รีวิว Vivo V5s สวยเนียนได้ไม่อายใคร ด้วยกล้องหน้า 20 ล้านพิกเซล

เรียกได้ว่าทะยอยกันออกมาเป็นรุ่นที่ 4 แล้ว สำหรับการเปิดตัวล่าสุของ Vivo V5s ซีรีส์ล่าสุดถัดจาก V5, V5 Plus และ V5 Lite แต่หากมองเรื่องความใหม่ V5s ถือเป็นการต่อยอดจากรุ่น V5 ด้วยหน่วยความจำที่ให้ความจุมาถึง 64GB และแน่นอนว่ารุ่นนี้ยังมาพร้อมประสิทธิภาพด้านการเซลฟี่ผ่านกล้องหน้า 20 ล้านพิกเซล

รีวิว Vivo V5s

Vivo V5s สเปกมีดังนี้

– ตัวเครื่องขนาด  153.8 ? 75.5 ? 7.55 มิลลิเมตร น้ำหนัก 154 กรัม

– ถาดซิมแบบไฮบริด 1 microSIM + 1 NANO SIM หรือ 1 microSD

– หน้าจอ IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD (1280 x 720 พิกเซล)

– ระบบปฏิบัติการ Android 6.0 ครอบทับด้วย Funtouch OS 3.0

– แรม 4GB, หน่วยความจำภายใน 64GB รองรับ microSD ความจุสูงสุด 256GB

– ชิปประมวลผล Octa-core 64-bit

– กล้องหน้าความละเอียด 20 ล้านพิกเซล, ค่ารูรับแสง f/2.0, โหมด Selfie Softlight

– กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, ค่ารูรับแสง f/2.2

– ชิปเสียง Hi-Fi AK4376

– แบตเตอรี่ความจุ 3000 mAh

– พอร์ต USB 2.0

– รองรับการสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มโฮม

– ตัวเครื่องมีสีทอง

– ราคา 9,990 บาท

การออกแบบ

บอกเลยครับว่า Vivo V5s ยังยึดแนวทางเดิมในการออกแบบด้วยการใช้โลหะแบบที่เรียกว่า Unibody สำหรับฝาหลัง เช่นเดียวกับ V5, V5 Plus และ V5 Lite ซึ่งฝาหลังมีลักษณะเดียวกับรุ่น V5 Plus สังเกตได้จากเส้นรับสัญญาณที่อยู่บริเวณขอบด้านบนและขอบด้านล่าง เพื่อให้ตัวเครื่องออกมาในแนวเรียบหรู น่าสัมผัส พร้อมกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เลนส์ยื่นออกมาเพียงเล็กน้อย และแฟลช LED

ด้านหน้า Vivo V5s แถบด้านบนประกอบไปด้วยกล้องหน้าความละเอียด 20 ล้านพิกเซล, ลำโพงสนทนา,  เซนเซอร์ตรวจวัดสภาพแสง และแฟลช LED สำหรับใช้งานโหมด Selfie Softlight ถัดลงมาจากหน้าจอจะเป็นปุ่มโฮม ที่รองรับสแกนลายนิ้วมือได้ในตัว ปุ่ม back กับ ปุ่ม Recent app เมื่อเปิดหน้าจอหรือแตะก็จะมีไฟแสดงขึ้นมา

หน้าจอความละเอียด HD ยังถือว่าให้การแสดงผลที่สวยงามในระดับหนึ่ง สีสันและการทัชหน้าจอทำได้ดี แต่การรับชมวีดีโอความละเอียดสูงมากๆ อาจทำให้ภาพวีดีโอหยาบไปสักเล็กน้อย

ส่วนอื่นๆ รอบเครื่อง

ซอฟต์แวร์

Vivo V5s มาพร้อม Android 6.0 Marshmallow ครอบด้วยอินเทอร์เฟซ Funtouch OS 3.0 แม้จะระบบปฏิบัติการจะยังไม่ได้เป็น Android 7.0 Nougat เวอร์ชั่นล่าสุด ซึ่งตั้งแต่ตระกูล V5 ทุกรุ่นที่ผ่านมา จนมาถึง V5s ความลื่นไหลต่อการใช้งานยังทำได้ดีสม่ำเสมอ

การเรียกแถบแจ้งเตือนยังคงเรียกได้จากด้านบน เช่นเดียวแถบเมนูลัดยังคงเรียกได้จากด้านล่างเหมือนเช่นเคย ส่วนหากยังปรับตั้งแต่เพิ่มวิตเจ็ตก็สามารถแตะหน้าจอค้างไว้ จากนั้นก็จะมีเมนูวิตเจ็ตปรากฏขึ้นมาจากด้านล่าง

การใช้งานอัจฉริยะ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจที่ยังอยู่คู่กับตระกูล V5 มาพร้อมการเรียกใช้งานผ่านการวาดบนหน้าจอเป็นตัวอักษร เช่น วาดตัว C เพื่อเข้าสู่หน้าการโทร หรือวาดตัว m เพื่อเข้าสู่การฟังเพลง เป็นต้น หากต้องการใช้งานให้ล้ำขึ้นไปอีกด้วยการปลดล็อคหน้าจอโดยไม่สัมผัสก็สามารถกำหนดให้ใช้งานปลดล็อคด้วยการโบกมือผ่านหน้าจอ

