นักวิทยาศาสตร์สร้างคอนแทคเลนส์อัจฉริยะ กระพริบตา 2 ครั้ง สั่งซูมเข้าซูมออกได้

ในหนัง Sci-Fi บางเรื่อง บางคนน่าจะเคยเห็นฉากที่ตัวเอกซูมภาพผ่านเลนส์อัจฉริยะ (หรือ Biomimetic ดวงตาจักรกล) ดูเหมือนเราจะได้ยลโฉมเทคโนโลยีสุดล้ำดังกล่าวในเร็ว ๆ นี้แล้ว

ก่อนหน้านู้นเคยมีการพัฒนาคอนแทคเลนส์ที่สามารถซูมภาพได้ 2.8 เท่าโดยการขยิบตา ล่าสุดมีรายงานเผยว่า นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย แคลิฟอร์เนีย แซนดีเอโก ได้ประสบความสำเร็จในการคิดค้นคอนแทคเลนส์ชนิดหนึ่ง ที่สามารถออกคำสั่งให้ซูมเข้าซูมออกได้ โดยการกระพริบตา 2 ครั้งเท่านั้น

ตัวคอนแทคเลนส์ทำมาจากแผ่นฟิล์มพอลิเมอร์ขนิดหนึ่ง ที่สามารถรับสัญญาณ Electrooculography (EOG) หรือสัญญาณไฟฟ้าที่เกิดจากการเคลื่อนไหวของดวงตาเราได้ ซึ่งในที่นี้ก็คือการกระพริบตา 2 ครั้ง หรือการกลอกลูกตาไปมานั้นเอง ตัวเลนส์จะทำการซูมตามลักษณะการเคลื่อนไหวดังกล่าว

Shengqiang Ca หัวหน้าทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย แคลิฟอร์เนีย แซนดีเอโก ได้กล่าวว่า ดวงตาของเราแม้จะมองไม่เห็นแล้ว แต่ก็ยังสามารถขยับดวงตาหรือสร้าง Electro Oculographic ได้อยู่ จึงมีอีกความเป็นไปได้คือ การสร้างคอนแทคเลนส์ให้เป็นอวัยวะเทียมสำหรับผู้ที่มีปัญหาทางด้านสายตา หรือใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับควบคุมหุ่นโดรนจากระยะไกลได้ในอนาคต

ที่มา : Engadget , Gizmodo

Facebook Comments