“kill switches” ฟังค์ชันปิดการทำงานเครื่องจากระยะไกล สามารถช่วยลดการขโมยได้จริง !!

อัพเดตความคืบหน้าล่าสุด สำหรับฟังค์ชัน “kill switches” หลังมีข้อกังขาว่าจะช่วยได้จริงหรือไม่ มาเป็นเวลานาน บวกกับ เคยถูกทางวุฒิสภาปฏิเสธกฏหมายนี้อีก แต่ล่าสุดมีผลการวิจัยแล้วว่า ฟังค์ชันนี้สามารถลดการขโมยสมาร์ทโฟนได้จริงๆ และมีผลรายงานเป็นที่น่าพึงพอใจอีกด้วย

phonethief-617x416ภาพจาก redorbit.com

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือนเมษายน ปีที่แล้ว kill switches หรือฟังค์ชันรักษาความปลอดภัยบน สมาร์ทโฟน ที่ว่าจะให้เครื่องสมาร์ทโฟนทั่วโลกติดฟังค์ชันนี้กันหมดทุกเครื่อง หรือ ให้เป็นมาตรฐานไปเลย ในตอนนั้นก็มีข้อกังขาอยู่ไม่น้อยว่า จะสามารถช่วยได้จริงหรือ ต่อมาทาง สหรัฐฯก็ได้มีการยืนเรื่องร่างกฎหมายให้มือถือทุกเครื่องต้องมีกลไกหยุดตัวเอง หรือฟังค์ชั่นตัวนี้ ต่อวุฒิสภา แต่กลับถูกปฏิเสธ เนื่องจากมีความกังวลว่า จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการถูกเจาะระบบได้ จึงทำให้การพัฒนาฟังค์ชันนี้ล่าช้าไป

หลังผ่านไปหนึ่งปีเต็มๆ ก็ได้มีสามเมืองใหญ่ๆของโลก ได้รายงานเกี่ยวกับ สถิติจำนวนการขโมย iPhone ใหม่นับตั้งแต่มีฟังค์ชัน kill switches หรือที่เรียกว่า “Activation Lock” (Apple ไม่รอช้า จัดก่อนเพื่อน) เป็นฟังค์ชั่นรักษาความปลอดภัยของ Apple ที่จะมีอยู่ใน iOS 7 นั้นเอง หลังจากนั้นก็มีรายงานผลเป็นที่น่าพึ่งพอใจว่า

San Francisco มีสถิติจำนวนการขโมยลดลงร้อยละ 40 %
New York มีสถิติจำนวนการขโมยลดลงร้อยละ 25 %
London มีสถิติจำนวนการขโมยลดลงร้อยละ 50 % (ถือได้ว่ามากที่สุดเป็นประวัติการณ์)

แต่ถ้าเป็นตัวเลขของสถิติในช่วง 6 เดือนแรก หลังจากที่ iPhone มีฟังค์ชั่นดังกล่าว

San Francisco มีสถิติจำนวนการขโมยลดลงร้อยละ 38 %
New York มีสถิติจำนวนการขโมยลดลงร้อยละ 19 %
London มีสถิติจำนวนการขโมยลดลงร้อยละ 24 %

เรียกได้ว่า เพียงแค่ช่วงเวลาสั้นๆ ก็ส่งผลดีได้ขนาดนี้แล้ว จนครบหนึ่งปีก็มีผลออกมาน่าทึ่งมากทีเดียว ล่าสุดที่เมือง California ก็ได้มีการนำกฎหมายนี้มาบังคับใช้แล้วว่า สมาร์ทโฟนทุกรุ่นที่จะขายในเมืองนี้ จะต้องมีฟังค์ชั่น kill switches ติดมาทุกรุ่น มีผลตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2015 เป็นต้นไป ส่วน Microsoft ก็มีแผนจะเริ่มใช้ในปลายปีนี้ ส่วนทางฝั่ง Android หรือ Google กับ Samsung ยังมีปัญหาในด้านเทคนิคกับการที่จะเอาฟังค์ชันนี้มาใส่ไว้ในทุกรุ่น (ต่างจาก iPhone ที่สามารถใช้ได้หมด) แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ ทางฝั่งสมาร์ทโฟน Android ระบุว่า จะสามารถใช้งาน ฟังค์ชัน kill switches กันได้อย่างสมบูรณ์ทุกเครื่องเร็วๆนี้

สำหรับ kill switches เป็นฟังค์ชันป้องกันภัย ที่คอยทำหน้าที่ปิดทำงานหรือลบข้อมูลภายในได้จากระยะไกลในกรณีที่สมาร์ทโฟนถูกโจรกรรม ทำให้ขโมยไม่สามารถทำอะไรกับเครื่องเราได้ ต้องบอกเลยว่า อยากให้ฟังค์ชันนี้มีเร็วๆ โดยเฉพาะในประเทศไทย หลายคนน่าจะเคยได้ยินข่าวที่ว่า วิ่งราวมือถือ ฉกไอโฟน หรือ ที่ร้ายๆเลยก็ ทำร้ายร่างกายก่อนขโมย เอาไม้ตีหัวให้สลบ โหดสุดก็ฟันมือในขณะที่ถือสมาร์ทโฟนทั้งอย่างนั้นเลย เรียกได้ว่า นับวันสังคมยิ่งไม่ปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งถ้ามีสถิติตามที่กล่าวข้างต้นจริง เชื่อว่าถ้าใข้ในไทยได้ น่าจะลดการก่ออาชญากรรมขโมยสมาร์ทโฟนและปัญหาสมาร์ทโฟนสูญหาย ในไทยได้แน่นอน

ที่มา : Techspot

 

 

Facebook Comments