คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ยาวที่สุด! ใช้เวลาถึง 3 ช.ม.ในการออกเสียง

บางคนอาจจะยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าแท้จริงแล้วชื่อเต็มๆของ “กรุงเทพฯ” เรานั้นเป็นชื่อเมืองหลวงที่ยาวที่สุดในโลก (ก็ยาวถึงขั้นเอามาร้องเป็นเพลงได้เลย : P)  แต่ถ้าคิดว่าชื่อเต็มๆของกรุงเทพฯยาวแล้วล่ะก็  อยากให้ลองมาดูคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ยาวที่สุดกันบ้าง  ถ้าถามว่ายาวขนาดไหน  ก็ยาวขนาดที่ต้องใช้เวลาถึงสามชั่วโมงกว่าจะอ่านคำๆนี้จบเลยทีเดียว!

คำศัพท์ดังกล่าวคือ “Methionylthreonylthreonylglutaminylarginyl…isoleucine” (เนื่องจากคำศัพท์เต็มๆยาวมาก จึงขอเอาคำเต็มแปะเป็น Link ไว้ท้ายข่าวแล้วเขียนย่อไว้ตรงนี้แทนนะคะ) ประกอบไปด้วยตัวหนังสือทั้งหมด 189,819 ตัวอักษร  คำนี้เป็นชื่อทางเคมีของโปรตีนตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า “Titin (ไทติน)”  ซึ่งแน่นอนว่าคำศัพท์ดังกล่าวนี้ไม่มีปรากฎในพจนานุกรมทั่วไป (ก็มันยาวซะขนาดนี้!)
http://youtu.be/NFR-ADakI-c
ถ้าสงสัยว่าคำศัพท์นี้ยาวมากแค่ไหน  ให้เห็นภาพง่ายๆก็ลองดูคลิปด้านบนที่เป็นการอ่านออกเสียงคำศัพท์นี้ได้ค่ะ  ใช้เวลาทั้งหมดกว่าสามชั่วโมงถึงจะอ่านออกเสียงคำๆนี้ได้ครบ

การออกเสียง “Pneumonoultramicroscopicsilicovolcanoconiosis”

สำหรับคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ยาวที่สุดที่ปรากฎในพจนานุกรมส่วนใหญ่คือคำว่า “Pneumonoultramicroscopicsilicovolcanoconiosis” (45 ตัวอักษร) ซึ่งหมายถึงโรคปอดชนิดหนึ่ง

 

สุดท้ายขอแถมท้ายด้วยมุกตลกของฝรั่งเกี่ยวกับคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ยาวที่สุด  เขาว่ากันว่าแท้จริงแล้วคำศัพท์ที่ยาวที่สุดคือคำว่า “Smiles” เพราะมีคำว่า mile (หน่วยวัดระยะทาง) คั่นกลางระหว่างตัวอักษรแรกกับตัวอักษรสุดท้ายนั่นเองค่ะ  กว่าจะเจอกันนี่ห่างกันเป็นไมล์เลย  อะไรประมาณนั้น : D

คำเต็มๆของ “Methionylthreonylthreonylglutaminylarginyl…isoleucine”

 

Facebook Comments