6 เรื่องน่ารู้ e-Payment ตอนที่ 3 (End) Samsung Pay กับ Promptpay

e-Payment เทคโนโลยีการชำระเงินออนไลน์ เทรนการจ่ายเงินหรือทำธุรกรรมแบบใหม่ ที่สะดวก รวดเร็ว และช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีนี้ยังมีบริการให้เลือกใช้เพียบ ในตอนสุดนี้มาทำความรู้จัก “Samsung Pay เปลี่ยนสมาร์ทโฟนเป็นบัตรเครดิต” และ “Promptpay น่าใช้หรือไม่” กันครับ

ย้อนดูตอนสอง

6 เรื่องน่ารู้ e-Payment ตอนที่ 2 Paypal กับ E-Wallet

5.Samsung Pay เปลี่ยนสมาร์ทโฟนเป็นบัตรเครดิต

ยังพูดไม่ได้ว่า สมาร์ทโฟนของ Samsung ดีที่สุด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า สมาร์ทโฟนของ Samsung ที่คนใช้จำนวนมาก (จนบางคนตั้งให้เป็นตัวแทนสมาร์ทโฟน Android ไปเลยก็มี) ไม่นานนี้เอง ทาง Samsung ประเทศไทย ก็ได้เปิดตัว “Samsung Pay” เป็นบริการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตด้วยสมาร์ทโฟน Samsung รุ่น Galaxy ทุกรุ่น ที่กลายเป็นอีกรูปแบบของ e-Payment ไปแล้ว

Samsung Pay ทำอะไรได้บ้าง

ตัว Samsung Pay จะเป็นแอพฯ ที่ใช้งานควบคู่กับสมาร์ทโฟนของ Samsung โดยหลังลงทะเบียนอะไรเรียบร้อยแล้ว ก็จะสามารถเอาตัวสมาร์ทโฟนที่มีแอพฯ Samsung Pay ไปแตะเครื่องรูดบัตร เพื่อใช้จ่ายแทนการควักกระเป๋าตังค์หรือบัตรเครดิตได้เลย ซึ่งตัวแอพฯ ก็รองรับบัตรเครดิตได้มากสุดถึง 10 ใบเลยทีเดียว สำหรับตัว Samsung Pay ก็จะมาพร้อมเทคโนโลยี MST (Magnetic Secure Transmission) ที่ใช้กันในเครื่องรูดบัตรเครดิต ไว้ใช้งานร่วมกับเทคโนโลยี NFC ที่มีอยู่ในตัวสมาร์ทโฟนรุ่นท็อบ ๆ ของทาง Samsung นี้เอง

การใช้งาน Samsung Pay

ขึ้นชื่อว่า Samsung แน่นอนว่า สมาร์ทโฟนที่สามารถใช้บริการนี้ได้ ต้องมีเพียงสมารทโฟนของทาง Samsung เท่านั้น แต่ก็จำกัดเฉพาะรุ่นท๊อบ ๆ อย่างตระกูล Galaxy โดยแบ่งเป็น 9 รุ่น อาทิ S7 edge, S7, S6 edge+, Note5, A7 (2016), A5 (2016), A7 (2017), A5 (2017) และ A3 (2017) ในการใช้งานครั้งแรก ก็ต้องติดตั้งตัวแอพฯ กันก่อน จากนั้นก็ให้ถ่ายรูปบัตรเครดิต กรอกข้อมูลเพื่อลงทะเบียนและกำหนดรหัสผ่านต่าง ๆ ให้ครบ เท่านี้ก็พร้อมใช้งานแล้ว

ส่วนเวลาใช้งาน ให้เปิดตัวแอพฯ เลือกบัตรเครดิตที่ต้องการใช้ชำระเงิน จากนั้นก็ยืนยันการชำระด้วยการสแกนลายนิ้วมือ แล้วเอาสมาร์ทโฟนไปแตะเครื่องรูดบัตรเป็นอันเสร็จ

