รีวิว : MSI GL62M 7REX โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งร่างเบา ฟีเจอร์ครบ ราคาและสเปกกำลังดี

รีวิวโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งในงบ 3 หมื่นต้น ๆ กับ MSI GL62M 7REX มาพร้อมสเปก Intel Core i7 (Gen 7) + GTX 1050TI และ Body เบาบางในระดับหนึ่ง

ห่างหายกับการรีวิวโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งไปซะนาน กระทั้งทาง MSI ได้ส่งเจ้า GL62M 7RDX มาให้รีวิว โดยเป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งระดับเริ่มต้น ที่มาพร้อมขุมพลังอย่าง GeForce GTX 1050 Ti และซีพียู Intel Core i7 (Gen 7) กับฟีเจอร์ครบครัน และมาในร่างที่เบาบางระดับหนึ่งด้วย สังเกตได้จากรหัส M ตามท้าย ถ้าเป็นรุ่น GL62 ปกติ จะมีขนาดหนากว่าและหนักอยู่ราว ๆ 2.4 กก. แต่รุ่นนี้จะบางกว่าชัดเจน และหนักประมาณ 2.2 กก. พอถือมือเดียวได้ ส่วนหน้าจอก็มีขนาด 15.6 นิ้ว Full HD ตามพิมพ์นิยม สำหรับ MSI GL62M 7RDX ที่มาพร้อมค่าตัวเพียง 3 หมื่นต้น ๆ จะทำได้ดีขนาดไหน และเบาบางขนาดไหน มาติดตามกันครับ

สเปก MSI GL62M 7RDX 

Display : หน้าจอ IPS ขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD พร้อมจอด้าน Anti-glare
CPU : Intel Core i7-7700HQ Kaby Lake
VGA : Nvidia GeForce GTX 1050TI 2GB DDR5
RAM : 8GB DDR4 2400 (ใส่ได้เต็มที่ 32GB)
HDD : 1TB (รองรับ NVMe M.2 SSD)
Webcam : HD type (30fps@720p)
Wireless : 802.11 ac Wi-Fi + Bluetooth v4.2
Port : USB 3.1 Gen 2 Type-C x 1 (Thunderbolt 3), USB 3.1 x 2 , USB 2.0 x 1, Mini DisplayPort 1.2 x 1, HDMI x 1, Gb LAN x 1, SD Card Slot x 1 และ ช่องเสียบหูฟังกับไมค์ขนาด 3.5 mm
Size : 383 x 260 x 22~29 mm (W x D x H)
Weight : 2.2 kg
Batterry : 6 cell, 41Wh
OS :  DOS (รุ่นที่รีวิวมาพร้อม Windows 10 Home แท้ แต่ขายจริงไม่มีนะเออ)

แกะกล่อง

กล่องแพ็คเกจยังคงสวยงามตามสไลต์ MSI ที่มาพร้อมโลโก้มังกรแดงเด่นสง่า และรายละเอียดฟีเจอร์ที่หลังกล่องเต็มพื้นที่เหมือนเคย โดยขนาดกล่องถือว่ากลาง ๆ ไม่เล็กไม่ใหญ่มาก ส่วนภายในกล่อง (ตัวที่รีวิวนะ) ก็มาพร้อมตัวเครื่อง MSI GL62M 7RDX, ชุดไฟเลี้ยง และชุดคู่มือ

หน้าตาและขนาดชุดไฟเลี้ยง เมื่อเทียบกับ ExHDD ขนาด 1TB

วัสดุและการออกแบบ

ยลโฉมตัวเครื่อง สิ่งที่ทุกท่านเห็นก่อนอันดับแรกคือ “ลายนิ้วมือ” (ฮ่า ฮ่า) ต้องบอกก่อนว่า ก่อนถ่ายผมพยายามเช็ดอยู่หลายทีแล้ว แต่แทบไม่ออก และมาติดใหม่ตอนจับเบา ๆ อีกรอบ สุดท้ายเลยตามเลย… อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่า งานประกอบตัวเครื่องแน่นหนาแข็งแรงมาก วัสดุที่ใช้เป็นพลาสติกคุณภาพดีจริง ผิวออกกึ่งมันกึ่งด้าน เหมือนหุ้มด้วยยาง สุดท้ายการออกแบบก็ดูเรียบหรูออกดุดันนิด ๆ ตามสไตล์ซีรีย์ GL62 ของ MSI

