บทพระราชนิพนธ์ พระมหาชนก สู่ภาพยนตร์แอนิเมชั่น พร้อมฉายในโรงภาพยนตร์และโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย

บทพระราชนิพนธ์เรื่อง “พระมหาชนก” สู่ภาพยนตร์แอนิเมชั่น พร้อมจัดฉายในโรงภาพยนตร์และทางสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา 5 ธันวาคม 2557

01

บ่ายวานนี้ (13 พฤศจิกายน 2557) นายดิสธร วัชโรทัย รองเลขธิการพระราชวัง รักษาการผู้อำนวยการกองงานส่วนพระองค์, นายพรชัย รุจิประภา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และนายอภินันท์ จันทรังษี อธิบดีกรมประชามสัมพันธ์ และนายนิธิพันธ์ สมสมาน นายกสมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟฟิกไทยหรือ TAGGA (แท็กก้า) ร่วมแถลงข่าวการจัดฉายภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง “พระมหาชนก” ที่โรงละคร สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง “พระมหาชนก” ทางสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ SIPA ร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟฟิกไทย หรือ TAGGA (แท็กก้า) จัดทำขึ้นจากบทพระราชนิพนธ์ “พระมหาชนก” ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฉบับการ์ตูนสี่สี โดยมีผู้ผลิตแอนิเมชั่นกว่า 15 บริษัท ร่วมเป็นผู้ผลิต ในรูปแบบ 3 มิติ ฝีมือคนไทย ซึ่งใช้ระยะเวลาถึง 4 ปี จึงเสร็จสมบูรณ์ เพื่อให้ตรงตามเนื้อหาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชนิพนธ์ไว้ และจะนำออกฉายในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา 5 ธันวาคม 2557

ซึ่งจะจัดฉายตามโรงภาพยนตร์ทั่วภูมิภาคในวันที่ 29 พฤศจิกายน 2557 และวันที่ 6 ธันวาคม 2557 วันละ 2 รอบ คือรอบเช้า เวลา 10.00 น. และรอบบ่าย 15.00 น.  และจะฉายทางโทรทัศน์ ระหว่างวันที่ 6 –8 ธันวาคม 2557 ในช่วงเวลาตามความเหมาะสมของแต่ละสถานี เพื่อให้ประชาชน เด็กและเยาวชน ได้ร่วมรับชม พร้อมรับสาระความรู้มากมายจากพระราชนิพนธ์เรื่อง “พระมหาชนก” ที่ทรงมุ่งเน้นทั้งในเรื่องความเพียร การใช้สติปัญญา และการศึกษา เพื่อนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิตต่อไป

สำหรับการจัดสร้างภาพยนตร์แอนิเมชั่น “พระมหาชนก” นอกจากความร่วมมือจาก 15 บริษัทแล้ว ยังได้ดารานักแสดงที่มีชื่อเสียง อาทิ คุณสินจัย เปล่งพาณิช, คุณฉัตรชัย เปล่งพาณิช, คุณสุเชาว์ พงษ์วิไล, คุณนิรุตติ์ ศิริจรรยา, คุณนนทรี นิมิบุตร, คุณอรรถพร ธีมากร และสมทบด้วยดารานักแสดงอีกคับคั่ง เป็นผู้ให้เสียงพากย์ในภาพยนตร์แอนิเมชั่นยิ่งใหญ่แห่งปีอีกด้วย

โดยการจัดภายตามโรงภาพยนตร์ต่างๆ จะแบ่งออกเป็นดังนี้

– กรุงเทพฯ และปริมณฑล : โรงภาพยนตร์พารากอนซีนีเพล็กซ์, โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ สาขารัชโยธิน, โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ สาขาปิ่นเกล้า, โรงภาพยนตร์

– ภาคเหนือ : โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ สาขาเซ็นทรัลเชียงใหม่แอร์พอร์ต

– ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : โรงภาพยนตร์อีจีวี สาขาโลตัสขอนแก่น และโรงภาพยนตร์อีจีวี สาขาโคราช

– ภาคตะวันออก : โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ สาขาพัทยา

– ภาคใต้ : โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ สาขาหัวหิน, โรงภาพยนตร์หาดใหญ่ซีนีเพล็กซ์ และโรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ สาขานครศรีธรรมราช

ชมฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยประชาชนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล สามารถรับบัตรชมภาพยนตร์พระมหาชนกได้ที่กรมประชาสัมพันธ์ ตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายน 2557 เป็นต้นไป ส่วนผู้ที่อยู่ตามจังหวัดที่มีการจัดฉายภาพยนตร์ สามารถรับบัตรได้ที่สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัด

ขณะที่การรับชมทางสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง ระหว่างวันที่ 6 – 8 ธันวาคม 2557 จะมีขึ้นตามเวลาที่เหมาะสมของแต่ละสถานี  หรือหากประชาชนท่านใดไม่สามารถรับชมได้ทางโรงภาพยนตร์ หรือทางสถานทีโทรทัศน์ สามารถรับชมได้ที่ LINE TV ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์จากสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ SIPA ที่ให้ความดูแลในเรื่องนี้ รวมถึงได้ประพัธ์บทเพลงใหม่ให้ประชาชนได้รับฟังด้วย

ติดต่อสอบถามข้อมูลการรับบัตรชมภาพยนตร์แอนิเมชั่น “พระมหาชนก” ได้ที่ กรมประชาสัมพันธ์ โทร. 0-2618-2323

Facebook Comments