หุ่นยนต์จิ๋ว เพื่อนคู่ใจประจำครอบครัว

พัฒนาการในแวดวงหุ่นยนต์นั้นเดินหน้าไม่แพ้วงการอื่นๆ ซึ่งไม่แน่ว่าความฝันที่จะมีหุ่นยนต์ประจำบ้านอาจเป็นจริงได้ในเจเนอเรชั่นนี้

แต่ถ้าเอาแบบใกล้ตัว การที่จะเห็นหุ่นยนต์แบบในภาพยนตร์ I, Robot คงเป็นไปได้ยาก — เอาตัวจิ๋วอย่าง Jibo ไปแทนก่อนครับJibo ไม่ใช่หุ่นยนต์ขายฝัน เดินไม่ได้ ทำความสะอาดไม่ได้ ดูแลสุนัขให้คุณไม่ได้ แต่สามารถจดจำสมาชิกทุกคนในครอบครัวได้ ถ่ายภาพอิริยาบถของเราได้ และก็แจ้งเตือนนัดหมายต่างๆ ได้

ความฉลาดของ Jibo นั้นอยู่ที่การเรียนรู้และพัฒนาตัวเองให้สามารถส่งมอบข้อมูลที่เราต้องการได้เมื่อเราต้องการอารมณ์ราวๆ Google Now ที่หลายคนคุ้นเคย อีกหนึ่งจุดเด่นอยู่ที่หน้าตาของมันที่น่ารักใสๆ หัวกลมๆ หน้าดำๆ

กล้องความละเอียดสูงสองตัวไว้ใช้ตรวจจับใบหน้าและถ่ายรูป รวมถึงการทำวีดีโอคอลล์ มีไมโครโฟนสำหรับฟังเสียงและสั่งงานด้วยเสียง มีลำโพงที่คอยแจ้งเตือนสิ่งสำคัญในแต่ละวัน หันหัวไปมาเพื่อมองและคุยกับคุณได้ เล่านิทานให้เด็กๆ ฟังได้ ฯลฯ

และเป็นหุ่นยนต์ที่พัฒนาโดยอาจารย์จากมหาวิทยาลัยชื่อดังอย่าง MIT ซึ่งศึกษาด้านการพัฒนาให้ระบบคอมพิวเตอร์นั้นโต้ตอบกับมนุษย์ได้ดียิ่งขึ้น เรียกว่าเป็นผลงานชิ้นแรกๆ ก่อนที่เราจะก้าวสู่ยุค Emotive Robot ก็ไม่ผิดนัก

อยากเห็นตัวจริง ต้องรอปลายปีหน้า ราคาราว 16,000 บาทครับ

Facebook Comments