มันคือศิลปะ ภาพพื้นหลัง Android 6.0 ไม่ใช่กราฟฟิก แต่เป็นของจริง !!

Google เผยเบื้องหลังของภาพ Wallpaper ที่ใช้ใน Android 6.0 ว่า ภาพดังกล่าว ไม่ใช่ภาพที่ทำขึ้นจากคอมพิวเตอร์ แต่เป็นภาพที่เกิดจากการถ่ายภาพจริง จัดเรียงโดยใช้ “กระดาษ” จริงๆ ดำเนินการโดยศิลปินชื่อดังของจริง ทั้งหมดทั้งมวล คือความเป็น Material Design

wallpaper-5-1240

Material Design (ฉบับ Real) ในตอนนี้ทุกคนอาจคุ้นเคยกับ UI ดังกล่าวของ Google กันแล้ว ซึ่งตอนนี้อาจเรียกได้ว่า “มันอยู่ในทุกหนทุกแห่ง” เช่น แค่เข้าหน้า Chrome เข้าหน้า Gmail หรือหน้า Google เราก็เจอมันแล้ว ต่อจาก lollipop ที่เป็นเหมือนค้นกำเนิดของ Material Design ถัดมาก็เป็น Android 6.0 Marshmallow ที่ยังคง Theme แบบเดิมเช่นเคย แต่รอบนี้กลับไม่ใช่ภาพกราฟฟิกมาทำเป็นพื้นหลัง แต่กลับใช้ “กระดาษ” มาจัดเรียงจนเป็นภาพแทน !

wallpaper-3-1240

Carl Kleiner เป็นศิลปิน (Photography และ Imagery) ที่เชี่ยญชาญการจัดแต่งวัสดุแล้วถ่ายออกมาเป็นภาพศิลปะ สำหรับผลงานของเขา เรียกได้ว่า มีความพิศวงงงงวยอย่างบอกไม่ถูก แต่การจัดแต่งของเขานั้น กลับดูเหมาะกับวิถี Material Design ของ Google อยู่ไม่น้อย จากนั้นก็ได้มีการว่าจ้างให้ศิลปินท่านนี้ มาทำผลงานศิลปะดังภาพ

การทำงานของเขานั้น จะใช้กระดาษมาพ่นสี ทาสี ตัดแปะ (ตามสไตล์ของ Google) และนำมาจัดเรียงโดยเอามาวางซ้อนกันหลายๆใบให้ดูมีมิติ จากนั้นก็จัดแสง จัดรูปแบบ และถ่ายรูป จนออกมาเป็นผลงานที่ทุกคนเห็นอยู่นี้เอง

wallpaper-4-1240
สุดท้ายนี้ ไม่รู้ว่าเป็นกระแสหรือเปล่า เพราะทาง Microsoft ก็ใช้ วิธีทำภาพ Wallpaper ของ Windows 10 จากของจริงมาเหมือนกัน โดยเลี่ยงที่จะใช้การทำภาพจากกราฟิกแทน มาคร่าวนี้ก็เป็นคิวของ Google ที่จัดเต็มโดยการใช้ศิลปะมาเป็นตัวช่วย ก็ออกมาเป็นผลงานที่แทบไม่น่าเชื่อเหมือนกันว่า เกิดจากการถ่ายรูปจริงๆ ไม่ใช่กราฟฟิกแต่อย่างใด สำหรับที่อยากรู้ถึงเบื้องหลังแบบเต็มๆ ลองไปติดตามดูจากที่นี้เลยครับ GoogleDesign

wallpaper-kleiner-google-red

ที่มา : GoogleDesign

Facebook Comments