เซลฟี่โรคจิตกับการเสพติดตนเอง

เชื่อหรือไม่? สิ่งที่ดูไม่มีผิดมีภัยกำลังจะทำให้คุณเป็น”โรคจิต!”  ทุกวันนี้มีวัยรุ่นหนุ่มๆสาวๆเยอะแยะมากมาย  และชอบที่จะเซลฟี่ตนเองเพื่ออัพลง Facebook หรือ IG เพื่อเรียกยอดไลค์เยอะๆ  แล้วก็นั่งติดตามแทบจะทุกนาทีว่า  จะได้ซักกี่ like นะ จะมีกี่คอมเม้นนะ จะไม่ใครมาชมเรามั้ยนะ พฤติกรรมเหล่านั้นหละที่กำลังจะบอกว่า  คุณกำลังเป็นพวกหลงตัวเองอาจจะถึงขั้นโรคจิตก็ว่าได้

10888629_10203418969382722_4704444774700545392_nทางมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอ(OSU) ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับการเซลฟี่ตนเอง  และผลที่ได้ก็ทำให้ต้องมองการเซลฟี่นี้ซะใหม่  ยิ่งพวกคนรอบข้างที่พวกเราคิดว่าปกติดี  แต่ความเป็นจริงอาจจะไม่ใช่ก็ได้   เนื่องจากการคัดผู้ชาย 800 คนที่มี อายุตั้งแต่ 18-40 มาทำแบบสอบถาม   โดยมีตัวอย่างคำถามเช่น “คุณเป็นคนที่โพสรูปตนเองบ่อยแค่ไหน   และคุณเคยใช้ฟลิเตอร์ไหนหรือครอปตัดรูปบ้างหรึป่าว” สิ่งที่ได้คือพวกที่มีคะแนนสุง   หรือมีแนวโน้มทางจิต   หรือมีพฤติกรรมต่อต้านส่วนใหญ่   มักเป็นคนที่ชอบเซลฟี่ตนเองเป็นกิจวัตรเลยก็ว่าได้ ในขณะที่พวกที่มีคะแนนต่ำหรือปานกลาง   จะมีพฤติกรรมที่เหมือนคนทั่วๆไป

 


พอรู้อย่างนี้   พวกคุณคงจะจิตตกและกำลังคิดอยู่หละสิว่า “เฮ้ย!แล้วฉันจะเป็นโรคจิตมั้ยนะ ฉันต้องหลงตัวเองแน่ๆเลยเพราะอัพรูปบ่อยมาก หรือ ok ฉันหลงตัวเอง ฉันหล่อ” พวกคุณอย่าพึ่งคิดเยอะ  ขนาดนั้นเพราะจริงๆแล้ว   ผลที่ออกมาไม่ได้แปลว่าผู้ชายทุกคนที่หมกมุ่นกับการเซลฟี่จะมีอาการทางจิต  หรือหลงตัวเองในทันที เพียงแต่มีอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญที่สุดหลังจากเซลฟี่   ก็คงไม่พ้น “การแต่งรูปของตนเอง” ที่ทำมีผลกระทบอย่างคาดไม่ถึงนั่นคือ “การหลงตัวเอง” และไอ้การหลงตัว   มันจะนำไปสู่ความผิดปกติของร่างกายอย่างมหาศาลเลยหละ

 


จากการศึกษาอาการหลงตัวเอง  หรือชอบทำตัวให้เป็นจุดเด่น   ในผู้หญิงพบว่า พฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้เกิดอาการซึมเซ้า และทำให้ผู้หญิงกินอาหารมาขึ้น ล่าสุด OSU พบว่าผู้ชายก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ยิ่งทุกวันนี้โลกโซเชียลมีบทบาทสำคัญในทุกย่างก้าวของชีวิต ยิ่งทำให้เราเสพติดตนเองมากขึ้นและก็”จงระวังจะเป็นโรคจิตจริงๆนะ”

ที่มา: thairath

Facebook Comments