อีกหนึ่งเมนูที่พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของออนไลน์น่าจะชอบ นั่นคือ “โคลนแอพ” เป็นการสร้างแอพเดียวกันขึ้นมาอีกหนึ่งแอพ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่ามีแอพใดที่สามารถโคลนได้ ในที่นี่เราสามารถแตะค้างที่หน้าแรกบริเวณพื้นที่ว่าง จากนั้นตัวแอพจะมีแสดงเครื่องหมายบวกขึ้น นั่นแปลว่า แอพนั้นสามารถโคลนได้ ซึ่งในส่วนของการทดสอบสามารถใช้ได้กับ LINE และ WhatsApp แอบเสียดายที่ใช้กับ Facebook ไม่ได้ แต่เพียงแค่โคลนแอพ LINE ได้ ก็น่าจะเป็นเรื่องดีสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่สามารถแยกการขายของออกจาก LINE ส่วนตัว โดยไม่ต้องสลับเครื่อง

การใช้งานเพื่อความบันเทิง

Vivo V5s ยังมาพร้อมกับชิปเสียง Hi-Fi AK4376 ที่สนับสนุนการฟังเพลง ดูหนังผ่านหูฟังเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและได้อรรถรสแห่งการฟังมากยิ่งขึ้น ส่วนของการเล่นเกมยังคงเป็นสิ่งที่ส่วนตัวผมชื่นชอบ เนื่องการระบายความร้อนได้ เล่นเกมต่อเนื่องได้ไม่ทำให้เครื่องร้อน

กล้องถ่ายภาพ

ยังเป็นไฮไลท์สำคัญใน Vivo V5s กับการถ่ายภาพด้วยกล้องหน้า ที่จัดความละเอียดมาแบบเต็มๆ ถึง 20 ล้านพิกเซล มากับค่ารูรับแสง f/2.0, เซนเซอร์รับภาพ Sony IMX376 และแฟลช Selfie Soft Light สำหรับการเซลฟี่ในที่แสงน้อย พร้อมกันนี้ยังมีโหมดตัวช่วยเพื่อหน้าสวยมาให้ สามารถปรับใบหน้าให้นวลใส / โทนสีของผิว และความขาว มีเลือกปรับรายระดับตามที่เราพอใจได้เลยครับ

ตัวอย่างภาพเซลฟี่

(ซ้าย) ถ่ายด้วยกล้องหน้าโหมดปกติ (ขวา) ถ่ายด้วยกล้องหน้าโหมดใบหน้าสวย
(ซ้าย) ถ่ายด้วยกล้องหน้าโหมดปกติ (ขวา) ถ่ายด้วยกล้องหน้าโหมดใบหน้าสวย
(ซ้าย) ถ่ายด้วยกล้องหน้าโหมดปกติ (ขวา) ถ่ายด้วยกล้องหน้า พร้อมเปิด Selfie Softlight

 

ขณะที่กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.2 ยังทำหน้าที่่ถ่ายภาพได้ดีครับ

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง

สรุปผลการทดสอบ Vivo V5s

ความน่าสนใจของรุ่นนี้แน่นอนครับว่ายังอยู่ที่เรื่องของกล้องหน้าเป็นหลัก เป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงการเซลฟี่ที่ไม่ได้อาศัยความละเอียด 20 ล้านพิกเซล แต่ยังมีองค์ประกอบและตัวช่วยอื่นๆ ที่้ส่งผลถึงการเซลฟี่เดี่ยวหรือเซลฟี่กลุ่มง่ายและรวดเร็ว สาวๆ คนไหนที่เน้นเรื่องกล้องที่ถ่ายสวยละก็ การเลือกหารุ่นนี้มาใช้ถือว่าเหมาะแล้วครับ แถมราคายังจัดว่าจับต้องง่ายเพียง 9,990 บาทเท่านั้น

ข้อดี

– ตัวเครื่องยังคงทำออกมาได้สวยงามและเรียบหรู

– กล้องหน้าเซลฟี่ได้สวยงาม สวยเนียนทุกองศา

– สแกนลายนิ้วมือยังเร็วเหมือนเดิม

– ซอฟต์แวร์ยังคงใช้งานได้ลื่นไหล

– หน่วยความจำ 64GB เก็บรูปได้เต็มที่ ไม่ต้องกลัวพื้นที่เต็มเร็ว เพราะยังรองรับ microSD ได้อีกตังหาก

– การใช้งานต่อเนื่องไม่เป็นอุปสรรค มีระบบระบายความร้อนได้ดี

– ชิปเสียงช่วยเติมเต็มอรรถรสของการฟังเพลงได้ดี

ข้อจำกัด

– แม้ตัวเครื่องจะยังดูสวย แต่ยังคงไม่แตกต่างจาก V5 เท่าใด

– หน้าจอยังแสดงผลในระดับ HD ทำให้การดูหนังที่มีความละเอียดสูงยังสัมผัสได้ว่าภาพเกิดอาการหยาบขึ้นมาเล็กน้อย

Facebook Comments