Samsung Galaxy S9 จะพลิกโฉม หรือแค่ปรับ ?

คงไม่เร็วเกินไปที่ตอนนี้เราจะเริ่มพูดถึง Samsung Galaxy S9 สมาร์ทโฟนไฮเอนด์ตระกูล Galaxy S เพราะฝั่งต่างประเทศเริ่มมีข่าวคราวทยอยปล่อยกันออกมาแบบทีละทีละหน่อย เรียกได้ว่ายังอยู่ในขั้น “ข่าวลือ” ซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ขึ้นชื่อว่าซัมซุงย่อมเรียกความสนใจและมีอะไรให้พูดถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมาร์ทโฟนที่กำลังจะมาเป็นพระเอกตั้งแต่ต้นปี 2018

Samsung Galaxy S9
ภาพประกอบ ยังไม่ใช่เครื่องจริง

ธรรมเนียมของ Samsung ในการเปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy S สองรุ่นพร้อมกัน เริ่มมีตั้งแต่ S6 เรื่อยมาจนถึง S8 และเป็นที่คาดว่า S9 ก็ยังจะเดินรอยตามเช่นกัน ในชื่อ Samsung Galaxy S9 และ Samsung Galaxy S9+ ซึ่งข้อมูลเบื้องต้นที่สื่อต่างประเทศหลายสำนักตีข่าวระบุว่า ขนาดหน้าจอของ S9 และ S9+ จะยังเหมือน S8 และ S8+ นั่นคือ 5.8 และ 6.2 นิ้ว ในภาพรวมของดีไซน์เชื่อว่า Infinity display จะยังเป็นจุดขายต่อไป เพียงแต่จะมีฟีเจอร์เพิ่มเติมมามากขึ้นรึเปล่า อันนี้คงต้องรอติดตาม

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจ คือเรื่องของกล้องคู่ หลังจากประเดิมไปแล้วกับ Note 8 ก็เกิดกระแสมาว่า S9 กับ S9+ ก็คงไม่พลาดการใช้กล้องหลังคู่ด้วยเช่นกัน แต่ทว่าสำนักข่าวบางแห่งชี้ว่าซัมซุงจะเลือกให้ S9+ เป็นรุ่นเดียวที่ใช้กล้องหลังคู่เท่านั้น ส่วน S9 จะใช้กล้องหลังเดี่ยวต่อไป ขณะเดียวกันแถบสแกนลายนิ้วมือที่หลายคนมองว่าอยู่ผิดที่ผิดทางไปหน่อย ก็จะถูกขยับลงมาอยู่ใต้กล้องหลังในแนวตั้งเดียวกัน เพื่อให้เกิดการใช้งานได้สะดวกมากขึ้น

แรมเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีการพูดถึงว่าซัมซุงจะจัดให้มากน้อยแค่ไหน เนื่องจากมีสมาร์ทโฟนบางค่ายหาญกล้าให้แรมมาถึง 8GB !!! ซึ่งตามรายงานเบื้องต้น S9+ จะมาพร้อมแรม 6GB ส่วน S9 จะมากับแรมเพียง 4GB และหน่วยความจำภายใน (รอม) จะถูกกำหนดไว้เท่ากันที่ 64GB และรองรับ microSD Card ได้เช่นเคย

ชิปประมวลผลเชื่อว่าคงไม่พลิกโผ ซัมซุงจะยังคงเลือกใช้ชิปสองแบบเพื่อแบ่งวางขายตามประเทศต่าง ๆ ตามความเหมาะสม นั่นคือ Qualcomm Snapdragon 845 และ Exynos 9810 ให้ประสิทธิภาพดีขึ้น แรงขึ้น ประหยัดพลังงานมากขึ้นตามระเบียบ ส่วนจะดีกว่าของเก่าจนเว่อร์วังอลังการขนาดไหนก็ต้องรอติดตามครับ

สำหรับการโชว์ตัวครั้งแรกของ S9 และ S9+ อาจมีการแง้มให้เห็นบางมุมในงาน CES 2018 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-12 มกราคม 2018 ที่ลาส เวกัส ส่วนการเปิดตัวแบบเป็นทางการ เปิดเผยทุกฟีเจอร์ เชื่อว่าจะยังอยู่ในช่วงเดือนมีนาคม ซึ่งจะเป็นจังหวะครบรอบ 1 ปีของ S8 และ S8+ พอดี

สุดท้ายนี้ จากข้อมูลที่นำมาประมวลผลแล้วบอกเล่าให้ผู้อ่านฟังในวันนี้ยังถือว่าอยู่ในขั้นของ “ข่าวลือ” เท่านั้น ยังไม่มีการปริปากยืนยันหรือปฏิเสธใด ๆ จากซัมซุง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรนัก แต่ผมเชื่อว่าหากผู้อ่านทำการวิเคราะห์ข้อมูลในเบื้องต้นนี้ก็คงพอคาดเดากันได้ว่า Samsung Galaxy S9 และ S9+ จะใหม่แบบพลิกโฉม หรือแค่ปรับบางส่วนให้ดีขึ้นเท่านั้น ? สำหรับผมแล้วมองว่า S9 และ S9+ ยังเป็นแค่น้ำจิ้มครับ ส่วนตัวผมมองไกลไปถึงโปรเจค Samsung Galaxy X ที่มีข่าวมาตลอดในช่วงหลายปีมานี้ที่ว่ากันว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนแบบพับเก็บได้ และหวังว่าจะมีออกมาให้ประจักษ์แก่สายตาจริง ๆ หากมันเวิร์คและใช้งานได้ดีจริง ถึงตอนนั้นคงจะบอกได้ล่ะครับว่า “พลิกโฉมของจริง”

ภาพประกอบ ยังไม่ใช่เครื่องจริง

อัพเดทข้อมูลล่าสุด (25 มกราคม 2018) Samsung ร่อนจดหมายเชิญสื่อมวลชนร่วมงานเปิดตัว Samsung Galaxy S9 ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ นี้ หนึ่งวันก่อนงาน Mobile World Congress 2018 ภายใต้คอนเซปต์ “The Camera Reimagined”

ข้อมูลจาก 

independent

The Verge

9to5google

igyaan

Facebook Comments