Commart 2014 : วิธีเลือกซื้อแท็บเล็ต

อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จะวางขายภายในงาน Commart Thailand 2014 ในวันที่ 20-23 มีนาคม 2557 นั่นคือ “แท็บเล็ต” ซึ่งวันนี้มีทิปแนะนำการเลือกซื้อ เพื่อเป็นแนวทางก่อนที่ผู้มาเดินภายในงานจะตัดสินใจซื้อแท็บเล็ตครับ

tablet-commart-2014

 

1. ถามตัวเองก่อนว่าจะซื้อแท็บเล็ตสำหรับการใช้งานแบบไหน

ต้องยอมรับเลยว่าแท็บเล็ตในตลาดมีมากมายหลายรุ่น หลายขนาด แต่จุดประสงค์หลักๆของแท็บเล็ต อาทิเอาไว้ดูเว็บไซต์ แชท เล่นเกม ดูหนัง อ่าน e-book หรือรับ-ส่งอีเมล์ เป็นต้น แม้แท็บเล็ตบางยี่ห้อจะออกแบบมาเพื่อพกพาง่าย แต่มันอาจไม่เหมาะสำหรับการใช้งานด้านเอกสารแต่อย่างใด

2. ขนาดหน้าจอและน้ำหนัก

เมื่อคิดได้แล้วว่าต้องการซื้อแท็บเล็ตไปเพื่ออะไร ขั้นต่อมาที่ควรพิจารณาคือขนาดหน้าจอและน้ำหนัก ซึ่งในปัจจุบันแท็บเล็ตมีขนาดตั้งแต่ 7 ถึง 10.1 นิ้ว ยิ่งจอใหญ่น้ำหนักยิ่งมาก และที่สำคัญการควรพิจารณาด้วยการหยิบจับขึ้นมาลองเล่นด้วยตัวเอง (แต่ละบูธมีให้เครื่องตัวอย่างให้ทดสอบกันอยู่แล้ว) เพื่อให้รู้ไปเลยว่าความรู้สึกเมื่อหยิบถือและใช้งานในเบื้องต้นเป็นอย่างไร

3. การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

แท็บเล็ตหลายรุ่นสามารถรองรับได้ทั้ง 3G และ Wi-Fi ได้ในตัว ซึ่งจะเหมาะกับผู้ใช้ที่มีความจำเป็นต้องพกพาแท็บเล็ตออกไปใช้งานนอกบ้านอยู่เป็นประจำ แต่ทั้งนี้ราคาก็จะแพงขึ้นไปอีก ส่วนผู้ใช้งานที่อยู่แต่บ้าน อาทิ คุณแม่บ้าน แท็บเล็ตที่รองรับได้เฉพาะ Wi-Fi น่าจะเหมาะกว่ารุ่น 3G + Wi-Fi แถมราคายังถูกกว่าด้วย

4. ความจุ

ปัจจุบันแท็บเล็ตแบ่งความจุภายในออกเป็น 3 ความจุ ได้แก่ 16, 32 และ 64GB แต่จะมีบางรุ่นที่สามารถเพิ่มความจุได้ด้วย microSD Card ฉะนั้นผู้ใช้งานควรรู้ตัวเองก่อนว่าเป็นคนชอบลงแอพเยอะหรือสะสมหนังไว้ดูยามว่างหรือไม่ หากเป็นผู้ที่ไม่ชอบลงแอพเยอะ ไม่ค่อยเล่นเกม ความจุ 16GB น่าจะกำลังเหมาะ แต่หากเป็นคนชอบลงแอพเยอะๆ ความจุ 32 และ 64GB ถือว่าเหมาะสำหรับคุณ ยิ่งเพิ่มความจุด้วย micro SD Card ได้อีกยิ่งน่าจะถูกใจเพิ่มขึ้นไปอีก

5. พอร์ตการเชื่อมต่อ

สำหรับแท็บเล็ตที่มีการเชื่อมต่อผ่าน USB จะช่วยให้การโอนถ่ายข้อมูลได้ง่ายกว่า ทั้งโยนไฟล์ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือนำไฟล์เพลงหรือวีดีโอมาไว้ในแท็บเล็ต ซึ่งแท็บเล็ตประเภท Android มีคุณสมบัติประเภทนี้อยู่ครบ แต่สำหรับ iPad ของ Apple จะมีความยุ่งยากมากกว่า

6. ราคา

ปัจจัยสำคัญที่ไม่สามารถมองข้ามได้ แม้แท็บเล็ตจะมีหลากรุ่น หลากยี่ห้อ แต่คุณสมบัติและราคาย่อมมีความแตกต่างตามไปด้วย ฉะนั้นแล้วแม้จะเลือกแท็บเล็ตที่ถูกใจได้แล้ว แต่ก็ควรคำนึงถึงเงินในกระเป๋าสตางค์ของคุณด้วยนะครับ

Facebook Comments