นักวิเคราะห์คาด ตลาด Smartphone รายได้คงที่ปีนี้ แม้คนซื้อมากขึ้น

นักวิเคราะห์คาดการณ์ตลาด Smartphone ปีนี้จะมีรายได้ที่คงที่จากปีก่อน แม้ว่าถ้าคิดจากจำนวนมือถือที่ซื้อใหม่คาดว่าจะเติบโตขึ้น แต่ส่วนที่เติบโตส่วนใหญ่เป็นมือถือราคาย่อมเยา ส่งผลให้เม็ดเงินหมุนเวียนในตลาด Smartphone ปีนี้ไม่น่าจะเพิ่มขึ้นจากปีก่อน

smartphone-cash

ตามรายงานของบริษัทวิจัย GfK  เปิดเผยว่ารายได้จากยอดขาย Smartphone ทั่วโลกในไตรมาสสุดท้ายของปี 2015 อยู่ที่ 115,200 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงจากเมื่อปี 2014 ในช่วงเวลาเดียวกัน 0.2%  อย่างไรก็ตาม หากนับเป็นจำนวนเครื่องของโทรศัพท์ Smartphone ที่ขายได้ทั่วทั้งโลกอยู่ที่ 368 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 6% สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะยอดขายที่เติบโตขึ้นนั้นมาจาก Smartphone ราคาถูกเสียเป็นส่วนใหญ่ ในขณะที่ตลาด Smartphone ระดับบนกลับไม่เติบโตขึ้น

lg-g5

LG G5 มือถือรุ่นใหม่จาก LG ที่ถอดชิ้นส่วนออกได้ ซื้ออุปกรณ์เสริมมาติดได้

จากสภาพตลาด Smartphone ในปัจจุบันนี้เอง ทำให้เราได้เห็นบริษัท IT ทั้งหลายเริ่มหันเหไปเน้นที่ Gadgets อุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะ หรืออุปกรณ์เสริมต่างๆแทน อย่างล่าสุดเอง LG ก็ได้เปิดตัว LG G5 เรือธงรุ่นล่าสุดที่สามารถซื้ออุปกรณ์เสริมมาประกอบใส่เข้าไปได้

นอกจากนี้แล้วทาง GfK ยังได้ให้ข้อสังเกตว่าตลาด Smartphone นั้นมีความแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค เช่น ที่อินเดีย ยอดขาย SMartphone เติบโตขึ้นถึง 34% ในไตรมาส 4 ของปี 2015 แต่การเติบโตส่วนใหญ่จะมาจาก Smartphone ราคาต่ำกว่า 100$ ในทางตรงกันข้าม ตลาดฝั่งอเมริกาเหนือกลับมียอดขายที่ลดลง แต่โดยภาพรวมทั้งโลกแล้ว การเติบโตในตลาด Smartphone มาจากการเติบโตของ Smartphone ราคาย่อมเยาทั้งสิ้น นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราได้เห็นแบรนด์ดังๆหันมาทำ Smartphone ราคาประหยัดหรือไปเน้น Gadgets อื่นๆกันมากขึ้น

บริษัทวิจัย GfK คาดการณ์ว่าแนวโน้มตลาด Smartphone ที่เติบโตเฉพาะ Smartphone ราคาประหยัดจะยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไปในปี 2016 ส่งผลให้รายรับรวมในตลาดน่าจะคงที่ หรือเพิ่มขึ้นเพียง 0.5% เท่านั้น

 

 

อ้างอิง

 

 

Facebook Comments