รีวิว Sharp M1 กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล ดีไซน์ชวนสัมผัส

Sharp M1 เป็นสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นที่เข้ามาวางขายในไทยพร้อมๆ กับ Sharp Z2 ซึ่งหากสังเกตที่ภายนอกแล้วดีไซน์และสีสันนับว่าเข้าท่าอยู่ไม่น้อย แต่นอกเหนือจากนั้นจะมีอะไรที่น่าสนใจ ทีมงาน Comtoday (www.aripfan.com) มีรีวิว Sharp M1 มาให้ติดตามกันครับ

รีวิว Sharp M1
Sharp M1 มีสเปคดังนี้

– ขนาดความหนาตัวเครื่องอยู่ที่ 7.6 มิลลิเมตร น้ำหนัก 151 กรัม

– หน้าจอ LTPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD กระจกครอบหน้าจอ 3D Corning Gorilla glass

– ใช้งานได้ 2 ซิม ประเภท NANO SIM

– ระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow

– ชิปประมวลผล MediaTek MT6753 Cortex-A53 1.3GHz Octa-Core

– แรม 3GB, รอม 64GB รองรับ microSD card ความจุสูงสุด 64GB

– กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED และเลนส์รับมุมกว้าง 80 องศา

– กล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เลนส์รับมุมกว้าง 77 องศา พร้อมระบบ Auto Focus

– พอร์ตเชื่อมต่อ USB 2.0

– รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 4.1, Wi-Fi 802.11 a b/g/n, GPS/AGPS, 2G/3G/4G ใช้งานได้ทุกคลื่น 900 /850 /1800 /2100 MHz

– แบตเตอรี่ความจุ 2600mAh

– ตัวเครื่องมีสีขาว และสีชมพู

– ราคา 8,990 บาท

การออกแบบ

ตัวเครื่องด้านหน้าครอบด้วยกระจก 3D Corning Gorilla glass ทับหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว เหนือหน้าจอจะเป็นตำแหน่งกล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ลำโพงสนทนา และเซนเซอร์ตัววัดแสง ส่วนถัดลงมาจากหน้าจอจะปุ่มย้อนกลับ, ปุ่ม home และปุ่ม Recent app (ปุ่มปิดแอพที่เปิดค้างไว้) ไม่เรืองแสง

sharp-m1-review-002

ตัวเครื่องด้านหลังใช้กระจกเป็นส่วนประกอบเช่นเดียวกับด้านหน้า ดูเรียบง่าย แต่แฝงด้วยขอบข้างซ้ายและขวาที่โค้งลงเพื่อรับกับอุ้งมือในขณะหยิบถือ แถมมากับสีชมพูที่ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวล สวยงามและหรูหรา มีกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล แฟลช LED และผนึกด้วยโลโก้ Sharp ที่บริเวณส่วนท้าย

sharp-m1-review-003

บริเวณขอบทั้งสี่ด้าน ด้านบนเป็นช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร กับรูไมโครโฟนจิ๋ว ขอบด้านขวาถาดซิมประเภทไฮบริดสำหรับใส่ NANO SIM ได้ 2 ซิม หากจะใส่ microSD card เพิ่มเข้าไปด้วยก็จำเป็นต้องใช่แค่ซิมเดียวครับ ถัดลงเล็กน้อยจะเป็นปุ่มพาวเวอร์ ขอบด้านซ้ายเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง  ขณะที่ส่วนสุดท้ายขอบล่างสุดเป็นพอร์ต USB-2.0, ลำโพงเสียง และรูไมโครโฟนจิ๋ว

การทดสอบเมนูต่างๆ

ซอฟต์แวร์พื้นฐานเป็น Android 6.0 Marshmallow มีการปรับแต่ง UI เล็กน้อย เพื่อให้ดูเป็นสมาร์ทโฟนในสไตล์ Sharp ซึ่งรูปแบบจะไม่ต่างจาก Sharp Z2 มีการเพิ่มคุณสมบัติให้ทัชขึ้นลงเป็นแนวตั้งในหน้า home เพื่อให้ดูแอพได้อีกทาง ซึ่งหากสังเกตให้ดีจะรู้ได้ว่าเมื่อเราโหลดแอพลงมาเพิ่มเราจะเห็นแอพใหม่ในหน้าถัดไปเมื่อทัชไปด้านข้าง แต่หากทัชลงมาเราก็จะเจอกับแอพนั้นซ้ำเข้าไปอีก เสมือนว่าการทัชลงในแนวตั้งจะทำให้ทำเราเข้าถึงหน้ารวมแอพทั้งหมดที่ลงไว้กับเครื่องนั่นเอง

