รู้ไหมทำไมต้อง #Hashtag

เคยเจอ # หรือที่เขาเรียกว่า Hashtag กันบ่อยๆ ในช่วงนี้ ขนาดในคอลัมน์เกาเหลาทิปเล่มนี้ยังเจอเลย อิอิ ความจริงแล้ว # มีใช้กันมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1970 แต่ถูกใช้เพื่อการเขียนโปรแกรมภาษาแอสเซมบลี และภาษาซี (C Language) จาว่า (Java)

ต่อมาในยุค 90′ ก็เริ่มเข้ามามีส่วนช่วยในโปรแกรมแชตยุคนั้นอย่าง IRC โดยใช้เพื่อที่จะบ่งบอกความเป็นช่อง (Channel) หรือกรุ๊ป (Group) จนล่าสุด twitter ก็เริ่มดึง # กลับมาใช้เพื่อเป็นการระบุหัวข้อที่ทุกคนต้องการพูดถึง เช่นช่วงที่ทุกคนสนใจเรื่องของโค้ชเช แล้วอยากจะร่วมวิพากษ์วิจารณ์ ก็ทวิตข้อความรู้สึก ก่อนจะติด #โค้ชเช เพื่อระบุว่าฉันกำลังทวิตพูดถึงเรื่องนี้นะตัวเอง

Hashtag เปรียบเสมือนเป็นคำค้นหาหลัก หรือที่เรียกกันว่าคีย์เวิร์ด (Keyword) ที่ใช้เพื่อค้นหา กลุ่มคน กลุ่มเพื่อนที่ต่างมีความสนใจเหมือนกัน เรื่องเดียวกัน ด้านเดียวกัน มีความรู้สึกเหมือนกัน อารมณ์เดียวกัน อยู่สถานที่เดียวกัน ใช้ของยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกัน ใช้บริการที่เดียวกัน และอื่นๆ อีกมากมาย เกินกว่าจะบรรยาย จะสังเกตได้ว่าที่กล่าวมาทั้งหมดเลยคือจะลงท้ายด้วยคำ # เดียวกัน

เอ… แล้วจะเอา Hashtag ไปใช้ทำอะไรได้บ้าง? คำตอบมีเยอะเลย ได้แก่

เอาไว้ทำ Meme: การทำ Meme ก็คือการสร้างกระแส (Trends) ในระยะสั้นๆ รายวัน ไม่ได้ความหมายพิเศษลึกซึ้ง เช่น #เหงาจุงเบย ก็แค่บอกว่าเหงา วันนี้เหงา พอพรุ่งนี้หายเหงาก็เปลี่ยนไปใช้คำอื่น พอเดือนหน้าเหงาอีกก็เอากลับมาใช้อีก

ใช้สร้างการจดจำแบรนด์ : บางแบรนด์ที่หันมาเล่น Social Network ในการทำการตลาด ก็จะใช้ Hashtag ในการช่วยกระจายชื่อแบรนด์ โดยอาจทำเป็นกิจกรรมลุ้นของรางวัล แต่มีข้อแม้ว่าคนตอบต้องตอบผ่านทวิตเตอร์ แล้วติดแท็กหรือ # ตามที่กำหนด

ปั่นหรือวัดกระแสละครในช่วงออกอากาศ: โดยเฉพาะละครหลังข่าว เดี๋ยวนี้มักใช้เป็นช่องทางโปรโมตวัดกระแสเรตติ้งให้ละครซีรีส์ เช่น #HormonesTheSeries ที่สามารถวัดยอดการชมได้แบบ realtime กันเลยทีเดียว

สร้างกระแสสังคม หลายแท็กช่วยในการเปลี่ยนแปลงสังคม เช่น #thaiflood ที่ช่วยให้เกิดการตื่นตัวเรื่องน้ำท่วม

คำแนะนำ วิธีการใช้ Hashtag
เพื่อให้ # ของเรามีพลัง นายเกาเหลาขอแนะนำว่าควรเป็นคีย์เวิร์ด ที่มีความสั้น กระชับ อ่านแล้วได้ใจความ อย่าใช้มันแบบสิ้นเปลือง บางคนใช้กันทุกวลี ทุกคำพูดที่พิมพ์ เว้นวรรคทีก็คั่นด้วยแฮชแท็ก สักทีนึง ซึ่งเกินความจำเป็นจนเกินไป เพราะคนอื่นจะเห็นว่ามันเป็นสแปมได้ ขอให้ใช้อย่างประหยัดและคุ้มค่า ยกตัวอย่างประโยค

“#เย้ๆ #วันนี้ #วิชา#อาหารสัตว์#อาจารย์#หยุด#ไม่มีที่ไป #นอนดีกะ“
แบบนี้คนอ่านจะรู้สึกรำคาญ หรือตั้งคำถามว่าคนเขียนเป็นอะไรมากไหมถึงได้พร่ำเพ้ออะไรมากมายปานนั้น

รอบ—- (อยากให้ออกแบบเหมือนรูป # ที่แนบมา โดยเอาภาษาไทยไปแทนที่ได้เลย)

hastaq
ประวัติของ #Hashtag
ศตวรรษที่ 12 ในวงการดนตรีสัญลักษณ์ # จะหมายถึงโน้ตที่มีเสียงสูงขึ้นครึ่งเสียง เรียกว่า ชาร์ป
ศตวรรษที่ 14 ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แทน lb ของคำว่า #Pounds
ค.ศ. 1870 ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แทนคำว่า PoundSign ของไปรษณีย์ในอเมริกา

กลางศตวรรษที่ 20 สัญลักษณ์ # ถูกใช้แทนคำว่า CheckMate หรือรุกฆาต ในการเล่นหมากรุก
ค.ศ. 1960 เริ่มมีการนำสัญลักษณ์ # มาใช้บนแป้นโทรศัพท์เรียกว่า #Octothorpe
ปลายปี ค.ศ. 1980 ใช้ในภาษาโปรแกรม เช่น ภาษา C อย่าง #PreprocessorDirective
กลางปี ค.ศ. 2000 ใช้ในการแบ่งประเภทกลุ่มและหัวข้อใน IRC Network เรียก #Lebel
23 สิงหาคม 2007 Chris Messina โพสต์ข้อความแรกในทวิตเตอร์ แนะนำให้ใช้ #
1 มิถุนายน 2009 เกิด #Hashtag อย่างเป็นทางการในทวิตเตอร์

Facebook Comments