รีวิว : TP-Link Range Extender WA855RE ขยายสัญญาณ Wi-Fi ในงบไม่เกินพัน

TP-Link Range Extender WA855RE อุปกรณ์ขยายสัญญาณ Wi-Fi ขนาดเล็ก ให้ครอบคลุมตลอดทั้งบ้านหรือออฟฟิศด้วยความเร็ว 300Mbps ในงบเบา ๆ ไม่เกินหนึ่งพันบาท

ก่อนหน้านี้เคยรีวิว TP-Link RE500 เป็น Range Extender ระดับ Top ของค่ายนี้ไปแล้ว รอบนี้มาดูตัวย่อมเยากันบ้างอย่าง TP-Link WA855RE ตัวช่วยขยายสัญญาณ Wi-Fi ให้ทั่วบ้านหรือ Range Extender กับ Access Point ในขนาดเล็กกะทัดรัด ติดตั้งง่ายไม่กินพื้นที่ เหมาะสำหรับใครที่บ้านหรือคอนโดไม่ได้มีพื้นที่กว้างขวางอะไรมากนัก ส่วนสเปกก็มาพร้อมความเร็วสูงสุด 300Mbps รองรับคลื่น 2.4 GHz และช่วยกระจายสัญญาด้วยเสาอากาศ 2 เสา ส่วนจะกระจายสัญญาณได้ขนาดไหน มาพิสูจน์กันครับ

สเปก TP-Link Range Extender WA855RE  

  • อุปกรณ์ช่วยขยายสัญญาณ Wi-Fi
  • ความเร็ว Wi-Fi 300 Mbps (2.4 GHz)
  • รองรับโหมด AP รับอินเตอร์เน็ตผ่านสายแล้วกระจายออกมาเป็น Wi-Fi
  • รองรับโหมด Repeater รับสัญญาณจากเราเตอร์เครื่องหลักมาขยายต่อ
  • เชื่อมต่อง่ายแค่กดปุ่ม RE
  • มีสัญญาณไฟที่ช่วยบอกจุดติดตั้งที่ดีที่สุด
  • ตั้งค่าและใช้งานง่ายผ่านแอพฯ TP-Link Tether
  • ใช้งานร่วมกับเราเตอร์หรือ Access Point รุ่นใดๆ ยี่ห้อใดก็ได้

แกะกล่อง

ตัวกล่องมาในโทนสีขาวล้วน ยังไม่ได้เป็นกล่องสีเขียวสะท้อนแสงเหมือนรุ่นอื่น ๆ ในปัจจุบัน

ภายในกล่องก็ประกอบไปด้วย ตัว TP-Link WA855RE สาย LAN RJ-45 และชุดคู่มือ

วัสดุและดีไซน์

ตัวเครื่องก็เป็นพลาสติกสีขาวล้วนเช่นเดียวกับกล่องเลย ส่วนขนาดตัวเครื่องก็อยู่แค่ 52 x 34 x 65 mm เท่านั้น เล็กกว่ากำปั้นซะอีก

ด้านหลังก็มีหัวปลั๊กไฟ Type-A แบบหัวแบน 2 ขา

ส่วนใต้ล่างก็มีช่องเสียบสาย LAN (10/100M) เผื่อใครอยากเอาโน๊ตบุ๊คมาต่อสาย LAN ตรงนี้ เพื่อความเสถียรก็ได้ ข้าง ๆ ก็มีรูซ่อนปุ่ม Reset อยู่ใกล้กัน

รอบ ๆ ตัวเครื่องก็มีรูระบายความร้อนขณะใช้งาน

ด้านหน้าก็โล้น ๆ ไม่มีอะไรมาก นอกจากโลโก้ TP-Link ซ่อนอยู่จาง ๆ และปุ่มค้นหาสัญญาณ Wi-Fi พร้อมไฟ LED บอกสถานะหนึ่งดวงเท่านั้น

สำหรับเสาสัญญาณ 2 เสา สามารถกระจายสัญญาณได้ 20 dBm ตรงนี้พอลองกางขึ้นบน แว่บแรกรู้สึกว่ามันเหมือนหัวหุ่นยนต์หรือ Optimus prime ยังไงยังงั้นเลย ฮ่า

การใช้งาน

อธิบายคอนเซ็ปต์ของอุปกรณ์แนวนี้อีกซักนิด คือบ้านไหนที่มีพื้นที่กว้างขวางหรือมีหลายห้อง เชื่อว่า Modem Router ที่แถมมากับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตตัวเดียว เอาไม่อยู่แน่ ๆ ต่อให้ตั้งกลางบ้าน ก็ต้องมีจุดอับสัญญาณแน่นอน นั้นจึงเป็นที่มาของ Range Extender อุปกรณ์ช่วยขยายสัญญาณ Wi-Fi โดยตัว TP-Link WA855RE ก็มาในรูปแบบคล้ายกล่องปลั๊กไฟตัวเล็ก ๆ ที่เอาไปต่อกับเต้าไฟฟ้าตรงไหนก็ได้ ขอแค่อยู่ห่างจาก Modem Router ไม่มาก และคิดว่าบริเวณนั้นมีสัญญาณ Wi-Fi น้อย เมื่อเสียบตัว TP-Link WA855RE เข้าไป ก็จะเหมือนเราเอา Modem Router อีกตัวมาตั้งเลยครับ ต่อไปลองมาดูว่า ตัวเครื่องจะมีความยุ่งยากในการติดตั้งใช้งานครั้งแรกมากไหม

