ผลิตภัณฑ์งานวิจัย มทร.ธัญบุรี ‘ว่านตาลเดี่ยว’ นักวิจัยชี้ ขาวเทียบกลูต้าไทโอน

ผลงานวิจัยไทย สารสกัดว่านตาลเดี่ยว มทร.ธัญบุรี ต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า นักวิจัยเผยมีฤทธิ์เทียบเคียงกลูต้าไทโอน ยกเป็น ‘สมุนไพรเพื่อผิวขาว’

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าดังกล่าว เกิดจากความร่วมมือของ ผศ.ดร.กรวินท์วิชญ์  บุญพิสุทธินันท์ อาจารย์จากวิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ในฐานะผู้วิจัย ที่ร่วมนำผลการวิจัยก่อนหน้านี้มาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เซรั่มบำรุงผิวผสมสารสกัดว่านตาลเดี่ยวเข้มข้น

ผศ.ดร.กรวินท์วิชญ์ เจ้าของผลงานวิจัย เผยว่า จากผลการวิจัย (A Novel Active Ingredient From Hypoxis Aurea Lour. For Anti-Aging Cosmetics) สารสกัดว่านตาลเดี่ยว มีคุณสมบัติเด่นช่วยลดเอนไซม์ไทโรซิเนสที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดเม็ดเมลานินสีดำบนผิวหนัง ทำให้คงเหลือแต่ฟีโอเมลานินซึ่งเป็นเม็ดเมลานินสีขาว หรือช่วยให้ผิวขาวขึ้นนั่นเอง อีกทั้งยังสามารถต้านอนุมูลอิสระที่ดีอีกด้วย ตนและผู้ร่วมวิจัยได้นำผลงานวิจัยว่านตาลเดี่ยวไปเผยแพร่ในเวทีต่างประเทศ จนได้รับรางวัลทรงคุณค่าด้านการแพทย์ในการประกวด World Innovator Award Festival ที่ประเทศเกาหลีใต้

นอกจากนี้ยังได้รับเหรียญรางวัลในการประกวดนวัตกรรม อาทิเช่น Novel Research and Innovation Competition 2013 จัดโดย University Sains Malaysia ประเทศมาเลเซีย และ International Warsaw Invention Show (IWIS) 2014 จัดโดย Warsaw University of Technology ประเทศโปแลนด์ และยังได้รางวัลพิเศษจากหน่วยงานต่างๆ เช่น Korea Invention News จากแระเทศเกาหลีใต้ และ Chinese Innovation & Invention Society (CIIS) ประเทศไต้หวัน

คุณสมบัติเด่นที่น่าสนใจของว่านตาลเดี่ยวนอกจากช่วยทำให้ผิวขาวแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในชั้นเซลล์ผิวเทียบเท่าวิตามินซี สามารถนำไปใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิตภัณฑ์บำรุงผิวประเภทต่อต้านริ้วรอย (Anti-aging) ช่วยลดริ้วรอย และทำให้ผิวมีความเนียนเรียบขึ้นมากกว่าเดิม เพราะสารสกัดว่านตาลเดี่ยวจะกระตุ้นให้เซลล์ผิวสร้างคอลลาเจนขึ้นมาได้เอง ซึ่งจะมีความแตกต่างจากการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของคอลลาเจน” ผศ.ดร.กรวินท์วิชญ์ อธิบาย

ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่น และได้ก้าวสู่การเผยแพร่ แข่งขันในเวทีต่างประเทศ จนคว้าหลายรางวัลวิจัย จึงร่วมต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ทั้งครีมบำรุงผิวสูตรกลางวันและกลางคืน รวมถึงเซรั่มบำรุงผิว ซึ่งจะช่วยให้ผิวมีสุขภาพที่ดีมีความขาวกระจ่างใส ริ้วรอยลดเลือนลง และใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ว่า ‘ลิโอบราส’

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีการพัฒนาด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม ถือเป็นการศึกษาวิจัยและพัฒนาอย่างเป็นระบบ เพื่อบ่งบอกถึงคุณภาพ องค์ความรู้ ทำให้เกิดความมั่นใจในผลิตภัณฑ์ และยังได้จดแจ้งเครื่องสำอางเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งมี 3 ผลิตภัณฑ์คือ เนเชอรัล ไวท์ เดย์ ครีม เอสพีเอฟ15 (ใบรับแจ้ง 10-1-6010063334) เนเชอรัล ไวท์ ไนท์ ครีม (ใบรับแจ้ง 10-1-6010063332) และ เนเชอรัล ไบรท์ เซรั่ม (ใบรับแจ้ง 10-1-6100014435) และสามารถตรวจสอบข้อมูลจากเลขจดแจ้งได้ที่เว็บไซต์ในส่วนของระบบเครื่องสำอาง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข เพื่อเพิ่มความมั่นใจด้านความปลอดภัยและมาตรฐานด้านผลิตภัณฑ์

สารสกัดว่านตาลเดี่ยว นอกจากทำพืชสมุนไพรมาสร้างประโยชน์และเกิดมูลค่าเพิ่มแล้ว ยังสามารถเป็นตัวเลือกให้กับผู้บริโภคที่ใส่ใจด้านสุขภาพผิวด้วย เพราะมีงานวิจัยรองรับ มีการให้ข้อมูลที่ตรวจสอบกลับได้ และกำลังวิจัยพัฒนาต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์อื่นเพิ่มเติม เพื่อให้คนไทยได้ใช้ของที่มีคุณภาพ ในราคาน่าพึงพอใจ ที่สำคัญเป็นการแปลงร่างผลงานวิจัยสู่ผลิตภัณฑ์สินค้าสุขภาพผิว ข้อมูลเพิ่มเติม โทร.0882667266

Facebook Comments