ส่องงาน SET in the City 2018 โชว์เทคโนโลยีดิจิตอล ให้เข้าถึงเรื่องหุ้นได้ง่ายขึ้น

SET in the City 2018 งานมหกรรมการลงทุน ภายใต้แนวคิด “สร้างอนาคตการลงทุน ให้เหนือกว่าที่เคย” ด้วยเครื่องมือหรือเทคโนโลยีดิจิตอล ที่จะมาช่วยอำนวยความสะดวกในการเล่นหุ้นยิ่งขึ้น แม้มือใหม่ก็เป็นไว

ออกตัวก่อนเลยว่า ตัวผมเองไม่เคยสัมผัสการเล่นหุ้นมาก่อนเลยในชีวิต ทุกวันนี้ยังไม่รู้เลยว่าหากจะเล่นต้องเริ่มต้นยังไง และใช้อะไรบ้าง จนผมมาเจองาน SET in the City 2018 เป็นงานมหกรรมลงทุนแห่งปีจาก Stock Exchange of Thailand หรือตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งจัดที่ชั้น 5 ณ สยามพารากอน เมื่อวันที่ 15 – 18 พฤศจิกายน 2561 นี้เอง

เห็นว่างานเดินทางไปง่ายและยังเห็นกลุ่ม “วัยรุ่น” เดินเข้าไปเยอะเกินคาด ผมเองก็พอทราบว่า เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่เท่านั้นที่เล่นหุ้น คนรุ่นใหม่หรือเด็กวัยรุ่นก็หัดเล่นด้วยเหมือนกัน ด้วยความไม่อยากตกเทรนด์ จึงลองเดินเข้าไปดู เผื่อจะได้เห็นแนวทางบางอย่าง และอยากรู้ด้วยว่า เดี่ยวนี้เค้าเล่นหุ้นกันยังไง

หลังเดินเข้าไปแบบมึน ๆ ก็พบบูธ PTT หรือ ปตท. เด่นอยู่หน้างานเลย จากที่โทรถามป๋าเรื่องหุ้นเล็กน้อย ก็ทราบว่าหุ้นปตท. นั้น ถือได้ว่าเป็นหุ้นปันผลได้ดี ความเสี่ยงไม่มาก (จากที่ป๋าบบอกน่ะนะ) เพราะอย่างนั้นทางปตท. เลยจัดบูธซะยิ่งใหญ่เลย พร้อมเสนอผลประโยชน์สำหรับผู้ถือหุ้นไม่น้อย และยังมี Lucky Draw อีกเพียบ แต่อย่างที่กล่าวไปตอนแรก ผมเล่นหุ้นไม่เป็น.. แน่นอนว่าไม่ได้ถือหุ้นปตท. ด้วย จึงเดินข้ามไป และไปเจอเข้ากับ

บูธ Settrade จาก บริษัท เซ็ทเทรด ดอท คอม จำกัด ที่ให้บริการระบบซื้อขายตราสารทางการเงินและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ลงทุนโดยเฉพาะ (ขอบคุณอากู๋ Google) สาเหตุที่ผมต้องหยุดแล้วเดินเข้าไปบูธนี้เลยก็เพราะ Settrade App หรือแอพฯ เทรดหุ้น ที่ทางบูธเค้าเน้นเลยว่า “ช่วยให้การเล่นหุ้นง่ายขึ้น” ผมที่กำลังโง่ ๆ เรื่องนี้อยู่ก็เดินเข้าไปทันที ในบูธก็มีการจำลองการใช้งานแอพฯ ซึ่งแบ่งเป็นฟีเจอร์ ๆ ต่อหน้าจอหนึ่งไปเลย ไม่ต้องมางมเปิดแอพฯ เอาเอง หากสงสัยก็ถามเจ้าหน้าที่ที่อยู่ข้าง ๆ ได้

ตัวแอพฯ ก็แสดงผลได้สวยงามมาก และดูแล้วไม่งงเหมือนที่เคยเห็นเป็นตัวเลขเล็ก ๆ กำลังวิ่งไปมา เหลือบไปอีกฝั่ง ก็เห็น Streaming เป็นโปรแกรมเทรดหุ้นของทาง Settrade โดยนอกจากแอพฯ แล้ว ก็มีเวอร์ชั่น PC เช่นกัน ตรงนี้ผมได้คู่มือการใช้งานโปรแกรมนี้มา ซึ่งบอกวิธีการใช้งานได้ละเอียดและเข้าใจง่ายมาก ๆ เหมาะสำหรับมือใหม่อย่างยิ่ง คือเรื่องหุ้นผมคิดว่าคงศึกษาไม่ยากนัก แต่ที่ยากกว่าคือ ตัวโปรแกรม/แอพฯ มันเล่นยังไง ? ตรงนี้เคยหาใน Google แล้วแทบไม่มีบอก หรือมีแต่ก็ยังงง ๆ กระทั่งมาเจอคู่มือจากบูธ Settrade นี้ ถึงกับกระจ่างเลย

