SpaceX ประสบความสำเร็จ นำจรวด Falcon 9 จอดลงฐานกลางทะเลได้แล้ว

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ทาง SpaceX ได้ส่ง Falcon 9 หรือจรวดรีไซเคลไปขนส่งสัมภาระหนักถึง 7,000 ปอนด์ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) จากนั้นก็ร่อนลงยังฐานจอดกลางมหาสมุทรอย่างปลอดภัยไม่ระเบิดแบบคร่าวก่อน ๆ แล้ว

26239020092_d28d741951_k

ในที่สุด !! นับเป็นอีกความสำเร็จครั้งสำคัญของโลก เมื่อวันที่ 8 เม.ย ที่ผ่านมา ทาง Elon Musk ซีอีโอของ SpaceX ได้ส่งเจ้า Falcon 9 (จรวดที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้) ทำภารกิจขนส่งสัมภาระหนักถึง 7,000 ปอนด์ ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) แต่พอถึงตอนที่ต้องร่อนลงมาจอดที่ฐานกลางทะเล ก็สามารถลงจอดได้อย่างปลอดภัย ไม่ระเบิดแบบคร่าวก่อน ๆ แล้ว สร้างเสียงเฮลั่นให้ทั้งทาง Space และ NASA รวมถึงผู้ชมที่คอยจับตาดูขณะนั้นอย่างมากเลยทีเดียว

ความสำเร็จครั้งนี้ ถือว่าสำคัญมาก ๆ เพราะนั้นหมายถึง วงการขนส่งไปยังนอกโลก จะสามารถประหยัดต้นทุนการส่งแต่ล่ะครั้งได้จำนวนมหาศาลเลยทีเดียว (เพราะ) ซึ่งตอนแรกทาง SpaceX ก็ เคยสามารถนำเจ้า Falcon 9 ลงมาจอดและใช้งานใหม่ ได้ก่อนหน้านี้มาแล้ว แต่ Elon Mus ยังเห็นว่า การที่ต้องคอยบังคับให้จรวดมาจอดลงที่ฐานในภาคพื้นดิน ยังคงต้องใช้งบในส่วนของพลังงาน (สำหรับลากจรวดกลับ) พอควรอยู่ ดังนั้นจึงคิดค้นวิธี สร้างฐานจอดกลางทะเลยซะเลย เท่ากับว่า Falcon 9 มีอิสระสำหรับลงจอดมากขึ้นนั้นเอง ไม่ต้องเสียพลังงานเพื่อลากจรวดกลับให้เปล่าประโยชน์อีกต่อไป

อดีตอันเจ็บปวด

CY8-PdyU0AABqaa

ตอนทดสอบช่วงแรก ๆ เกือบจะสำเร็จดี แต่ขาตั้งดันหักซะงั้น

spx-3

ระเบิดกลางอากาศตอนนำ HoloLens ไปให้นักบินอวกาศ ISS ใช้ 

อย่างที่ทราบกันดีว่า Elon Musk เคยประสบความล้มเหลวกับโครงการนี้ มาไม่รู้กี่ครั้ง จากตัวอย่างดังกล่าวนี้ก็เป็นเพียงสองในความผิดพลาด ที่หากใครตาม Twitter ของเขาอยู่บ่อย ๆ จะรู้ดี ทว่าตอนนี้ก็สำเร็จไปอีกอย่างแล้วครับ

แต่ยังไงก็ตาม Musk ไม่ได้เป็นเพียงเจ้าของ SpaceX เท่านั้น แต่ยังเป็นเจ้าของ Tesla รถสปอร์ตนพลังงานไฟฟ้า (ที่ต่อไปจะขับเคลื่อนเองได้ด้วย) และเจ้าของไอเดีย Hyperloop ระบบขนส่งความเร็วเสียงแห่งอนาคต รวมถึง Paypal อีกด้วย เรียกได้ว่า เฮียแก (โครต) ขยัน ความอดทนสูง และอัจฉริยะมาก ๆ เลยทีเดียว มารอดูกันต่อว่า ต่อไป Falcon 9 จะมีความสามารถอะไรเพิ่มอีกไหม และจะมีเทคโนโลยีอะไรจากเฮียคนนี้ ให้ตื่นตากันอีกไหม…

25728664603_4f5c4cc5ee_k

ติดตามภาพสวย ๆ ของ Spacex เพิ่มเติมได้ ที่นี้ครับ

ที่มา : The VergeSpace ภาพจาก : Spacex flickr

 

Facebook Comments