เงิบเลย! Twitter และ Pinterest ของพี่มาร์ค เจ้าพ่อ Facebook โดนแฮคซะงั้น!

เป็นข่าวที่น่าอับอายมิใช่น้อย เมื่อแอคเค้าท์ Twitter และ Pinterest ของ Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook ถูกแฮคเกอร์มือดีแฮคไปเป็นที่เรียบร้อย ….

mark-hacked1

 

แหม ใครมันจะไปคิดนะคะว่าขนาดเจ้าของ Facebook ที่มีความรู้เรื่อง IT เป็นอย่างดีก็ยังไม่วายโดนแฮคกับเค้าได้! โดยแฮคเกอร์มือดีที่ไปแฮคแอคเค้าท์ของนาย Mark ก็คือทีมแฮคเกอร์ที่ชื่อว่า OurMine ซึ่งเขานำเอา Password ของนาย Mark Zuckerberg มาจากบัญชี LinkedIn ซึ่งถูกเจาะระบบครั้งใหญ่ไปตั้งแต่ปี 2012 ทำให้ข้อมูลผู้ใช้งาน LinkedIn กว่า 100 ล้านบัญชีหลุดออกมาบนโลกอินเตอร์เน็ทเมื่อไม่นานมานี้

ความน่าอายที่ถูกแฮคไม่ได้อยู่แค่ตรงที่ถูกแฮคหรอกนะคะ แต่มันน่าอายตรงที่ขนาดนาย Mark Zuckerberg ยังใช้รหัสผ่านง่ายๆอย่าง “dadada” แถมยังนำรหัสผ่านดังกล่าวไปใช้งานกับแอคเค้าท์โซเชียลมีเดียอื่นๆอย่าง Twitter และ Pinterest ด้วย ทำให้ข้อมูลที่หลุดมาจาก LinkedIn สามารถถูกนำไปใช้เจาะโซเชียลมีเดียอื่นๆต่อได้

อย่างไรก็ตาม แอคเค้าท์ Facebook ของนาย Mark Zuckerberg ยังอยู่รอดปลอดภัยดี (คาดว่าคงเปลี่ยนรหัสผ่านไปนานแล้ว) และแอคเค้าท์ที่ถูกแฮคไปก็ได้รับการกู้คืนกลับมาเรียบร้อยแล้วค่ะ งานนี้ก็เป็นอุทธาหรณ์อันดีสำหรับเราๆท่านๆว่าอย่าตั้งรหัสผ่านให้มันง่ายเกินไปนัก แล้วก็ไม่ควรใช้รหัสผ่านเดียวกับทุกแอคเค้าท์ที่มีอยู่นะคะ ไม่งั้นพอโดนแฮคได้บัญชีนึง มันจะลามไปแฮคบัญชีอื่นๆได้ง่ายมาก

 

 

อ้างอิง

Facebook Comments