ล้ำไปอีกขั้น! ใช้ไอโฟนตรวจจับพยาธิในเลือด

แม้ว่าเราจะเคยได้ยินข่าวมาบ้างแล้วว่าไอโฟนนั้นสามารถตรวจวินิจฉัยโรคพยาธิได้ ตอนนี้วงการวิทยาศาสตร์ก็พัฒนาขึ้นไปอีกขั้น เพราะไอโฟนถึงขั้นสามารถตรวจหาพยาธิในเลือดกันได้ด้วยนะ

cellscope

 

นักโลหิตวิทยาได้ตระหนักถึงความสำคัญของโรคพยาธิในเลือดที่มักจะเกิดขึ้นกับกลุ่มประเทศที่ยากจนที่สุดในทวีปแอฟริกา จึงเกิดทีมงานเบิร์กเลย์ขึ้น พวกเขาได้คิดโครงการทำไอโฟนให้เป็นกล้องจุลทรรศน์ เพื่อตรวจหาพยาธิในเลือดได้ภายใน 3 นาที ด้วยเครื่อง CellScope Loa นั่นเอง

ต้องบอกก่อนว่า CellScope นั้นเป็นบริษัทที่ทำอุปกรณ์ทางด้านการแพทย์แบบอิเลกทรอนิกส์ โดยเครื่อง CellScope Loa นี้จะทำมาจากกล่องพิมพ์ภาพ 3 มิติ โดยผู้ใช้ตั้งสมาร์ทโฟนไว้ด้านบน เพียง 5 วินาทีมันก็แสดงตัวอย่างเลือดเป็นวีดิโอให้เราดู

จอแสดงผลนี้จะจับภาพหนอนได้ด้วยกล้องจุลทรรศน์ การที่มี CellScope Loa เอาไว้ตรวจหาโรคพยาธิในเลือดตั้งแต่เนิ่นๆ นั้นก็จะช่วยให้บรรเทาอาการของโรคให้รักษาได้ทันท่วงที ลองมาดูตัวอย่างการใช้งานเจ้าเครื่อง CellScope Loa กันที่คลิปด้านล่างนี้เลย

ต้องขอบคุณผู้คิดค้นเครื่อง CellScope Loa ที่ทำให้การหาซื้ออุปกรณ์ตรวจโรคง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก  ตอนนี้นักวิจัยกว่า 40,000 คนในประเทศแคเมอรูนกำลังขยายการทดลองฮาร์ดแวร์ หากประสบความสำเร็จก็จะช่วยให้ใครหลายคนรอดพ้นจากความตายได้

ที่มา: engadget

 

Facebook Comments