เผยรายละเอียดจริงๆของ Qualcomm Snapdragon 820 ประหยัดพลังงานลง 40% กราฟฟิกดีขึ้น 40%

เผยแล้ว รายละเอียดของ Snapdragon 820 จากทาง Qualcomm โดยตรง โดยได้เผยออกมาก่อนสั้นๆ อาทิ Adreno 530 กราฟฟิกตัวใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมถึง 40% ประหยัดพลังงานลง 40% และมาพร้อมชิปประมวลภาพ ISP (image signal processing) เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่ใช้หน่วยประมวลผลดังกล่าว ในช่วงต้นปี 2016 เร็วๆนี้

2015-08-12-image-11

Next Gen Camera And GPU หลังมีข่าวลือจนหนาหู ในที่สุดก็ได้เผยสเปกจริงๆที่เชื่อถือได้เสียที สำหรับหน่วยประมวลผลของอุปกรณ์พกพายุคต่อไปอย่าง Qualcomm Snapdragon 820 ตัวนี้

ก่อนหน้านี้ก็เคยเปิดตัวรุ่น 810 กันไป แต่กลับไม่ได้รับผลตอบรับที่ดีนัก (ปัญหาเรื่องความร้อน) ต่อมาทาง Qualcomm จึงได้พัฒนาหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ในชื่อว่า Snapdragon 820 ซึ่งในรายละเอียดได้ระบุถึงประสิทธิภาพที่พัฒนาขึ้นเพียงบางส่วนออกมาก่อน โดยจะมีดังนี้

2015-08-12-image-9

Adreno 530 ชิปประมวลผลกราฟฟิกที่พัฒนาต่อจากรุ่น 430 นี้ ทาง Qualcomm การันตีเลยว่า มันคือชิปกราฟฟิกสำหรับอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดแล้วในขณะนี้ โดยมันจะมีประสิทธิภาพมากกว่าเก่าถึง 40% และยังมีฟีเจอร์
Qualcomm EcoPix ที่ช่วยทำให้ประหยัดพลังงานลงถึง 40% อีกด้วย

ตัวชิปประมวลรุ่นนี้ จะรองรับการประมวลผลวิดีโอระดับ 4K โดยจะมีความลื่นไหลสูงสุดอยู่ที่ 60fps (หากเชื่อมต่อกับ HDMI 2.0) และที่พิเศษคือ มันจะเป็นชิป 64-bit ตัวแรก ที่ผ่านการปรับแต่งพิเศษจากทาง Qualcomm โดยตรง จากที่เมื่อก่อนใช้จาก Cortex A-series มาตลอด ที่เหลือก็จะมีการสนับสนุนพวก OpenGL ES 3.1 , OpenCL 2.0 , Renderscript , Android Extension Pack และ Vulkan เป็นต้น

ทั้งนี้ยังมีประกาศอีกว่า ตัวชิปกราฟฟิกรุ่นนี้ จะรองรับการประมวลผลแบบ Virtual Reality กันเลย โดยทาง Qualcomm ให้เหตุผลว่า ต่อไปจะมีสมาร์ทโฟนที่เอาใช้กับแว่น VR อย่าง Samsung’s Gear VR หรือแม้กระทั้ง Google Cardboard เพิ่มมากขึ้น และจะมีการพัฒนาเกมสำหรับเล่นในแว่น VR ผ่านสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะ เพิ่มขึ้นอีกในอนาคต

ตัวอย่างการเร็นเดอร์ภาพกราฟฟิก

Qualcomm Spectra ISP (Image Signal Processing) เป็นฟีเจอร์ที่จะช่วยให้ในเรื่องของ การถ่ายภาพโดยเฉพาะ อย่าง Hybrid Autofocus ทำให้การประมวลผลของภาพจากกล้องดียิ่งขึ้นกว่าเดิม รองรับการประมวลผลผ่านเซ็นเซอร์ร่วมกันได้ถึง 3 ตัว รองรับความละเอียดได้สูงสุด 25 ล้านพิกเซล และรองรับการประมวลผลภาพ 14 bit ที่ทำให้ภาพที่ความสว่างมากขึ้น

สุดท้ายนี้ ตัว Qualcomm Snapdragon 820 คาดว่าจะถูกนำใช้ในช่วงต้นปี 2016 นี้ เพียงแต่ตอนนี้ยังไม่ได้มีแบรนด์ไหนประกาศว่า จะมาพร้อมชิปดังกล่าวนี้ ซึ่งคงต้องมาลุ้นกันต่อไปครับ ว่าจะมีสมาร์ทโฟนรุ่นระดับเรือธงตัวต่อไปของแบรนด์ไหน จะใช้ชิปตัวนี้กันบ้าง…

ที่มา : Techspot Qualcomm

Facebook Comments