นักวิเคราะห์คาด การเติบโตของยอดขาย Smartphone ปีนี้ดิ่งเหวแน่นอน!

บริษัทวิจัย Gartner ได้ออกบทวิเคราะห์สถานการณ์ในตลาด Smartphone ล่าสุด คาดการณ์ว่าปีนี้ตลาด Smartphone จะเติบโตเพียง 7% เท่านั้น ซึ่งลดลงเป็นอย่างมากเมื่อเทียบกับปี 2015 ที่มีการเติบโต 14.4%

 

People show their smartphones on December 25, 2013 in Dinan, northwestern France.   AFP PHOTO / PHILIPPE HUGUEN        (Photo credit should read PHILIPPE HUGUEN/AFP/Getty Images)

การเติบโตที่ลดลงของยอดขาย Smartphone นั้นมีสาเหตุด้วยกันหลายปัจจัย ประการแรกนั้นเป็นเพราะว่าในตลาดตะวันตก ผู้บริโภคจำนวนมากก็มี Smartphone ใช้กันแล้ว เช่นเดียวกับที่ตลาดยักษ์ใหญ่อย่างจีน อีกประการหนึ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากก็คือความจำเป็นในการซื้อโทรศัพท์เครื่องใหม่ลดน้อยลง Smartphone รุ่นใหม่ๆไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรแบบก้าวกระโดดมากนัก

อย่างไรก็ตาม ตลาดที่คาดการณ์ว่าจะมีการเติบโตของยอดขาย Smartphone มากที่สุดในปีนี้คือ “อินเดีย” จากการคาดการณ์ของ Gartner คาดว่าในปีนี้ ตลาด Smartphone ในอินเดียจะเติบโตถึง 29.5%  แต่ถึงแม้จะมีอัตราการเติบโตที่ค่อนข้างสูง แต่ผู้บริโภคในอินเดียมีแนวโน้มที่จะชื่นชอบ Smartphone รุ่นที่ราคาไม่แพงนักมากกว่า ราคา Smartphone โดยเฉลี่ยที่อินเดียนั้นต่ำกว่า 70$ (ประมาณ 2,500 บาท)

ตลาด Smartphone เคยเติบโตอย่างมากในปี 2010 ซึ่งมีอัตราการเติบโตถึง 73% ในปีนั้น เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่เปลี่ยนผ่านจาก Feature Phone ไปยังยุคของ Smartphone นั่นเอง

การเติบโตของตลาด Smartphone ที่ลดลงอย่างฮวบฮาบเช่นนี้ ทำให้นักลงทุนต่างเริ่มกังวลกับอนาคตของบริษัทผู้ผลิต Smartphone ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งก็คือแบรนด์ Apple ที่มีรายได้หลักมาจาก iPhone

 

อ้างอิง

Facebook Comments