Falcon 9 จรวดของ SpaceX สามารถลงจอดกลับฐานได้สำเร็จเป็นลูกแรก

หลังภารกิจ ORBCOMM-2 ที่เป็นการนำจรวด Falcon 9 ของ SpaceX บรรทุกดาวเทียวจำนวน 11 ตัว ขึ้นสู่อวกาศ จากฐานปล่อยแหลมคานาเวอรัล ผลคือ Falcon 9 สามารถกลับมาจอดที่ฐานได้เป็นครั้งแรก โดยไม่ลุกไหม้เหมือนครั้งก่อนแล้ว

CWyy1DyU4AEfUad

เคยระเบิดเละ ไปครั้งหนึ่ง เมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เนื่องจากเหตุความร้อนสะสม ทำให้เกิดระเบิดกลางอากาศ หลังปล่อยขึ้นสู่ฟ้าได้เพียง 2 นาทีกว่าๆ ตั้งแต่นั้นมา Elon Musk ซีอีโอของ SpaceX (และ Tesla Motors) ก็ได้พยายามพัฒนาตัวจรวด Falcon 9 ขึ้นมาใหม่ จนเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม จรวด Falcon 9 ก็สามารถลงจอดบนสถานีได้สำเร็จ !!

ภารกิจในครั้งนี้คือ การขนส่งดาวเทียม ORBCOMM-2 จำนวน 11 ตัว ขึ้นสู่วงโคจรต่ำของโลก โดยใช้จรวด Falcon 9 ปล่อยขึ้นจากแหลมคานาเวอรัล (Canaveral ที่เดียวกับครั้งก่อน) รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐฯ หลังจากส่งดาวเทียมเสร็จแล้ว ตัวจรวดจะต้องสามารถร่อนกลับฐานในลักษณะแนวดิ่งได้อย่างปลอดภัย ตามแผนการนี้

csOwNผลคือ
rocket

ตัวจรวดสามารถร่อนลงพื้นได้อย่างนิ่มนวลและปลอดภัย สร้างเสียงโห่ร้องดีใจกันทั่วประเทศสหรัฐฯ ทั้งคนใน SpaceX เอง และคนที่กำลังติดตามการถ่ายทอดสดตั้งแต่ตั้นจนจบอีกด้วย

6e7dbf16-a5ac-4cf7-8f00-2f772dccc5f1_640x427

นับเป็นเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์กันเลย เพราะถือเป็นการปฏิวัติการขนส่งจรวดขึ้นสู่อวกาศ จากเดิมที่ใช้เสร็จต้องปล่อยทิ้งลงทะเล แต่ตอนนี้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้แล้ว ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการในปล่อยจรวดแต่ละครั้งได้อย่างมาก ไม่ต้องใช้ทุนนับ 2 พันล้านบาท เพื่อสร้างจรวดขึ้นใหม่ แต่ใช่แค่ 7 ล้านบาท เฉพาะค่าเชื้อเพลิงและค่าบำรุงรักษาเท่านั้น

เมื่อมีค่าใช้จ่ายถูกลง ก็จะช่วยให้โครงการต่างๆของ NASA เดินหน้าได้รวดเร็วขึ้น อย่างโครงการ “เดินทางไปดาวอังคาร” ที่จะต้องใช้จรวดจำนวนมากในการส่งของขึ้นไป ต่อจากนี้ก็จะมีความคืบหน้ามากขึ้นแน่นอน

อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นความสำเร็จครั้งแรกของ SpaceX ที่สามารถนำจรวดกลับมาใช้ใหม่ได้ก็จริง แต่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกของโลก เพราะก่อนหน้านี้เคยมีจรวดของ Blue Origin บริษัทในเครือของ Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon เคยปล่อยจรวดที่สามารถร่อนกลับมาได้ก่อนแล้ว เมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้เอง แต่จรวดลำนี้ เป็นเพียงจรวดใช้สำหรับสำรวจขอบอวกาศเพื่อการท่องเที่ยว ผิดกับ Falcon 9 ที่ใช่ส่งสินค้า (และอาจส่งมนุษย์ได้ในอนาคต) ดูมีคุณประโยชน์มากกว่า

ทันทีที่ Falcon 9 ประสบความสำเร็จ Jeff Bezos ก็ทวิดข้อความแสดงความยินดีทันที และบอกด้วยว่า “Welcome to the club!” แต่ก็โดนคน Commant เอาซะเสียเหมือนกัน

แต่หลัง Jeff Bezos ทวีตแสดงความยินดีไม่นาน Elon Musk ก็ได้เผยภาพงามๆของจรวด Falcon 9 หลัง Landing ลงพื้นเสร็จโชว์ซะเลย เหมือนจะบอกว่า “ของ I เหนือกว่า U เยอะ”

ที่มา : Engadget รูปภาพ : Spacex

Facebook Comments