ขั้นแรก ให้เราเสียบตัว TP-Link WA855RE อยู่ใกล้ ๆ กับ Modem Router ก่อน ก่อน (ตามคำแนะนำในคลิป) จากนั้นมันจะให้เลือกเชื่อมต่อ Wi-Fi ในชื่อ “TP-Link_WA855RE” เมื่อเชื่อมต่อเสร็จ ก็เปิดแอพฯ “Tether” จะพบกับชื่อและไอคอนตัวเครื่อง Range Extender ที่เรากำลังเชื่อมต่อ เมื่อกดจิ้มเข้าไป มันจะทำการค้นหาสัญญาณ Wi-Fi ที่ปล่อยจาก Modem Router หรือ Router Wi-Fi ในระยะใกล้ ๆ ทันที โอเคตรงนี้ไม่ยากมาก แต่ใช้เวลาในการรอนิด ๆ

หลังมันค้นหา Wi-Fi เจอแล้ว ตรงนี้มันจะให้เราเลือกเลยว่า อยากให้ TP-Link WA855RE รวมร่างกับ Router ตัวไหน ในที่นี้ผมเลือก Modem Router ประจำบ้าน หลังเลือกเสร็จ มันจะทำการรวมสัญญาณ Wi-Fi และเปลี่ยนไปใช้ชื่อ Wi-Fi และรหัสเดียวกับ Modem Router ที่เลือกไว้

จากนั้นให้เราดึงตัว TP-Link WA855RE แล้วเอาไปติดตั้งยังจุดที่เราคิดว่ามันอับสัญญาณ (แต่อย่าอยู่ห่างจาก Router หลักที่เราเลือกมากนัก)

เมื่อตั้งค่ากับย้ายตัวเครื่องอะไรเรียบร้อยแล้ว ให้เข้าแอพฯ Tether อีกครั้ง รอบนี้ก็จะเห็นหน้าสถานะและส่วนควบคุมการใช้งานแล้ว ตรงนี้ต้องยอมรับว่า มันอาจมีฟีเจอร์ไม่มากเท่า Router Wi-Fi แน่นอน อย่างมากก็เอาไว้เช็คสถานะ และเอาไว้เลือกจับคู่กับสัญญาณ Wi-Fi ใหม่มากกว่า

ประสิทธิภาพ

มาถึงส่วนสำคัญของรีวิว อย่างที่อธิบายไปว่า “อุปกรณ์นี้ช่วยอะไรได้บ้าง ?” หากใครยังนึกภาพตามได้ไม่ชัด ก็ลองดูรูปบนนี้เลย คือตำแหน่ง Modem Router ไปอยู่ในห้องทำงาน ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ปัญหาที่ตามมาคือ บริเวณห้องนอนและห้องน้ำของฝั่งซ้ายนั้น จะรับสัญญาณ Wi-Fi ได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากอยู่ไกล Modem Router

ดังนั้นผมเลยเอา TP-Link WA855RE มาติดตั้งที่ห้องนั่งเล่นตรงกลางบ้าน ซึ่งให้อยู่ไม่ไกลจาก Modem Router มากนัก พร้อมหวังให้ตัวเครื่องสามารถกระจายสัญญาณ Wi-Fi ไปยังห้องนอนและห้องน้ำของฝั่งซ้ายได้เหมือนบริเวณห้องทำงาน

การทดสอบแรก ลองเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi จาก Modem Router ในขณะยืนอยู่ห้องนอนฝั่งซ้าย ก็พบว่าสัญญาณ Wi-Fi และความเร็วอินเทอร์เน็ต (แพ็คเกจเน็ตที่ใช้คือ 30/10) มีการลดลงอย่างเห็นได้ชัด

แต่หลังเอา TP-Link WA855RE มาต่อที่ห้องนั่งเล่น ก็พบว่าสัญญาณ Wi-Fi จาก Modem Router ที่ใช้ก่อนหน้า มีความแรงทะลุทะลวงอย่างเห็นได้ชัดเลย สัญญาณมีความหนาแน่นกว่าเดิมมาก และเมื่อลองเทสความเร็ว ก็ได้ไปถึง 36 Mbps จากเดิมแค่ 23 Mbps เพียงเท่านี้ปัญหาสัญญาณ Wi-Fi ขาดหายบ่อย ๆ ก็ได้รับการแก้เรียบร้อย

สรุป

ก็นับเป็นอุปกรณ์เล็ก ๆ แต่ประสิทธิภาพจัดจ้านไม่น้อย ถือเป็น Range Extender ที่ใช้งานง่ายตัวหนึ่ง และช่วยแก้ปัญหาสัญญาณ Wi-Fi ไปไม่ทั่วถึงได้ดีพอควร ด้วยประสิทธิภาพพอประมาณอย่างความเร็ว 300 Mbps บนคลื่น 2.4 GHz ก็เพียงพอต่อการช่วยขยายสัญญาณ Wi-Fi แล้วครับ

ท้ายนี้ราคาค่าตัว TP-Link WA855RE ก็อยู่ที่ 890 บาทเท่านั้น มาพร้อมประกัน Limited Lifetime Warranty กันเลย หาซื้อได้ที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วไป หรือ TP-Link Official Store บน Lazada และ Shopee

Facebook Comments