ไปไม่ถึงฝั่ง จรวด SpaceX ที่จะนำ HoloLens ไปให้นักบินอวกาศ ISS ใช้ เกิดระเบิดก่อน !!

จรวดลำเลียงเสบียงและอุปกรณ์สำหรับทำภารกิจ (ไม่มีสิ่งมีชีวิตอยู่ในนั้น) Falcon 9 ของ SpaceX เกิดระเบิดกลางอากาศ หลังบินได้เพียง 2 นาทีเศษ ซึ่งของที่อยู่ในนั้นมีแว่น HoloLens ของทาง Microsoft รวมอยู่ด้วย
spx 3ถือเป็นข่าวร้ายของใครหลายๆคน อย่างนักบินอวกาศที่ ISS ที่อดใช้ Hololens ตามระเบียบ บริษัทที่เป็นเจ้าของเสบียงหรืออุปกรณ์ทำงานที่อยุ่ในนั้น ก็กุมขมับกันไป และที่น่าสงสารที่สุดก็คงไม่พ้น Elon Musk ซีอีโอของ SpaceX และ Tesla Motors ที่ตัวจรวดนั้น กำลังอยู่ในช่วงแจ้งเกิดแท้ๆ หลังทำภารกิจสำเร็จไปแล้ว 18 ครั้ง แต่กลับมาพลาดตอนครั้งที่ 19 ซะได้ ซึ่งงบในการสร้างเจ้า Falcon 9 ก็ไม่ใช้น้อยๆ พริบตากลายเป็นฝุ่นไปเสียแล้ว

สำหรับเจ้า Falcon 9 เป็นจรวดที่ผลิตโดย SpaceX องค์กรเอกชนหน้าใหม่ ที่มีซีอีโอจาก Tesla เป็นคนคอยดูแลอยู่ด้วย ในครั้งนี้ ก็ได้รับหน้าที่เป็นจรวดขนส่งเครื่องมือต่างๆที่จะนำไปใช้ใน ISS หรือสถานีอวกาศนานาชาติของ NASA ที่กำลังรออุปกรณ์จากทาง Microsoft อย่าง HoloLens แบบใจจดใจจ่ออยู่นั้นเอง และรวมไปถึงอุปกรณ์กับเสบียงที่ถูกลำเรียงไปกับจรวดด้วยเช่นกัน โดยมีกำหนดปล่อยจรวดในวันอาทิตย์ ณ แหลมคะแนเวอรัล รัฐฟลอริดา ทว่า หลังจากที่ปล่อยจรวดออกไปได้เพียง 2 นาที 19 วิ อยู่ๆจรวดก็วกกลับเข้าพื้นดิน จากนั้นก็ระเบิดออกเป็นเสี่ยงๆกลางอากาศ เศษชิ้นส่วนมุ่งสู่มหาสมุทรแอตแลนติก ไปอย่างหน้าใจหาย spacex-falcon9-crs7ล่าสุด Elon Musk ได้ออกมาทวีตข้อความผ่านทาง Twitter กล่าวถึงสาเหตุของการระเบิดในครั้งนี้ว่า “เกิดจากถังออกซิเจนเหลวที่สเตจบนสุดของตัวยานมีแรงดันสูงกว่าปกติจนเกิดระเบิดขึ้น”

ที่เหลือก็ยังคงต้องมีการค้นหาสาเหตุอื่นๆของอุบัติเหตุครั้งนี้ต่อไป แต่ยังไงก็ตาม นับว่าโชคดีมาก ที่ในจรวดลำนี้ ไม่มีมนุษย์หรือสิ่งมีชีวิตใดๆติดไปด้วยเลย มีเพียงวัสดุอุปกรณ์และ Hololens ที่กลายเป็นฝุ่นไปแทน…..

ที่มา : Techspot , Engadget

Facebook Comments