รีวิว : TP-Link RE205 ขยาย Wi-Fi ให้ทั่วบ้าน พร้อม Dual-Band ในงบที่เอื้อมถึง

ช่วงนี้รู้สึกคุ้นเคยกับ Range Extender หรืออุปกรณ์ช่วยขยายสัญญาณ Wi-Fi อยู่ไม่น้อย ก่อนหน้านี้ก็เพิ่งรีวิวตัว TP-Link WA855RE ที่เป็นตัวขยายสัญญาณขนาดจิ๋วไป คราวนี้ก็ได้รุ่นที่สูงขึ้นมาหน่อยอย่าง TP-Link AC750 Wi-Fi Range Extender หรือ RE205 ซึ่งมาในมาดใหม่ของทางแบรนด์เลย (โล้โก้ใหม่และสีกล่องใหม่) โดยมาพร้อมสเปกเด่นอย่าง Dual-Band รองรับทั้งคลื่น 2.4GHz กับ 5GHz ในความเร็วสูงสุด 750Gbps (AC750) แบ่งเป็น 2.4GHz (300Mbps) และ 5GHz (433Mbps) ในร่าง 2 เสาเหมือนเคย แต่ราคายังเอื้อมถึงได้ง่าย โดยไม่ห่างจาก WA855RE ที่ราคาไม่เกินพันบาทมากนัก ส่วนจะดีกว่ายังไงบ้าง ลองมาดูกัน

คุณสัมบัติเด่น TP-Link RE205

  • โหมดขยายช่วงสัญญาณไร้สายในที่อับสัญญาณ ที่ความเร็วไร้สายรวมสูงสุดถึง 750Gbps
  • ขยายสัญญาณ Wi-Fi ที่4GHz (300Mbps) และ 5GHz (433Mbps) เพื่อสัญญาณไร้สายที่มีเสถียรภาพและมีประสิทธิภาพ
  • ไฟสัญญาณอัจฉริยะที่ช่วยให้ค้นหาที่ตั้งสัญญาณ Wi-Fi ที่ครอบคลุมได้ดีที่สุดโดยแสดงความแรงของสัญญาณ
  • ใช้งานได้กับ Wi-Fi Router หรือ Wireless Access Point ใดก็ได้
  • ใช้งานร่วมกับ TP-Link Tether เพื่อตั้งค่าก่อนเริ่มใช้งาน
  • รับประกันสินค้าตลอดอายุการใช้งาน

แกะกล่อง

ตัวกล่องเปลี่ยนมาใช้โทนสีเขียวอมฟ้าแล้ว ส่วนภายในกล่องก็ยังประหยัดเหมือนเคย โดยมีแค่ตัวเครื่อง TP-Link RE205 และชุดคู่มือเท่านั้น

วัสดุและดีไซต์

หน้าตาของ TP-Link RE205 ก็มาเป็นกล่องสีเหลี่ยมเล็ก ๆ ใช้วัสดุเป็นพลาสติกสีขาวมันวาวมันรุ่น WA855RE ที่เคยรีวิวก่อนหน้า แต่ตัว RE205 จะมีความโค้งมนขึ้น และมีโลโก้ใหม่ของทาง TP-Link ติดอยู่หน้าเครื่อง โดยรวมดูดีกว่ารุ่นก่อนเยอะครับ

ด้านบนก็เป็นไฟ LED บอกสถานะตัวเครื่อง โดยแบ่งเป็น Power, Signal, 2.4 GHz และ 5 GHz ครบถ้วน ไม่เป็นจุดสีเขียวเล็ก ๆ จุดเดียวเหมือนรุ่นก่อนแล้ว ส่วนปุ่ม WPS ก็มาอยู่ใกล้ ๆ ไฟ LED ไม่ไปอยู่ตรงหน้าเครื่อง ซึ่งก็ทำให้ผิวหน้าของ RE205 กลายเป็นราบเรียบ ดูสวยงามไปเลย

ส่วนด้านข้างก็มีเสาสัญญาณ external จำนวน 2 เสา สามารถแปลงร่างเป็นหัวหุ่นยนต์หรือ Optimus prime แค่ก แค่ก… ม้วนขึ้น 180 องศาได้

พอร์ต 10/100M Ethernet Port (RJ45) หนึ่งช่อง พร้อมปุ่ม Reset ที่ต้องใช้เข็มจิ้มตรงข้างกัน

ตัวปลั๊กไฟก็เป็น Type-A หรือแบบหัวแบน 2 ขาตามเดิม

Optimus prime !! (ยัง ยังไม่เลิก…)

การใช้งาน

เนื่องจากเป็น Range Extender ก็สามารถเอาตัวเครื่องไปเสียบกับเต้าไฟได้เลย ไม่ต้องเดินสายอะไรทั้งนั้น ตรงไหนที่คิดว่ามันอัพสัญญาณ ก็ติดตั้งตรงนั้นเลย อย่างไรก็ตาม ควรติดตั้งโดยต้องไม่อยู่ห่างจากตัว Router Wi-Fi มากนัก ทว่าผมอยากพิสูจน์ ไหน ๆ ก็เป็นรุ่นที่แพงกว่าตัว WA855RE แล้ว เลยขอดูทดสอบว่า มันจะรับสัญญาณจากตัว Router Wi-Fi ได้ไกลกว่าเดิมไหม