โลโก้ Gaming G Series บนฝาเครื่อง

แม้จะเป็นรุ่นเริ่มต้น แต่ GL62M ตัวนี้ ก็มาพร้อม Cooler Boost 4 เทคโนโลยีระบายความร้อนด้วยพัดลมขนาดใหญ่ 2 จุดด้านหลังเครื่อง ที่ติดอยู่บนซีพียูและการ์ดจอ พร้อมลำเลียงความร้อนผ่านท่อ Heat Pipe อย่างละ 2 เส้น รวมเป็น 4 เส้นกันเลย เรียกได้ว่า MSI ได้เอาของดี (ที่ปกติมักใช้กับตัว Top เท่านั้น) มาใส่ให้ตั้งแต่รุ่นเริ่มต้นนี้เลย

แต่ก่อน GL62 จะมาพร้อม DVD Diver ติดเครื่อง พอมาเป็นรุ่น GL62M ก็ได้ตัดมันออกไปแล้ว ทำให้ตัวเครื่องมีความเบาบางกว่าเก่าไม่น้อย ส่วนน้ำหนักก็อย่างที่เกริ่นไป รุ่นนี้เบากว่าเดิมประมาณ 0.2 กก. เหมือนจะไม่เยอะ แต่จากที่เคยจับ GL62 รุ่นก่อนหน้านี้มาแล้ว ก็พบว่ามันเบามือขึ้นจริง ๆ สามารถยกตัวเครื่องด้วยมือเดียวได้นานขึ้น สำหรับพอร์ตการเชื่อมต่อ ก็จัดเต็มทั้ง USB 3.1 Gen 2 Type-C x 1 (Thunderbolt 3), USB 3.1 x 2 , USB 2.0 x 1, Mini DisplayPort 1.2 x 1, HDMI x 1, Gb LAN x 1, SD Card Slot x 1 และ ช่องเสียบหูฟังกับไมค์ขนาด 3.5 mm

โชว์ถือ MSI GL62M 7RDX มือเดียว

Open !!

ตัวเครื่องสามารถกางจอออกได้เต็มที่ 180 องศา

ส่วนคีย์บอร์ด ก็ใช้เทคโนโลยีจาก Steelseries เหมือนเคย โดยมาพร้อมจุดเด่นตรงไฟ LED backlight สีเงินที่สว่างไสวเป็นพิเศษ มาอยู่ในที่สว่างก็ยังเห็นได้ชัด ตรงแป้นพิมพ์เหมือนจะใช้ยางหุ้มแบบเดียวกับฝาเครื่อง ทำให้สัมผัสในการวางมือบนแป้นไม่รู้สึกฝืดข้อมือดี (ให้ความรู้สึกดีกว่าวางมือบนผิวพลาสติกลื่น ๆ อ่ะนะ) ตรง Touch Pad ก็ไม่เล็กไม่ใหญ่ ตรงข้อพับแม้จะไม่ใหญ่มาก แต่ก็ดูแข็งแรง สุดท้ายกล้อง Webcam บนขอบหน้าจอ ก็มาพร้อมความละเอียด 720p หรือ HD ครับ

บริเวณฝาล่าง มีช่องดูดลมเข้าเครื่องใหญ่ทีเดียว โดยมีช่องดูดลมเฉพาะของตัวพัดลมทั้ง 2 ฝั่งด้วย ส่วนลำโพงก็อยู่ใต้นี้เอง มาพร้อมระบบเสียงจาก Nahimic 2 และ Audio Boost ในตัว

และสำหรับหน้าจอขนาด 15.6 นิ้วความละเอียด Full HD นี้ ด้วยความที่เป็นจอ IPS + Anti-glare ทำให้ได้มุมมองของภาพชัดทุกองศา (มองด้านไหนภาพก็ชัดนั้นแล) และได้ความดีงามจากจอด้านที่ช่วยลดการสะท้อนแสงด้วย ส่วนจอก็มาพร้อม Higher Gamut 72% NTSC color ให้สีสันได้คมชัดสวยงามทีเดียว

ประสิทธิภาพ

สเปกหลัก ๆ ของ MSI GL62M 7REX ตัวนี้ ก็มีซีพียู Intel Core i7-7700HQ + การ์ดจอ GTX 1050TI 2GB DDR5 และแรมขนาด 8GB DDR4 แต่เป็น Single Channel นะ ถ้าอยากได้ Dual Channel ก็ต้องซื้อแรมขนาด 8GB มาใส่อีกตัวเน้อ

จับเทสด้วยโปรแกรมวัดความแรงซีพียู Cinebench R15 ก็ได้คะแนนไป 98.13 fps (OpenGL) และ 744 cb (CPU) ตามสไตล์ซีพียู Intel Core i7-7700HQ

