ส่งรูปผ่าน LINE หลายๆ รูปแบบไม่ต้องกลัวหาย แม้ลบ LINE หรือย้ายเครื่อง

ดูเหมือนว่าเดี๋ยวนี้ใครๆ ก็จะนิยมส่งรูปผ่าน LINE กันหมดแล้ว ล่าสุดสมิตไปทานข้าวกับเพื่อนแล้วก็ถ่ายรูปด้วยกันหลายรูป เพื่อนสมิตก็ส่งมาให้ทาง LINE แต่ไม่ได้กดส่งมาทีละรูปแบบที่เรานิยมทำกัน เพราะเพื่อนสมิตส่งรูปหลายๆ รูปมาให้ทีเดียวเป็นอัลบั้มเลย พอมาลองดูแล้วก็พบว่าฟังก์ชันนี้จริงๆ แล้วมีประโยชน์อย่างมาก แต่หลายคนอาจจะไม่เคยใช้กันเพราะไม่ทราบว่ามันดีอย่างไร
ข้อดีที่สำคัญที่สุดของการส่งรูปแบบเป็นอัลบั้มก็คือรูปที่ส่งจะไม่หายไปไหนแม้เราลบ LINE แล้วลงใหม่ หรือเปลี่ยนโทรศัพท์ก็ตาม หากส่งรูปแบบปกติ เพียงแค่เราลบ Chat History มันก็จะหายไปแล้ว แต่ถ้าส่งเป็น Album พอเรา Log-in กลับเข้ามาใหม่ก็สามารถกดเข้าไปดูรูป เซฟรูปได้เหมือนเดิม
นอกจากข้อดีที่รูปจะไม่หายแล้ว ข้อดีอีกประการก็คือมันจะไม่รกเต็มหน้า Chat ของทั้งเราและเพื่อนเวลาส่งหลายๆ รูปอีกด้วย เพราะมันจะขึ้นว่าเราได้สร้างอัลบั้มขึ้นมาแล้วแค่ครั้งเดียว ให้เพื่อนของเรากดเข้าไปดูต่อได้ เมื่อเห็นข้อดีของการสร้าง Album แล้ว เราก็มาดูวิธีทำกันดีกว่าค่ะ

1. ขณะที่เราแชตกับเพื่อน ให้แตะที่ปุ่มมุมบนขวา จะเห็นเมนู Albums ให้เลือก (สำหรับการ Chat เป็นกลุ่มหลายๆ คนก็สามารถสร้างอัลบั้มได้เช่นกัน ทุกคนในกลุ่มแชตนั้นจะเห็นรูปเหมือนกันหมด)
LINE-Album1
2. หลังจากนั้นให้เราเลือกที่ New Album เพื่อสร้างอัลบั้มใหม่
LINE-Album2
3. เลือกรูปที่จะทำการส่งให้เพื่อนทั้งหมดแล้วกด Select
LINE-Album3
4. ตั้งชื่ออัลบั้มรูปที่เราจะส่งให้เรียบร้อย (ความยาวได้ไม่เกิน 20 ตัวอักษร) แล้วกด Create Album เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ
LINE-Album4
5. ในหน้า Chat แอพพลิเคชัน LINE จะแจ้งให้เห็นแบบในรูปว่าเราได้ทำการสร้างอัลบั้มรูปเรียบร้อยแล้ว
LINE-Album5
6. เมื่อเรากดเข้ามาดูในอัลบั้มจะเห็นรูปทั้งหมดที่เราเลือกไว้ตอนสร้างอัลบั้ม หากกดตรงชื่ออัลบั้มจะสามารถเลือกได้ว่าจะเรียงรูปตามวันที่ใส่รูปเข้าไปในอัลบั้ม (By Date Added) หรือตามวันที่เราถ่ายรูป (By Date Taken) จะเปลี่ยนชื่ออัลบั้ม (Rename Album) ลบอัลบั้มทิ้ง (Delete Album) หรือทำการเซฟรูปก็ได้เช่นกัน และหากกดที่ปุ่มรูปเครื่องหมายบวก (+) เราจะสามารถเพิ่มรูปเข้าไปในอัลบั้มได้อีกด้วย
LINE-Album6
7. ในกรณีที่เราต้องการลบแค่บางรูปในอัลบั้ม ให้กดเข้าไปดูรูปนั้นๆ แล้วกดปุ่มตรงมุมซ้ายล่างของหน้าจอ จะปรากฏเมนูเพิ่มเติมให้เราลบรูปทิ้งได้ การลบรูปและอัลบั้มทิ้งนั้นสามารถทำได้ทั้งคนที่สร้างอัลบั้มขึ้นมา และคนที่เราส่งอัลบั้มไปให้ดู อย่างไรก็ตาม ข้อควรระวังคือหากเราลบรูปทิ้งจากอัลบั้ม เพื่อนเราจะเห็นทันทีในหน้าแชตว่าเราเป็นคนลบ แต่แอพพลิเคชั่น LINE จะไม่ได้โชว์ว่าเราลบรูปไหนออกไป แค่บอกว่าเราได้ทำการลบรูปทิ้งเฉยๆ
LINE-Album7

LINE-Album8

Facebook Comments