Samsung Galaxy S9 จะพลิกโฉม หรือแค่ปรับ ?

คงไม่เร็วเกินไปที่ตอนนี้เราจะเริ่มพูดถึง Samsung Galaxy S9 สมาร์ทโฟนไฮเอนด์ตระกูล Galaxy S เพราะฝั่งต่างประเทศเริ่มมีข่าวคราวทยอยปล่อยกันออกมาแบบทีละทีละหน่อย เรียกได้ว่ายังอยู่ในขั้น “ข่าวลือ” ซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ขึ้นชื่อว่าซัมซุงย่อมเรียกความสนใจและมีอะไรให้พูดถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมาร์ทโฟนที่กำลังจะมาเป็นพระเอกตั้งแต่ต้นปี 2018

Samsung Galaxy S9
ภาพประกอบ ยังไม่ใช่เครื่องจริง

ธรรมเนียมของ Samsung ในการเปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy S สองรุ่นพร้อมกัน เริ่มมีตั้งแต่ S6 เรื่อยมาจนถึง S8 และเป็นที่คาดว่า S9 ก็ยังจะเดินรอยตามเช่นกัน ในชื่อ Samsung Galaxy S9 และ Samsung Galaxy S9+ ซึ่งข้อมูลเบื้องต้นที่สื่อต่างประเทศหลายสำนักตีข่าวระบุว่า ขนาดหน้าจอของ S9 และ S9+ จะยังเหมือน S8 และ S8+ นั่นคือ 5.8 และ 6.2 นิ้ว ในภาพรวมของดีไซน์เชื่อว่า Infinity display จะยังเป็นจุดขายต่อไป เพียงแต่จะมีฟีเจอร์เพิ่มเติมมามากขึ้นรึเปล่า อันนี้คงต้องรอติดตาม

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจ คือเรื่องของกล้องคู่ หลังจากประเดิมไปแล้วกับ Note 8 ก็เกิดกระแสมาว่า S9 กับ S9+ ก็คงไม่พลาดการใช้กล้องหลังคู่ด้วยเช่นกัน แต่ทว่าสำนักข่าวบางแห่งชี้ว่าซัมซุงจะเลือกให้ S9+ เป็นรุ่นเดียวที่ใช้กล้องหลังคู่เท่านั้น ส่วน S9 จะใช้กล้องหลังเดี่ยวต่อไป ขณะเดียวกันแถบสแกนลายนิ้วมือที่หลายคนมองว่าอยู่ผิดที่ผิดทางไปหน่อย ก็จะถูกขยับลงมาอยู่ใต้กล้องหลังในแนวตั้งเดียวกัน เพื่อให้เกิดการใช้งานได้สะดวกมากขึ้น

แรมเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีการพูดถึงว่าซัมซุงจะจัดให้มากน้อยแค่ไหน เนื่องจากมีสมาร์ทโฟนบางค่ายหาญกล้าให้แรมมาถึง 8GB !!! ซึ่งตามรายงานเบื้องต้น S9+ จะมาพร้อมแรม 6GB ส่วน S9 จะมากับแรมเพียง 4GB และหน่วยความจำภายใน (รอม) จะถูกกำหนดไว้เท่ากันที่ 64GB และรองรับ microSD Card ได้เช่นเคย

ชิปประมวลผลเชื่อว่าคงไม่พลิกโผ ซัมซุงจะยังคงเลือกใช้ชิปสองแบบเพื่อแบ่งวางขายตามประเทศต่าง ๆ ตามความเหมาะสม นั่นคือ Qualcomm Snapdragon 845 และ Exynos 9810 ให้ประสิทธิภาพดีขึ้น แรงขึ้น ประหยัดพลังงานมากขึ้นตามระเบียบ ส่วนจะดีกว่าของเก่าจนเว่อร์วังอลังการขนาดไหนก็ต้องรอติดตามครับ

สำหรับการโชว์ตัวครั้งแรกของ S9 และ S9+ อาจมีการแง้มให้เห็นบางมุมในงาน CES 2018 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-12 มกราคม 2018 ที่ลาส เวกัส ส่วนการเปิดตัวแบบเป็นทางการ เปิดเผยทุกฟีเจอร์ เชื่อว่าจะยังอยู่ในช่วงเดือนมีนาคม ซึ่งจะเป็นจังหวะครบรอบ 1 ปีของ S8 และ S8+ พอดี

สุดท้ายนี้ จากข้อมูลที่นำมาประมวลผลแล้วบอกเล่าให้ผู้อ่านฟังในวันนี้ยังถือว่าอยู่ในขั้นของ “ข่าวลือ” เท่านั้น ยังไม่มีการปริปากยืนยันหรือปฏิเสธใด ๆ จากซัมซุง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรนัก แต่ผมเชื่อว่าหากผู้อ่านทำการวิเคราะห์ข้อมูลในเบื้องต้นนี้ก็คงพอคาดเดากันได้ว่า Samsung Galaxy S9 และ S9+ จะใหม่แบบพลิกโฉม หรือแค่ปรับบางส่วนให้ดีขึ้นเท่านั้น ? สำหรับผมแล้วมองว่า S9 และ S9+ ยังเป็นแค่น้ำจิ้มครับ ส่วนตัวผมมองไกลไปถึงโปรเจค Samsung Galaxy X ที่มีข่าวมาตลอดในช่วงหลายปีมานี้ที่ว่ากันว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนแบบพับเก็บได้ และหวังว่าจะมีออกมาให้ประจักษ์แก่สายตาจริง ๆ หากมันเวิร์คและใช้งานได้ดีจริง ถึงตอนนั้นคงจะบอกได้ล่ะครับว่า “พลิกโฉมของจริง”

ภาพประกอบ ยังไม่ใช่เครื่องจริง

ข้อมูลจาก 

independent

The Verge

9to5google

igyaan

Facebook Comments