สัมผัสที่ 6 กับเซ็นเซอร์โมเลกุล

SCiO เป็นเหมือนกับอุปกรณ์ในฝันสำหรับคนที่อยากรู้อยากเห็นสิ่งรอบตัว

เคยมั้ยครับที่บางครั้งเรื่องง่ายๆ อย่างการเลือกซื้อผักหรือผลไม้ เรากลับทำไม่ได้

อาหารที่อยู่ในตู้เย็น บูดเน่าหรือเสียแล้วหรือเปล่า?

ยาที่เก็บเอาไว้ในขวด มันเป็นยาอะไร?

ทั้งหมดนี้ SCiO ให้คำตอบได้ครับ ซึ่งรวมถึงการบอกสารโภชนาการของอาหาร บอกสภาพดินสำหรับปลูกต้นไม้ หรือแม้แต่ปริมาณแอลกอฮอล์และแคลอรี่ในเครื่องดื่ม

ฟังดูแล้วอย่างกับเป็นตาทิพย์ที่รู้เห็นทุกสิ่งอย่าง แต่เบื้องหลังนั้นมันคือเทคโนโลยีล้วนๆ ครับ เป็นเรื่องของการปล่อยแสงออกไปและใช้เซ็นเซอร์สเปกโตรมิเตอร์รับแสงกลับมาเพื่อดูค่าการสะท้อนแสง โดยจะแบ่งแสงที่รับเข้ามาเป็นสเปกตรัมเพื่อจำแนกโมเลกุลของสิ่งต่างๆ

ปกติแล้วสเปกโตรมิเตอร์นั้นมีขนาดใหญ่และราคาแพง แต่ SCiO นั้นถือเป็นสเปกโตรมิเตอร์ขนาดจิ๋ว ที่ออกแบบใหม่ทั้งหมดเพื่อให้ได้ต้นทุนที่ต่ำ และรองรับการผลิตในเชิงอุตสาหกรรมเพื่อจำหน่ายทั่วไป เรียกว่ากว่าจะออกมาเป็นผลงานชิ้นนี้ก็ใช้เวลาพัฒนาอยู่หลายปี

ค่าต่างๆ ที่ได้จาก SCiO นั้นจะถูกส่งไปยังแอพบนสมาร์ทโฟนเพื่อแสดงผล แปลงข้อมูลให้อยู่ในภาพกราฟิกที่เข้าใจง่าย เช่น ปริมาณน้ำในร่างกายของเรา หรือปริมาณความหวานของแตงโม ส่วนการวัดแต่งละครั้งก็ใช้เวลาสั้นๆ แค่ 1-2 วินาที ตัวเครื่องก็หนักแค่ 20 กรัมเท่านั้น จึงพกพาติดตัวได้อย่างสบายๆ

ประโยชน์ของ SCiO นั้นมีสารพัดอย่างที่บอกไว้ สำหรับผม แค่ช่วยเลือกผลไม้และดูว่าอาหารในตู้เย็นบูดแล้วหรือยัง ก็คุ้มแล้วครับ ส่วนคุณผู้หญิงที่กำลังคุมน้ำหนัก น่าจะชอบเพราะแค่ยิงแสง เราก็รู้ทันทีว่าอาหารที่เรารับประทานมีแคลอรี่เท่าไร ไขมันเท่าไร โปรตีนเท่าไร คาร์โบไฮเดรตเท่าไร …

โปรเจ็กต์มหัศจรรย์นี้ระดมทุนไปได้ราว 70 ล้านบาทบน Kickstarter ทั้งที่ตั้งเอาเป้าหมายเอาไว้แค่ราว 6 ล้านกว่าบาทเท่านั้น — ใครอยากได้ ก็รอต้นปีหน้า มีวางขายทั่วไปแน่นอน

 

Facebook Comments