ทีวีอินเทอร์เน็ต อัจฉริยะน่าซื้อ (จริงเหรอ?)

งานคอมมาร์ตซีมาร์ตที่ผ่านมาโน้ตบุ๊กยังครองแชมป์ขายดีเหมือนเคย แต่ก็มีดาวรุ่งดวงใหม่อย่างแท็บเลตเข้ามาท้าชิงเล็กๆ ส่วนทีวีอินเทอร์เน็ตแม้จะไม่ฮอตฮิตเท่า แต่นายเกาเหลาก็เห็นมีคนซื้อกลับไปใช้อยู่ไม่น้อย ไม่เว้นแม้แต่คุณพ่อท่านหนึ่งที่แวะมาบูธสมาชิกแล้วบอกนายเกาเหลาว่าจะซื้อเอาไปให้ลูกชายดูที่หอพัก (สุดยอดเลยครับคุณพ่อ)

นั่นก็หมายความว่าเราสามารถดูทีวีไปพร้อมๆ กับเมนต์ facebook หรือจะทวีตวิจารณ์ละครไปด้วยก็ได้ มีขายกันอยู่หลายแบรนด์ แต่สำหรับในไทยก็มีอยู่ 3 ค่ายใหญ่ที่ทำตลาดอย่างจริงจังคือ Sony, LG และ Samsung

Sony Bravia 32CX520 เป็นรุ่นต่อยอดมาจาก EX Series จากปี 2010 ที่ผ่านมา ประกอบไปด้วยความเป็น LCD TV ขนาดหน้าจอเริ่มต้นที่ 32 นิ้ว พร้อมมีความละเอียดของแบบ Full HD ราคาเริ่มต้นเพียงหมื่นกลางๆ มีความสามารถในการเล่น Internet Video และ Internet Widgets สนับสนุนการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางสาย LAN และแบบไร้สายผ่านอุปกรณ์เสริมที่เรียกว่า USB Wi-Fi Dongle

LG INFINIA 42LW6500 เป็นสมาร์ตทีวีที่เป็นทั้ง LED TV 3 มิติ และทีวีอินเทอร์เน็ตในเครื่องเดียว ในราคาที่ไม่จัดว่าสูงมากนักสำหรับทีวี 3 มิติ เพียง 39,990 บาทเท่านั้น สามารถเพิ่มอุปกรณ์เสริมอย่าง Magic Motion Remote Control ที่นอกเหนือจากเป็นรีโมตคอนโทรลแบบไร้สายแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นเมาส์ได้

Samsung UA55D8000YR มากับแนวคิดที่ชัดเจนกับทีวีอินเทอร์เน็ตบวกเทคโนโลยี 3 ใช้เทคโนโลยี LED TV ประเภท Edge LED ที่มีคุณสมบัติในการทำ Micro Dimming จึงทำให้ภาพสวยสมจริงยิ่งกว่าที่ตาเห็น สามารถเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้ทั้งแบบไร้สาย Wi-Fi หรือแบบมีสายอย่าง LAN ได้ทันที มี Smart Hub ที่ทำหน้าที่ศูนย์กลางความบันเทิงออนไลน์ต่างๆ อาทิ Samsung TV Apps, Search All,  Your Video, Social TV และ Web Browser

ถ้าพิจารณาจากสเปกแล้วก็จะเห็นว่าแต่ละแบรนด์เขาก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป ซึ่งในความเห็นของนายเกาเหลามองว่าส่วนที่น่าจะเป็นจุดตัดสินใจเวลาเลือกซื้อ คือแอพต่างๆ ที่ติดตั้งมาให้ เพราะปัจจุบันส่วนใหญ่จะมีแค่ facebook, twitter หรือ youtube ในขณะที่ความคาดหวังของเราคงอยากใช้ทีวีตัวนี้เล่นความบันเทิงอื่นๆ

ในต่างประเทศเขาจะมีบริการที่ชื่อ Netflix ซึ่งเป็นบริการเช่าหนังออนไลน์ ซึ่งในอเมริกาบริการนี้ฮิตเอามากๆ แต่ในเมืองไทยก็ยังไม่มีค่ายไหนเขาพูดถึงเรื่องนี้กันมากนัก เอาเป็นว่าทีวีอินเทอร์เน็ตก็ถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดูจะน่าสนใจกว่าการซื้อทีวี 3 มิติอย่างที่เขาเคยพยายามโหมโรงโปรโมตกันมาก่อนหน้านี้

LG3SS4

 

Facebook Comments