจดหรือบันทึกในนี้เลยครับ และไม่ต้องห่วงว่าจะโดนใครเจาะง่าย ๆ ตัวฟีเจอร์มีระบบป้องกันที่เข้มงวดเอาเรื่องทีเดียว ขอเพียงเราไม่บอกรหัสหลักให้ใครรู้ ใครก็เข้าดูไม่ได้ !!

Parental Control
19-1

Parental Control หรือฟีเจอร์ “ร่างกฎหมาย” ในตำนาน ที่ไว้สำหรับควบคุมการใช้งานเครื่อง PC ของลูก ๆ ไม่ให้ใช้งานผิดประเภทหรือไม่เหมาะสมนั้นเอง และในเวอร์ชั่น 2017 ก็มีการเพิ่มหน้า Monitor ดูการควบคุมโดยรวมให้ด้วย เพื่อง่ายต่อการจัดการยิ่งขึ้น

18

ตัวฟีเจอร์ยังคงมีความเข้มงวดเหมือนเคย อาทิ บล็อกเว็บไซต์ที่ไม่ต้องการให้เข้า จำกัดเวลาท่องเว็บ  แต่พอมาอยู่ใน Total Security ฟีเจอร์นี้มันจะลามไปยังอุปกรณ์ภายนอกด้วย !! (ใช้คู่กับ Protection For all devices นั้นเอง) ซึ่งก็ใช้ได้ทั้งเครื่อง Android และ iOS เลยครับ ฮ่า ฮ่า

ฟีเจอร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

20-1

นอกเหนือจากฟีเจอร์หลักทั้ง 8 ที่ผมว่ามาทั้งหมดแล้ว ตัวโปรแกรมก็ยังมีฟีเจอร์ย่อยอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งใครที่เคยใช้ Kaspersky มาก่อน จะคุ้นเคยกันดีแน่นอน ในที่นี้ผมก็ขอยกเอาตัวเด็ด ๆ ที่มีใน Total Security มาดังนี้

Data Encryption

23

ฟีเจอร์นี้ ขอภูมิใจนำเสนอเลยครับ มันคือตัวเข้ารหัสไล์ข้อมูล ที่ทรงพลังสุด ๆ สามารถใช้ซ่อนและป้องกัน “ไฟล์ลับ” ไม่ให้คนภายนอกเข้ามาส่องได้ชะงัดนักแล

36

วิธีใช้ จากหน้า 8 เมนูหลัก ให้เราเข้าไปที่ “More Tool” แล้วเลือก “Data Encryption” มันจะให้เราโยนไฟล์ลับที่ต้องการเข้ารหัสในหน้านั้น จากนั้นให้เราตั้งชื่อไฟล์ที่ต้องการเข้ารหัสใหม่อีกครั้ง เสรจแล้วก็ตั้งรหัสเข้าไฟล์ที่ต้องการ (ห้ามลืมรหัสเด็ดขาด เพราะมันไม่มีฟีเจอร์ช่วยจำหรือกู้คืนรหัสภายหลัง) จากนั้นก็รอเวลา โดยขึ้นอยู่กับขนาดไฟล์ที่เลือก เมื่อเสร็จแล้ว มันจะ Copy ไฟล์ไปไว้ในโฟลเดอร์ “Encryption” (เราสามารถกำหนดที่ตั้งใหม่ได้) ในรูปไอคอนตู้เซฟ เพียงเท่านี้ไฟล์ลับของเรา ก็จะไม่มีใครเข้ามายุ่มย่ามได้อีก เว้นแต่เฉพาะเรา ที่รู้รหัสเข้าไฟล์เท่านั้น

ปล. เราไม่สามารถนำไฟล์ที่ถูกเข้ารหัสนี้ ไปอ่านใน PC เครื่องอื่นที่ไม่มีโปรแกรม Kaspersky Total Security 2017 ได้นะเออ

Software Cleaner

22

ฟีเจอร์ช่วยล้างโปรแกรมที่ไม่จำเป็นออกจากเครื่อง ตัวฟีเจอร์จะตรวจสอบโปรแกรมทั้งหมดในเครื่อง ถ้าตัวไหนพบว่าไม่ได้ถูกใช้งานมานานแล้ว มันจะโชว์ List โปรแกรมดังกล่าวมาโผล่ในหน้านี้ พร้อมบอกจำนวนวันที่เราไม่เคยเข้าให้ด้วย ที่เหลือก็อยู่กับเราแล้วครับว่า จะลบหรือดองไว้….

สรุป

dsc_0267

สามคำ !! ที่ผมมีต่อ Kaspersky Total Security 2017 ตัวนี้คือ “มี ทุก อย่าง” ทุกอย่างที่ระบบความปลอดภัยควรมี ในระดับผู้ใช้ทั่วไปอย่างเรา ๆ บทบาทด้านการดักจับไวรัส คงไม่ต้องพูดถึง Kaspersky ขึ้นชื่อเรื่อง “โคตรดุ” มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ส่วนเรื่อง ทำให้เครื่องช้าไหม ? จากที่ลองใช้ดู ก็พบว่าไม่ช้าแล้วครับ ว่ากันที่การใช้งาน Kaspersky ยังคงคอนเซ็ปต์ใช้งานง่าย ทั้งการออกแบบหน้าตาให้ดูสบายตา การวางฟีเจอร์ต่าง ๆ ในตำแหน่งที่หาเจอง่าย และตั้งค่าได้ง่ายด้วย แต่ก็มีบ้าง ที่ยัดอะไรหลาย ๆ อย่างมาเกินจำเป็น คือบางฟีเจอร์ มันจะมีการแนะนำให้ลองใช้ฟีเจอร์ตัวอื่น ๆ อย่าง ตัวนั้น ตัวนี้ ตัวนู้น จนน่ารำคาญเล็กน้อยครับ

สุดทายนี้ ถ้าเทียบกับตัว Internet Security แล้ว ตัวนี้คุ้มกว่าอย่างชัดเจน อย่างที่ผมบอกราคาไปแล้ว ตัว Total Security 2017 ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 990 บาทเท่านั้น (สำหรับรุ่น 3PC จะอยู่ที่ 1,890 บาท) มีอายุการใช้งาน 1 ปี ต่างจากรุ่น Internet Security  แค่ห่างกันแค่ร้อยเดียว แต่เราได้ฟีเจอร์ที่ดีอย่าง Password Manager, Backup and Restore และ Data Encryption (เน้นหนักแน่น !!) นับว่าคุ้มกว่าจริง ๆ

Facebook Comments