ส่วนการ์ดจอ GTX 1050TI ก็เทสด้วย 3D Mark ก็ได้คะแนนตามนี้ จัดว่ากลาง ๆ ตามฐานะการ์ดจอระดับกลางตัวนี้แล้วครับ

ส่วน PC Mark ก็ได้ตามนี้เลย

เทสการ encoding หรือถอดรหัสด้วย x264 FHD Benchmark ก็ได้ความเร็วที่ 24.50 fps

ส่วนความเร็วอ่านเขียนของ HDD 2.5 นิ้ว ขนาด 1TB ก็ตามสภาพครับ อยากได้เร็วกว่านี้ ก็ต้องหา SSD NVMe มาใส่เอานะ ตัวเครื่องรองรับอยู่

ในส่วนระบายความร้อน ก็เทสด้วย HWMonitor หลังเปิด Fire Strike ความร้อนสูงสุดคือ 85 องศาเท่านั้น

ท้ายนี้ตัวเครื่องมาพร้อมโปรแกรม MSI Dragon Center ที่สามารถเข้ามาปรับแต่งความแรงหรือ OC ตัวเครื่องได้ระดับหนึ่ง และปรับรอบพัดลมให้หมุนแรงกว่าเดิมได้ที่นี้เลย โดยมีหน้าตาโปรแกรมสวยงามและใช้งานง่ายพอควรครับ

อีกตัวก็มีโปรแกรมปรับแต่งระบบเสียงจาก Nahimic สามารถปรับโหมดเสียงได้ 2 แบบคือ โหมดฟังเพลง กับ โหมดเกมมิ่ง และปรับการบันทึกเสียงจากลำโพงของตัวเครื่องได้ในนี้

เกมมิ่ง

เชื่อว่าตัวเครื่อง ยังไงก็เล่นพวกเกม eSport กับเกม Overwatch ได้ลื่น ๆ อยู่แล้ว ฉะนั้นขอเทสเฉพาะเกมกินสเปกตลอดกาลอย่าง The Witcher กับ PUBG ดีกว่า และ Rise of the Tomb Raider ที่กินสเปกไม่แพ้กันตามนี้

Rise of the Tomb Raider (Very High) : Max 42 Average 37 Min 28

The Witcher (Ultra) : Max 44 Average 32 Min 25

PUBG (Ultra) : Max 37 Average 26 Min 18

สรุป

MSI GL62M 7REX ก็นับโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งสเปกดีในงบ 3 หมื่นต้น ๆ ที่น่าจัดอีกตัวเลย ตัวเครื่องแม้เป็นรุ่นระดับเริ่มต้น แต่ก็มาพร้อมฟีเจอร์ระดับ Hi-End ที่ครบครันพอควร หลัก ๆ ก็มีระบบระบายความร้อนขั้นเทพอย่าง Cooler Boost 4 หน้าจอ IPS + Anti-glare สวยสดคมชัดทุกมุมมอง ลำโพง Nahimic 2 กับ Audio Boost และปิดท้ายด้วยวัสดุที่เรียกได้ว่าแข็งแรงและหรูหรา ซึ่งเด่นกว่าโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งทั่วไปในราคานี้ด้วย ถ้าไม่ติดว่าตัวเครื่องไม่แถม SSD กับ Windows นะ (และเป็นรอยนิ้วมือง่ายไปนิด…) นอกนั้นถือว่าดีงามมากแล้วครับ

สำหรับ MSI GL62M 7REX สนนราคาอยู่ที่ 33,990 บาท หากเป็นรุ่น GTX 1050 ก็ลดไปประมาณ 28,900 บาท

ข้อดี

 • ตัวเครื่องสวยงามวัสดุดูดีพอควร แม้เป็นรุ่นเริ่มต้น
 • หน้าจอสวยงามคมชัดมาก
 • น้ำหนักกำลังดี พอใส่พกพาได้สะดวก
 • ระบบระบายความร้อนประสิทธิภาพดี
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบครันมาก
 • มีรูต่อไมค์ฯ 3.5 มม.
 • แบตฯ อยู่ได้นาน (สำหรับโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง)
 • สเปกและฟีเจอร์โดยรวมถือว่าคุ้มราคา

ข้อสังเกต

 • ไม่แถม Windows และ SSD
 • ไฟ LED backlight มีสีเดียว (ตามงบ)
 • แรมการ์ดจอ 2GB
 • แรม 8GB แบบ Single Channel
 • ตัวเครื่องเป็นรอยนิ้วมือง่าย
Facebook Comments