เมนูเรียกใช้ฟีเจอร์ต่างๆ มาในแบบลักษณะเดียวกับ Sharp Z2 เน้นฟีเจอร์ง่ายๆ ที่ให้ประโยชน์ ผู้ใช้ทั่วไปมีโอกาสสัมผัสและได้ใช้งานจริงๆ มากกว่า ไม่ว่าจะเป็นเมนูสำหรับการใช้ท่าทางเพื่อปฏิเสธสายเรียกเข้า / ปิดเสียง / โทรและรับสายโดยตรง, เมนูประหยัดพลังงานที่มีให้เลือกใช้ได้ตามที่เราคิดว่าเหมาะสม หรือหากเบื่อหน้า home ที่กำหนดเป็น default มาให้ ก็สามารถปรับแต่ง เพิ่มวิตเจ็ตได้ตามตัวเลือกที่ Sharp มีมาให้ได้ครับ

ส่วนแอพพื้นฐานยังมากันครบ อาทิ เครื่องคิดเลข, วิทยุ FM, พยากรณ์อากาศ, ไฟฉาย, เครื่องบันทึกเสียง, ปฏิทิน, สมุดโน๊ต เป็นต้น

กล้องถ่ายภาพ

จุดเด่นของการถ่ายถาพที่ Sharp บอกกับเราจะอยู่ที่กล้องหน้า ที่มากับความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มีระบบ Auto Focus และเลนส์ที่รับมุมกว้าง 77 องศา มีโหมดปรับหน้าเนียน หน้าขาวมาให้ สามารถปรับเองได้ แต่จะไม่มีโหมดปรับหน้าเรียว ปรับดั้งจมูก ปรับขนาดลูกตา ซึ่งส่วนตัวแล้วมองว่าไหนๆ จะให้เป็นสมาร์ทโฟนที่เน้นเซลฟี่แล้วน่าจะจัดเต็มมากกว่านี้ โดยภาพรวมแล้วคุณภาพของกล้องหน้าไม่ได้ขี้เหร่ จัดว่าทำได้ดีในระดับหนึ่ง มีโหมด “เจสเจอร์ช็อต” ชูสองนิ้วเพื่อให้สั่งถ่ายภาพได้ การจับภาพด้วยระบบ Auto Focus ยังค่อนข้างช้า

อินเทอร์เฟซของกล้องถ่ายถาพ

กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED และเลนส์รับมุมกว้าง 80 องศา มีโหมดถ่ายภาพเพียงโหมดปกติกับพาโนรามาเท่านั้น อย่างไรก็ตามในเมนูการตั้งค่ากล้องยังมีโหมดสำเร็จรูปให้เลือกเอาไว้ใช้ถ่ายสภาพแสงหรือสถานการณ์ที่แตกต่างกัน

ตัวอย่างภาพถ่าย

pic-sharp-m1

แบตเตอรี่

ความจุแบตเตอรี่ใน Sharp M1 อยู่ที่ 2600mAh จากการใช้งานจริง ทดสอบด้วยการใช้เน็ต 3G/4G เล่น Facbook คุย LINE ดู YouTube บ้าง ตั้งแต่เช้าก็พออยู่รอดจนถึงตอนค่ำครับ บางวันของการทดสอบเล่นเกมรู้สึกได้ว่าแบตลดลงค่อนข้างไวอยู่ แต่โดยรวมแล้วการใช้งานพื้นฐานไม่เน้นหนักมากก็พออยู่ได้ใน 1 วันครับ หากเล่นเกมไป อยู่ในโลกโซเซียล แชทไปด้วยล่ะก็ แนะนำว่าควรมีพาวเวอร์แบงค์พกติดไว้ด้วยนะครับ

สรุปภาพรวม รีวิว Sharp M1

การออกแบบตัวเครื่องจัดว่าสวยงามในระดับหนึ่ง กล้องถ่ายภาพกล่าวได้ว่าเป็นจุดเด่นสำหรับ Sharp M1 แต่หากเทียบกับคู่แข่งในระดับราคาใกล้เคียงกัน ยกตัวอย่าง Moto G4 Plus หรือ OPPO F1s ตัว Sharp M1 ยังคงด้อยกว่าพอสมควร ขณะที่ UI แม้จะพยายามสร้างให้เกิดความแตกต่าง แต่อาจทำให้เกิดความสับสนแก่ผู้ใช้บางรายได้ และการแสดงผลบนหน้าจอก็แสดงไม่เต็มพื้นที่เช่นเดียวกับ Sharp Z2

Sharp M1 มีจำหน่าย 2 สี ได้แก่ สีขาว และสีชมพู ในราคา 8,990 บาท สามารถหาซื้อได้ผ่านเครือข่ายทรูมูฟ เอช  รับส่วนลดค่าเครื่องสูงสุด 3,000 บาท พร้อมเล่นเน็ต 4G+ แบบ NON-STOP เพียงเปิดเบอร์ใหม่, ย้ายค่ายเบอร์เดิมเป็นทรูมูฟ เอช แบบรายเดือน, หรือเปลี่ยนจากเติมเงินเป็นรายเดือน พร้อมสมัครแพ็กเกจ 4G+ Super Smart 499 ขึ้นไป และชำระค่าบริการรายเดือนล่วงหน้าตามที่กำหนด

ขอขอบคุณ บริษัท คอมติวา เทคโนโลยี จำกัด สำหรับ Sharp M1 ในการรีวิวครั้งนี้

Facebook Comments