พบมัลแวร์เจาะข้อมูลตัวใหม่ พุ่งเป้าไปที่ผู้ประท้วงที่ฮ่องกงโดยเฉพาะ

นักวิจัยเตือน ตรวจพบมัลแวร์ตัวใหม่ กำลังเล่นงานสมาร์ทโฟนทั้ง IOS และ Android  ของกลุ่มผู้ประท้วงที่ฮ่องกงอยู่ขณะนี้ โดยจะขโมยข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ทั้งหมด จนก่อให้เกิดความเสียหายได้

hong-kong-protester-phones-chris-mcgrath-getty

นักวิจัยจาก Lacoon Mobile Security บริษัทด้านรักษาความปลอดภัย ระบุว่า ค้นพบมัลแวร์ตัวหนึ่งชื่อว่า “Xsser” ที่ตอนนี้กำลังระบาดหนักในหมู่ผู้ประท้วงที่ฮ่องกง โดยสามารถติดได้ทั้ง Android และ IOS จากการสำรวจ พบว่า มันแพร่ตัวเองผ่านโปรแกรมแชทอย่าง WhatApp ด้วยวิธีการคือ หลอกผู้ที่มีแอพ WhatApp ติดตั้งอยู่ในเครื่องว่า นี้คือแอพสำหรับช่วยติดต่อภายในกับผู้ประท้วง ถ้าใครเผลอโหลดเข้าไป ก็จะถูกขโมยข้อมูลส่วนตัว เช่น ข้อความ รูปถ่าย พาสเวิร์ด ข้อมูลการโทร ข้อมูลการสนทนา และข้อมูลสำคัญอื่นๆ ไปทั้งหมด

ทาง Lacoon คิดว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังน่าจะเป็นฝืมือของรัฐบาลจีน สืบเนื้องจากความขัดแย้งในปัจจุบัน หรืออาจจะเป็นการเล่นสนุกของแฮกเกอร์ชาวจีนธรรมดา ซึ่งตอนนี้ยังไม่ทราบถึงเหตุผลที่แท้จริง ส่วนเจ้า Xsser นี้ ทางด้าน Michael Shaulov ผู้บริหารของ Lacoon ยังบอกว่า “เป็นมัลแวร์ที่มีความซับซ้อน และล้ำสมัยมากๆ เป็นสิ่งที่น่าสนใจมากที่สุดที่เคยพบมา” สำหรับการทำงานของมันดูได้ที่ภาพข้างล่างเลยครับ

2014-10-01_01-25-52

(ภาพจาก techspot.com)

ที่มา engadget.com

 

 

Facebook Comments