รายชื่อร้านค้าที่รองรับ Samsung Pay

หลัก ๆ เลยก็มี เดอะมอลล์, เอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์, สยามพารากอน, สยาม ดิสคัฟเวอรี่, สยาม เซ็นเตอร์, เซนทรัล, Villa Market, Loft, B2S, Office Mate, CSC, Advice, UniQlo, H&M, Zen @Central World, Robinson, Tops, IT City, Power Buy, Etude, โรงภาพยนตร์ในเครือ SF, Boots เป็นต้น ถ้าไม่แน่ใจ ก็สอบถามเจ้าหน้าที่ได้หน้าร้านบริการ หรือสังเกตได้จากสัญลักษณ์ Samsung Pay ก็ได้
ดูรายชื่อร้ายค้าที่ร่วมรายการทั้งหมดได้ที่ http://www.samsung.com/th/samsungpay/assets/file/merchant.pdf
บัตรเครดิตของอะไรบ้างที่รองรับ Samsung Pay
บัตร Mastercard กับ บัตร VISA, ธนาคากรุงเทพ, KBank, กรุงศรีฯ, Citi Bank, KTC และ ไทยพาณิชย์

6.Promptpay น่าใช้หรือไม่

เป็นข้อกังขาอยู่พอควร สำหรับบริการ Any ID หรือชื่อใหม่ว่า “พร้อมเพย์” (Prompt Pay) บริการโอนเงินต่างธนาคารจากรัฐบาล ที่ไม่จำเป็นต้องจำเลขบัญชีให้วุ่นวาย ใช้เพียงเบอร์โทรศัพท์มือถือก็ทำเรื่องโอนเงินได้เลย ทั้งฟรีค่าธรรมเนียม (ไม่เกิน 5 พันบาท) แม้โอนเงินต่างธนาคารก็ตาม และสะดวกในการรับเงินโอนจากหน่วยงานภาครัฐด้วย ฟังดูดีทีเดียว แต่ก็มีข้อกังวลที่หลาย ๆ คนคิดเหมือนกันคือ “ความปลอดภัย” ของการใช้บริการ

Prompt Pay ทำงานยังไง

ก่อนอื่น มาดูระบบการทำงานของ Prompt Pay กันก่อน ตัวบริการจะตัวกลางที่ทำหน้าที่ทั้งโอนเงินและรับเงินโอน โดยเราจะต้องผูกบัญชีธนาคารกับหมายเลขบัตรประชาชน และเบอร์โทรศัพท์มือถือทั้งหมด 3 อย่างก่อน (ลงทะเบียนผ่านแอพฯ Mobile Banking ของธนาคาร) หลังผูกบัญชีเรียบร้อย เราก็สามารถเอาเบอร์โทรศัพท์มือถือและเลขบัตรประชาชนตัวเอง ใช้เป็นชื่อผู้รับเงินโอนได้เลย ทั้งนี้ถ้าฝ่ายตรงข้ายใช้บริการนี้ด้วย เราก็สามารถโอนเงินไปให้ผ่านเบอร์โทรและเลขบัตรประชาชนได้เหมือนกัน ทำให้เราไม่ต้องมาจำเลขบัญชียาว ๆ ต่อไป และที่สำคัญคือค่าธรรมเนียมถูกมากจนถึงขั้นฟรี

ตารางคิดค่าธรรมเนียมของ Prompt Pay

ความปลอดภัย

หลังทราบการทำงานของตัว Prompt Pay แล้ว ก็มาว่าที่ส่วนสำคัญอย่าง ระบบรักษาความปลอดภัยทางธุรกรรมออนไลน์ เมื่อก่อนพูดตามตรงเลยว่า ไม่น่าไว้ใจ เพราะตอนนั้นยังไม่มีการเผยข้อมูลด้านระบบรักษาความปลอดภัยใด ๆ เลย แต่ปัจจุบันตัว Prompt Pay ได้งานร่วมกับ Mobile Banking ของธนาคารหลาย ๆ แห่งแล้ว อาทิ SCB EASY, Bualuang iBanking, K-mobile banking, KTB netbank และ Krungsri ก็พอช่วยเพิ่มความมั่นใจเรื่องความปลอดภัยในระดับหนึ่งแล้ว ทว่า…

หากจะใช้งานจริง ๆ ควรอ่าน “ข้อตกลงและเงื่อนไขการลงทะเบียนพร้อมเพย์” ของแต่ล่ะธนาคารก่อนจะดีสุดครับ

ติดตามรายละเอียด Prompt Pay เพิ่มเติมได้ที่

www.bot.or.th/Thai/PaymentSystems/PSServices/PromptPay

จากคอลัมณ์  Cover Story ในนิตยสาร Comtoday ประจำฉบับที่ 543 (ปักษ์หลัง ก.พ. 60)

Facebook Comments