มทร.ธัญบุรี เจ๋ง คว้า ‘เหรียญทอง’ แข่งทำอาหาร TICC’2018

นักศึกษา มทร.ธัญบุรี คว้ารางวัล ‘เหรียญทอง’ การทำอาหารประเภทเบอร์เกอร์ และอีก 6 รางวัล จากการแข่งทำอาหาร TICC’2018

ยกนิ้วให้กับนักศึกษา และอาจารย์ มทร.ธัญบุรี ที่แสดงฝีมือการทำอาหารในการแข่งขันThailand’s International Culinary Cup 2018 (TICC’2018) ที่จัดขึ้นภายในงานฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2018 โดยสมาคมเชฟประเทศไทย ร่วมกับ ยูบีเอ็ม เอเชีย ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ซึ่งชมรมการโรงแรมและการบริการมืออาชีพ สาขาวิชาการจัดการการโรงแรม คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กวาด 5 รางวัล

เริ่มต้นจาก น.ส.ศศิชา จีนสุกแสง ‘ต่าย’ นศ.ชั้นปี 3 ที่ได้รางวัลเหรียญทอง รายการ Burger Innovation เล่าว่า ตนได้สร้างสรรค์เมนูเบอร์เกอร์ชาโคลฉู่ฉี่ทะเล มะนาวมายองเนส และซอสสไปซี่อะโวคาโด นำเสนอด้วยความต่างออกไปอีกคือกระหล่ำปลีผัดน้ำปลา ขณะที่เบอร์เกอร์ทั่วไปจะใช้แค่ผัดสด เสิร์ฟกับสลัดมะละกอ และมันฝรั่งทอด ตัวเบอร์เกอร์มีให้สีดำ ชิ้นเนื้อในเบอร์เกอร์นุ่ม และการนำเสนอที่ให้สีสันฉูดฉาด ตัดกันอย่างน่าสนใจ รสชาติเข้ากันได้ดี จึงได้อีกหนึ่งรางวัล คือ The Best Burger Innovation “อาหารคือศิลปะอย่าง ที่น่าสนใจ เรียนรู้ได้ตลอด การแข่งขันครั้งนี้เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ที่ต่างไปจากการเรียนในห้องเรียน ภูมิใจที่สร้างชื่อเสียงให้กับชมรม คณะ มหาวิทยาลัยและครอบครัว”

นายภานุพงษ์  โต่นวุธ ‘ดรีม’ น.ศ.ชั้นปี 2 ได้รางวัลเหรียญเงิน รายการ Seafood Free

Style เล่าว่า ตนนำกุ้ง ปลาหมึก หอยเชลล์ ปู พร้อมด้วยปลากะพงมาเป็นวัตถุดิบหลัก และทำเป็นมูส และใช้อาหารทะเลดังกล่าวม้วนขึ้นรูป ประกอบกับผัดผักรวมสไตล์ฝรั่งเศส มีทั้งซอสครีมและซอสมะเขือเทศ และยังเลือกใช้ซูกินีนำมาโรลร่วมด้วย “การแข่งขันถ้าวางแผนและฝึกซ้อมอย่างดี จะทำให้เรามีโอกาสกว่าคนอื่น และต้องใช้กรรมวิธีการปรุงที่มากกว่าพื้นฐานทั่วไป ขณะที่รสชาติ และความสร้างสรรค์ภายใต้เวลาที่กำหนด ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญ

นายปองพล สมบูรณ์พงษ์ ‘บอส’ น.ศ.ชั้นปี 2 ได้รางวัลเหรียญทองแดง รายการ Duck Main

Course โดยนำอกเป็ดมาย่างกับเนยและสมุนไพร ส่วนน่องเป็ดเอามาปั่นเป็นมูส ส่วนหนึ่งนำมาปั้น แล้วชุบเกล็ดขนมปังแล้วทอด ข้อแนะนำจากคณะกรรมการมีประโยชน์อย่างมาก จะนำไปเป็นบทเรียนและถ่ายทอดความรู้ไปยังเพื่อน ๆ ในชมรมต่อไป “นี่คือจุดเริ่มต้นในการออกไปหาประสบการณ์การทำอาหาร และถ้าวางแผนมาอย่างดี เราจะควบคุมสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ดีเช่นกัน”

ส่วน น.ส.อัญชิษฐา รำไพ ‘มิว’ น.ศ.ชั้นปี 2 ได้รับประกาศนียบัตรจากการแข่งขันรายการ Duck MainCourse และ อาจารย์ฐาณุพัชช์ จิตภักดีภรรัชต์ อาจารย์ที่ปรึกษาชมรมฯ ได้ร่วมแข่งขันในประเภท Professional และคว้ารางวัลเหรียญเงินจากรายการ Seafood Free Style

ด้าน คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี ร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ ยังคว้า 2 รางวัลด้วยคือ นายปฎิพล นิลรุ่ง ‘แบงค์’ น.ศ.ชั้นปี 1 ได้รางวัลเหรียญเงินจากรายการแข่งขันอาหารริมทาง บอกว่า ตนต่อยอดวิชาความรู้จากการเรียนในระดับ ปวช. และสิ่งที่เรียนในมหาวิทยาลัย สร้างสรรค์เป็นพิซซ่าญี่ปุ่น เน้นส่วนผสมปลาโอแห้ง สาหร่าย กุ้งและเบคอน โดยอาหารริมทางจะเน้นความรวดเร็วในการปรุง และการจัดเสิร์ฟ ซึ่งได้ออกแบบแพคเกจจิ้งขึ้นเองด้วย “อยากไปหาประสบการณ์ในเวทีต่อ ๆ ไปอีก” พร้อมด้วย น.ส.จันทิมา ตาลาน ‘ปุยฝ้าย’ น.ศ. ชั้นปี 1 ได้รางวัลเหรียญเงินด้วยเช่นกัน จากรายการอาหารไทยต้นตำรับ เลือกนำเสนอต้มกะทิสายบัว หมูผัดพริกขิงและข้าวสวย ที่เป็นหนึ่งในรายการขึ้นชื่อและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

การไปแข่งทำอาหาร TICC’2018 ครั้งนี้ ถือเป็นการต่อยอดการเรียนรู้สู่การลงมือปฏิบัติจริง บ่งบอกถึงศักยภาพและความสามารถของนักศึกษา ที่พร้อมกระโดดเข้าสู่โลกการทำงานด้านอาหารต่อไป.  

Facebook Comments