ผลกำไร Samsung ยังลดลง แต่เชื่อยอดขาย Galaxy S6 จะเข้ามากอบกู้

Samsung เปิดรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสแรกของปี 2015 ผลปรากฎว่ากำไรสุทธิลดลงถึง 39% ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากธุรกิจสมาร์ทโฟนที่สร้างยอดขายได้น้อยลง

samsung-profit-q1-2015

จากผลประกอบการของ Samsung ประจำไตรมาสแรกของปี 2015 นับตั้งแต่เดือนมกราคม – มีนาคม เปิดเผยว่ากำไรสุทธิอยู่ที่ 4.63 ล้านล้านวอน ลดลงจะปีก่อนหน้านี้ถึง 39% ซึ่งในส่วนรายได้อยู่ที่ 4.63 ล้านล้านวอน น้อยลงจากเมื่อปีที่แล้วที่ทำรายได้ไปถึง 7.49 ล้านล้านวอน ขณะที่ผลกำไรสุทธิในธุรกิจโทรศัพท์มือถืออยู่ที่ 2.74 ล้านล้านวอน ลดลงมากกว่าปีที่แล้วถึง 57% โดยไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วยังสามารถทำกำไรได้ถึง 6.43 ล้านล้านวอน ซึ่งนักวิเคราะห์ประเมินว่าในไตรมาสล่าสุด Samsung มียอดขายโทรศัพท์มือถืออยู่ที่ 81 ล้านเครื่อง ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อนหน้านี้ทำมียอดขายทั้งสิ้น 89 ล้านเครื่อง แต่ในยอดขายโทรศัพท์มือถือนั้น ส่วนใหญ่มาจากมือถือในระดับกลาง เช่น Galaxy A Series ที่มีราคาขายถูกกว่ารุ่นเรือธง

อย่างไรก็ตามธุรกิจผลิตชิปเซ็ตเป็นเพียงธุรกิจเดียวที่สามารถสร้างผลกำไรได้สูงขึ้นต่อเนื่อง โดยไตรมาสแรกมีรายได้ 2.93 ล้านล้านวอน และคาดว่าในช่วงเดือนเมษายน – มิถุนายน หรือในไตรมาสองจะมียอดขายชิปเซ็ตเพิ่มสูงขึ้น

ทั้งนี้ Samsung ตั้งเป้าว่าในไตรมาสที่สอง Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 Edge จะช่วยให้ผลประกอบการดีขึ้นกว่าในไตรมาสแรก ซึ่งหลังจากการวางขายไปเมื่อ 10 เมษายน ที่ผ่านมา นับว่ามียอดขายที่น่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง

ที่มา Wall Street Journal

Facebook Comments