สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่า LAN (ที่คุณไม่รู้!)

เรื่องเริ่มต้นจากคอมพ์ผมกับคอมพ์พี่ผมต้องการจะเชื่อมต่อกัน ซึ่งเพิ่งซื้อมา 1-2 ปีที่แล้ว ต้องการ Share หนังแบบว่าหลายสิบกิ๊กแต่สาย Cross เจ้ากรรมดันหายซะนิ!! และแล้วความคิดแผลงๆ ก็เริ่มขึ้น ผมเลยหยิบสายแลนมาต่อคอมพ์กับคอมพ์แล้วลอง Fix IP192….อะไรก็ว่ากันไป เมื่อเสร็จก็เกิดอาการแปลกใจ อ้าว! ทำได้รึนี่ …

หน้าอึ้งไปพักนึงนะครับคือสายแลนเดี๋ยวนี้สามารถต่อกันระหว่างคอมพ์ โดยไม่ต้องไปซื้อหรือเข้าหัวแบบ Cross ได้แล้ว เพราะเดี๋ยวนี้การด์แลนรุ่นใหม่ๆของคอมพ์ได้มีฟังก์ชัน Auto Cross หรือเรียกให้ถูกว่า Auto MDI/MDI-X หรือ Auto Negotiation  แล้วนะครับ

คือจะเสียบกับคอมพ์หรือเน็ตบ้าน การ์ดแลนจะดีเทคแบบ auto แต่การ Fix IP ในการเชื่อมต่อก็ต้อง Fix IP กันเองเช่นเดิมนะครับ ผมลองหาเพิ่มเติมในอินเทอร์เน็ตเพิ่งรู้ว่าใช้แบบนี้ได้ตั้งนานแล้ว คอมพ์ที่ผมว่าสามารถ Share ข้อมูลระหว่างคอมพ์โดยไม่ต้องเข้าหัวแบบ Cross ได้น่าจะเป็นรุ่นเมื่อ1-2 ปีที่แล้วถึงรุ่นปัจจุบันครับ

สำหรับผมสามารถรับส่งข้อมูลได้ด้วยความเร็ว 1GB เลยทีเดียว ว่างๆ ก็ลองกับคอมพิวเตอร์ของคุณกับเพื่อนๆ ก็ได้นะครับ ไม่รู้ว่าสาย Cross จะหายไปจากวงการหรือไม่ โปรดติดตามกันต่อไปครับ…….หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นข้อมูลที่ให้ความรู้กับคนที่ไม่รู้มาก่อนอย่างดีนะครับ ใครที่รู้แล้วก็ขอให้บอกต่อๆ กันนะครับ

Facebook Comments