จากที่เคยติดตั้งในห้องนั่งเล่น ก็ย้ายมาติดตั้งในห้องนอนแทน โดยมีกำแพงกั้น 2 ชั้น และระยะห่างที่เพิ่มขึ้นมา

การใช้งานครั้งแรกก็เหมือนเคย ให้คว้าสมาร์ทโฟนขึ้นมาเปิดใช้งาน Wi-Fi จากตัว RE205 สังเกตได้ว่า ตัวเครื่องมีให้ใช้งานทั้งคลื่น 2.4 GHz และ 5 GHz ไม่เป็นคลื่น 2.4 GHz เดี่ยว ๆ แล้ว

หลังเปิดใช้งาน Wi-Fi ก็ไปที่แอพฯ TP-Link Tether ก็จะมีโอคอนตัวเครื่อง RE205 ปรากฏ ให้จิ้มเข้าไป และทำการตั้งค่าเครือข่ายหรือเลือกสัญญาณจาก Router Wi-Fi ที่ต้องการขยายสัญญาณให้ใกล้ขึ้น ในที่นี้ผมก็เลือกขยายสัญญาณ Wi-Fi จาก Modem Router ประจำบ้าน โดนหลังเลือกเสร็จ RE205 ก็จะผูกรหัสติดกับ Router Wi-Fi ที่เคยใช้เลยครับ ไม่ต้องจำรหัสใหม่ให้วุ่นวาย

เมื่อตั้งค่าอะไรเรียบร้อยแล้ว ก็จะเข้าสู่หน้าหลักของตัว RE205 อย่างเป็นทางการแล้ว โดยในหน้านี้ก็สามารถดูรายละเอียดตัวสัญญาณ Wi-Fi ที่ใช่งาน อย่างชื่อกับรหัสเข้าใช้เป็นต้น ใครที่มีอุปกรณ์จาก TP-Link ก็น่าจะคุ้นเคยหน้า Dashboard นี้ดี

และตามธรรมชาติของ Range Extender ก็จะปรับแต่งการทำงานได้ไม่มากนัก เมื่อเทียบกับตัว Router Wi-Fi หรือตัว Range Extender ระดับ Hi-End โดยพื้นฐานก็มี สลับโหมดการใช้งานจาก Range Extender ไปเป็น Access Point ได้ ตั้งค่ารหัส ปิดไฟ LED โหมดการทำงาน และตัวช่วยตั้งค่าตำแหน่ง เผื่อเอาไว้เช็คว่า ควรติดตั้งตัว RE205 ตรงไหน ที่ได้รับสัยญาณจาก Router Wi-Fi ดีที่สุด

ประสิทธิภาพ

สำหรับความแรงของสัญญาณ Wi-Fi หลังทำการขยายด้วย RE205 ก็ยังพุ่งเกือบทะลุกรอบ แม้ตัวเครื่องจะอยู่ห่างจาก Router Wi-Fi ก็มากตาม โดยลองเทียบกับสัญญาณ Wi-Fi เดิมที่มากับตัว Router Wi-Fi ดูได้

ส่วนความเร็วอินเทอร์เน็ต หลังเชื่อมต่อกับตัว RE205 ก็พุ่งทะลุไป 37.8 Mbps อัพโหลดก็แตะไปที่ 20 Mbps ตามความเร็วที่มากับโปรเลย (เน็ตที่บ้านใช้โปร 30/20) นับว่าแรงกกว่าตัว WA855RE ที่ได้ความเร็วการอัพโหลดไปเพียง 10 Mbps เท่านั้น

สรุป

หากคลื่น 2.4GHz และความเร็วในรุ่น WA855RE ยังไม่แพงพอ ก็เพิ่มงบอีกนิดหน่อย มาจัดตัว TP-Link AC750 Wi-Fi Range Extender หรือ RE205 น่าจะคุ้มกว่าเยอะ ด้วยสเปกที่เป็น Dual-Band รองรับทั้งคลื่น 2.4GHz กับ 5GHz ในความเร็วสูงสุด 750Gbps (AC750) ถือว่าดีงามกว่าจริง ๆ ด้านการออกแบบก็สวยงามกว่า กล่องก็ดูพรีเมี่ยมกว่า ตุณภาพก็ขยายสัญญาณก็ดีกว่า สามารถรับสัยญาณจาก Router Wi-Fi ในระยะที่ใกลกว่าได้ โดยไม่มีปัญญาสัยญาณน้อยหรือขาดเลย สุดท้ายนี้ราคาตัว  TP-Link RE205 ก็อยู่ที่ 1,390 บาทเท่านั้น มาพร้อมการรับประกันสินค้าตลอดอายุการใช้งานด้วย

Facebook Comments