ทันดิจิทัล : Romance Scams “หลอกให้รัก แล้วควักเงิน”

Chat Love Ipad Tablet Apple Messenger

Romance Scams หรือการหลอกลวงรูปแบบหนึ่ง ที่คนร้ายจะใช้ “ความรัก” มาเป็นเครื่องมือ ปลอมตัวเป็นคนรู้ใจ ก่อนจะหลอกให้โอนเงินฟรีในตอนท้าย

บางทีการตัดสินใจอะไรในสถานการณ์ที่จิตใจไม่ปกติ อาจจะยิ่งทำให้ทุกสิ่งเลวร้ายลง

“ตอนนั้นฉันกำลังมีปัญหา ครอบครัวไม่มีความสุข ฉันคิดว่า ‘ชาร์ลี’ คนนี้จะมาเป็นคำตอบทุกอย่างให้ฉันได้”

ผู้หญิงชาวสหรัฐฯ คนหนึ่งเล่าเรื่องนี้กับเจ้าหน้าที่สำนักงานสืบสวนกลางของสหรัฐฯ หรือ FBI และยินดีให้เผยแพร่ข้อมูลนี้เพื่อเป็นวิทยาทาน

หญิงคนนี้ได้พบกับผู้ชายที่เรียกตัวเองว่า ‘ชาร์ลี’ ผ่านทาง Facebook รูปของเขาไม่ใช่คนหน้าตาดีหรือมีฐานะร่ำรวย เขาบอกว่าทำงานก่อสร้างโปรเจ็กต์ใหญ่ เธอคุยกับเขาจนสนิทสนม จนได้แชร์เรื่องราว โพสต์ และภาพถ่ายกัน
วันหนึ่งเขาบอกว่าตกที่นั่งลำบาก ต้องการความช่วยเหลือเพื่อทำให้งานของเขาเสร็จลุล่วง โดยจะคืนเงินให้ภายใน 2 วัน เธอคิดหนัก แต่ก็หลงเชื่อ โอนเงินไปให้ $30,000 หรือราวกว่า 1 ล้านบาท แต่สุดท้ายก็ไม่ได้คืน
เธอยังคุยกับเขาต่อด้วยความเข้าใจ มิตรภาพ และเติบใหญ่จนเป็น… ความรัก

เธอยังคงโอนเงินไปช่วยเขาอยู่ต่อเนื่องตลอด 2 ปี จนกระทั่งที่ปรึกษาทางการเงินของเธอเตือนให้เธอไปพบ FBI เพราะเชื่อว่า “ชาร์ลี” คนนี้กำลังหลอกลวงเธออย่างใหญ่หลวง (อ่านเรื่องราวของเธอ (เป็นภาษาอังกฤษ) ได้โดยค้นหาใน Google : fbi romance scams)

หลายคนอ่านเรื่องเหล่านี้แล้วคงคิดว่า ทำไมผู้หญิงคนนี้ถึงไปหลงเชื่อได้ เสียเงินไปตั้งมากมาย แต่อย่าประมาทไป เพราะการหลอกลวงที่ใช้ความรักมาเป็นตัวล่อนี้เข้ามาได้หลายรูปแบบ

ผมได้มีโอกาสคุยกับคนไทยทั้งหญิงชายหลายท่านที่ประสบชะตากรรมคล้าย ๆ กับหญิงสหรัฐฯ คนนี้ อาชญากรจะปลอมตัวมาให้เหมาะเหม็ง เติมเต็มส่วนที่ขาดหาย

  • ผู้หญิงไทยอายุมากจะได้เจอกับวิศวกรหรือนักบินสูงวัยที่ต้องการหอบหิ้วสมบัติมาใช้ชีวิตบั้นปลายในไทย
  • ผู้ชายไทยอายุมากจะเจอกับสาวน้อยที่ประกาศหาคู่เป็นชายวัยทองเพราะต้องการคนดูแล
  • วัยรุ่นจะโดนหนุ่มสาวออนไลน์เข้ามาคุยจิ๊จ๊ะวาบหวาม แล้วหลอกให้ถ่ายคลิปหรือไลฟ์สด “กิจกรรมส่วนตัว” ส่งไปให้ พอฝั่งนั้นได้รับ ก็จะตอบกลับมาด้วยคำขู่เรียกเงินก้อน ไม่เช่นนั้น จะโพสต์คลิปนี้ไปให้ทั่ว และส่งไปให้เพื่อน ๆ ของเรา

FBI ตามสืบเส้นทางเงินของหญิงสหรัฐคนนี้ จนโยงใยไปถึงชายไนจีเรียสองคนที่อาจจะเกี่ยวพัน ทำให้เขาถูกจับเข้าคุกไป 36 เดือน แต่ตัวการใหญ่ที่เป็น “ชาร์ลี” นั้นยังลอยนวล….

เพราะเราต่างก็ทราบกันอยู่ว่า การปลอมเป็น “ใครสักคน” ในอินเทอร์เน็ตนั้นมันง่ายแค่ไหน

FBI แนะนำไว้ว่า ถ้าอยากจะปลอดภัยกับการใช้ชีวิตออนไลน์ ประการแรกคือ ขอให้โพสต์อย่างระมัดระวัง เพราะโจรพวกนี้จะใช้ข้อมูลที่คุณโพสต์เป็นสาธารณะเหล่านี้แหละกลับมาหาช่องทำร้ายทำลายคุณ

แล้วถ้าเผื่อกำลังจะเริ่มหลงรักใคร (หรืออย่างน้อย ๆ ก่อนคิดจะโอนเงินให้ใคร) กรุณาตรวจสอบให้แน่ใจว่า คนนั้นมีตัวตนอยู่จริง เช่น นำภาพของเขาไปค้นใน Google Images อย่ารีบร้อน ถามเยอะ ๆ

  • ระวัง! ถ้าคนนั้นดู “ดีเกินไป” หรือรีบเร่งชักชวนคุณไปคุยนอก Facebook เช่นคุยในอีเมลแทน
  • ระวัง! ถ้าคนนั้นพยายามกันคุณออกมาจากกลุ่มเพื่อน หรือร้องขอภาพหรือข้อมูลอะไรก็ตามที่จะกลับมาหักหลังหรือทำอะไรคุณได้
  • ระวัง! ถ้าใครคนนั้นสัญญาว่าจะมาเจอ แต่มีข้อแก้ตัวเสมอ

และจำไว้ว่า สิ่งที่คนใจร้ายพวกนี้ต้องการที่สุด คือ “เงิน” ของคุณ โดยไม่สนใจว่าคุณจะลำบากแค่ไหนกว่าจะได้เงินเหล่านั้นมา

จากคอลัมณ์ “ทันดิจิทัล” ประจำ Comtoday ฉบับที่ 552 by @YOWARE

Facebook Comments