ถัดจากบูธ Settrade ก็มาเจออีกบูธที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ กลต. หรือ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ก็เป็นหน่วยงาน “การกำกับดูแลตลาดทุน” ในบูธก็จะมีคำแนะนำการลงทุนหรือหุ้นโดยเฉพาะ ถือเป็นอีกบูธที่เป็นประโยชน์ต่อมือใหม่อย่างผม จึงเดินเข้าไปรับข้อมูลเรียบร้อย

ก่อนจะเดินเข้าไปใน Hall 1 ที่เป็นพื้นที่จัดงานหลัก หน้าบริเวณทางเข้า ก็มีบูธของทาง SET เอง ตลอดทั่วบูธ ก็จะมีกิจกรรมให้ผู้ถือหุ้นทั้งมือใหม่และมือเก๋า มาร่วมสนุกไม่น้อย มีนิทรรศการเกี่ยวกับหุ้นและเวทีสัมมนาทั้งเล็กและใหญ่ เรียกได้ว่าทาง SET ที่เป็นผู้จัดงาน ดูมีความพยายามที่จะเอาเครื่องมือหรือเทคโนโลยีสมัยใหม่ มาช่วยให้คนร่วมงานได้เข้าใจเรื่องหุ้นแบบเต็มที่ สอนมันทุกอย่าง

ใน Hall 1 ก็จะมีเวทีสัมมนาหลักตั้งอยู่ตรงกลางในสุด นอกนั้นก็รอบล้อมไปด้วยบูธธนาคารและผู้ให้บริการทางการเงินหลายแห่ง

โดยทุกบูธจะมีจุดน่าสนใจเหมือน ๆ กันคือ เครื่องมือหรือเทคโนโลยีดิจิตอล ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเล่นหุ้นมานำเสนอแก่คนในงาน

ส่วนผมก็คงต้องเดินผ่าน ๆ ไปก่อน แต่ก็พอเห็นข้อเสนอที่น่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนเล่นหุ้นไม่น้อย

หัวใจหลักของงานครั้งนี้ก็คงเป็น Trends & Tools เครื่องมือหรือเทคโนโลยีดิจิตอลกว่า 40 นวัตกรรม อาทิ AI ช่วยคัดกรองหุ้นและให้คำปรึกษากึ่งอัตโนมัติ พร้อมพื้นที่สาธิตเครื่องมือลงทุน เพื่อทดลองและเรียนรู้ผ่านเทคโนโลยีสมัยใหม่ แบบที่ผมเห็นในบูธ Settrade และ SET นี้เอง

สำหรับงาน SET in the City 2018 ก็เรียกได้ว่าเป็นงานโชว์เทคโนโลยีแขนงหนึ่ง โดยเป็นเหล่าเครื่องมือเครื่องมือหรือเทคโนโลยีดิจิตอลกว่า 40 นวัตกรรม ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้เล่นหุ้นนี้เอง โดยเฉพาะมือใหม่ที่ไม่เป็นเลย ก็สามารถเดินไปเอาความรู้ในงานได้

ส่วนมือเก๋าหรือมืออาชีพ ก็จะเป็นการศึกษาวิธีใช้เครื่องมือเพิ่มเติม และฟังเทคนิคจากวิทยากรในเวทีสัมมนา ซึ่งก็มีหัวข้อและเนื้อหาน่าสนใจไม่น้อย อาทิ กลยุทธ์เทรด TFEX สไตล์ Hedge Fund , เผยเคล็ดลับลงทุนใน ETF-DR ไม่ต้องเป็นเซียนก็ทำกำไรได้ หรือจะเป็น สถาการณ์ลงทุนปี 62 ส่องหุ้นเด็ด เผ็ดได้อีก จากวิทยากรชั้นนำผู้มากความสามารถ (ดูเพิ่มเติมได้ที่ SET)

Facebook Comments