มีงี้ด้วย? Smart Gun ปืนอัจฉริยะ ลั่นไกได้เฉพาะเจ้าของปืน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ แต่ที่สหรัฐอเมริกา เป็นประเทศที่มีคนตายด้วยปืนมากกว่าตายด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ไปเรียบร้อยแล้ว จึงไม่แปลกอะไร ถ้าหากจะมี “ปืนอัจฉริยะ” ที่อนุญาตให้ลั่นไกได้เฉพาะเจ้าของปืน เพื่อลดปัญหาการตายจากอาวุธปืนดังกล่าว

Sig Sauer Inc. handguns are displayed in a shop window in Lugano, Switzerland, on Thursday Nov. 19, 2015. The franc is still too strong and the economy not yet back to full health, Swiss National Bank Governing Board member Andrea Maechler said. Photographer: Akos Stiller/Bloomberg via Getty Images

Smart Guns หรืออีกชื่อคือ “Personalized Guns” เป็นปืนที่มาพร้อมเทคโนโลยีพิเศษ ช่วยให้สามารถระบุได้ว่าจะให้ใครสามารถลั่นไกปืนกระบอกนั้นๆได้ ซึ่งประธานองค์กรความปลอดภัยในการใช้ปืน (Gun Safety Organization) เชื่อว่า Smart Guns หรือปืนอัจฉริยะนี้จะช่วยลดจำนวนผู้เสียชีวิตด้วยอาวุธปืนลงได้ แต่คงใช้เวลาอีกนานกว่าที่ปืนอัจฉริยะนี้จะมีวางขายจริงในท้องตลอด

 

Kai Kloepfer ผู้ก่อตั้งบริษัท Biofire Technologies กำลังทำการค้นคว้าวิจัยเพื่อผลิตปืนอัจฉริยะโดยใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือติดไว้ที่ปืนเพื่อยืนยันตัวตนของเจ้าของปืน รวมถึงคนที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ปืนกระบอกนั้นๆได้ ซึ่งบริษัท Biofire ได้ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับ Smart Guns มานานกว่าสามปีแล้ว แต่ในปัจจุบันก็ยังไม่ได้มีการวางจำหน่ายจริงแต่อย่างใด ยังคงอยู่ในกระบวนการพัฒนากันต่อไป

อย่างไรก็ตาม Larry Keane รองประธานกรรมการอาวุโสของสมาคมยิงปืนแห่งสหรัฐอเมริกาได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าเขาไม่ชอบคำว่า “Smart guns” หรือปืนอัจฉริยะสักเท่าไร น่าจะเรียกว่า Personalized Guns มากกว่า เพราะอาวุธปืนไม่จำเป็นจะต้องฉลาด ผู้ผลิตแค่คิดหาหนทางที่จะทำยังไงให้ใช้งานได้ปลอดภัยมากกว่า และจากการทำวิจัยการตลาดก็พบว่าความต้องการ (Demand) ในเทคโนโลยี Smart guns นี้ก็ยังมีไม่มากเท่าไรด้วย

มันก็ตลกดีเหมือนกันที่มนุษย์เป็นคนสร้างอาวุธขึ้นมาสำหรับการเข่นฆ่ากัน แล้ววันหนึ่งมนุษย์ก็พยายามทำให้อาวุธนั้นฉลาดขึ้น จะได้ไม่มีคนถูกฆ่าเพราะอาวุธ…

 

อ้างอิง

 

 

Facebook Comments