ไม่ใช่ CG นะเออ “BB-8” หุ่นมาสคอตใน Star Wars ภาคล่าสุด มีอยู่จริง !!

bb8-and-r2d2ช่วงนี้กระแสแรงจริงๆ สำหรับหนังเรื่อง Star Wars 7: The Force Awakens ภาคต่อที่แฟนๆรอคอยกันมานานแสนนาน หลังมีการเผยตัวอย่าง Trailer ตัวที่สองของหนัง ก็ทำให้กระแสกลับมาแรงอีกครั้งอย่างมากทีเดียว แม้ว่าตัวหนังจะฉายในวันที่ 17 ธันวาคมปีนี้นู้นก็ตาม แต่ถ้าหากใครที่เคยดูตัวอย่างแรกของ Star Wars ภาคนี้ นอกจากเราจะได้เห็น Lightsaber สามแฉกสะดุดตาแล้ว เรายังได้เห็นหุ่นมาสคอตตัวใหม่ของหนัง Star Wars ภาคนี้ ที่สุดแสนแปลกตา อย่างเจ้านี้
star-wars-the-force-awakens-bb-8-rollingBB-8 หรือหุ่นลูกกลิ้ง (ขอเรียกมันอย่างนี้ละกัน) หุ่นประจำหนัง Star Wars ตัวใหม่ ที่คาดว่าจะมาแทนเจ้าหุ่นรุ่นพี่อย่าง R2-D2 (หรืออาจจะมาด้วยกันเลย) ที่ไม่ว่าจะมองมุมไหน ก็รู้สึกแปลกตาไปซะทุกจุด ที่ลำตัวเป็นลูกบอล ส่วนหัวเป็นครึ่งวงกลมวางแบบลวกๆ แน่นอนว่า ใครที่เห็นตอนแรก คงต้องคิดว่า มันเป็น “CG” แน่นอน เพราะยังไงของจริงๆคงสร้างออกมายากแน่ๆ แต่ที่ไหนได้มันดันเป็นของจริง !! ไม่ใช่ CG ด้วย !!? เมื่อในงาน Star Wars Celebration ที่ California ทางทีมงานได้ส่งเจ้า BB-8 ให้ปรากฏตัวออกมาจริงๆซะงั้น ต่อหน้าผู้กำกับ J.J. Abrams และ โปรดิวเซอร์ Kathleen Kennedy กันเลย ทำเอาคนในงานทั้งตะลึงและทึ่งไปตามๆกัน

https://www.youtube.com/watch?v=ABzjUf3E_0c

เจ้าหุ่นลูกกลิ้งตัวนี้ มีลักษณะดีไซน์สุดล่ำ เคลื่อนที่ด้วยการใช้ลูกบอกกลิ้งไปมา โดยที่ส่วนหัวที่ยังคงอยู๋ในตำแหน่งเดิมไม่ไปไหน นับเป็นการบ่งบอกเลยว่า เทคโนโลยีหุ่นยนต์ในตอนนี้ มีความล่ำหน้าไปมากแล้ว โดยทางทีมงานยังไม่เปิดเผยถึงกลไกข้างในของเจ้า BB-8 ตัวนี้แต่อย่างใด และไม่รู้ว่ามันจะเทพแบบในหนังด้วยหรือเปล่า (ถ้าเป็นจริงก็สุดยอดมาก) แต่ทางสำนักข่าว Mashable ก็มีการสันนิษฐานดังนี้

ตัวลูกกลิ้ง น่าจะทำงานคล้่ายๆกับเจ้า “Sphero” หุ่นยนต์บังคับผ่านบลูทูธด้วยสมาร์ทโฟน ที่มีลักษณะเป็นลูกบอลทรงกลม เคลื่อนที่ด้วยการกลิ้ง เช่นเดียวกับเจ้า BB-8 จึงคาดว่า น่าจะใช้เทคโนโลยีอันเดียวกันนี้เอง ส่วนตัวครึ่งวงกลมที่เป็นส่วนหัว คาดว่าน่าจะเป็นแบบนี้

อาจใช้การทรงตัวด้วยแกนมอเตอร์ทั้งสามตัวแบบในคลิป คอยทำหน้าที่ไม่ให้ไปหลุดไปจากตำแหน่งนี้เอง แต่ยังไงก็ตาม นี้ก็เป็นเพียงข้อสันนิษฐานเท่านั้น ไม่แน่ว่า ตัว BB-8 ที่เอามาโชว์นั้น อาจจะมีเทคโนโลยีที่เหนือล่ำกว่านี้ อย่างส่วนหัวอาจจะใช้แม่เหล็ก ส่วนลูกกลิ้งอาจจะใช้กลไกที่ซับซ้อนกว่านั้นก็เป็นได้ สำหรับตัวหนัง Star Wars 7: The Force Awakens นั้น จะมีกำหนดฉายในวันที่ 17 ธันวาคม 2558 ที่บ้านเรา ต้องไปรอดูว่า ตัว BB-8 จะมีบทบาทสำคัญอะไรบ้าง และ กลไกของจริงจะเป็นยังไงกันแน่

bb8 sหรือว่า !!?

ที่มา : Mashable ภาพจาก : Engadget คลิปจาก : polygon

 

 

Facebook Comments