เสียงที่ใช่ ! ระบบ Jarvis ในบ้านมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ใช้เสียงจาก มอร์แกน ฟรีแมน

ใครที่เป็นคอหนังและเคยชมภาพยนตร์ Iron Man หรือ Avengers คงพอรู้จัก Jarvis (จาร์วิส) ระบบผู้ช่วยอัจฉริยะสุดล้ำข้างกาย “โทนี่ สตาร์ค” ที่สามารถรับคำสั่งด้วยเสียง สนทนาโต้ตอบได้คล้ายมนุษย์ รวมไปถึงมีระบบวิเคราะห์พร้อมให้คำแนะนำได้อย่างชาญฉลาด ซึ่งเทคโนโลยีที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับในภาพยนตร์ดังกล่าวถูกนำมาประยุกต์ใช้ภายในบ้านของ “มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก” ซีอีโอของ Facebook ด้วย

morgan-freedom-jarvis

ใครที่ติดตามแฟนเพจ facebook.com/aripfan คงเคยเห็นคลิปวีดีโอสาธิตการใช้ Jarvis ระบบ AI Assistant ภายในบ้านของมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก กันไปแล้ว แต่สิ่งที่หลายคนยังสงสัยว่าเสียงของ Jarvis นั้น เป็นเสียงของใคร ? เรื่องนี้ได้รับการเฉลยจากมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เป็นที่เรียบร้อยว่าเป็นเสียงของ “มอร์แกน ฟรีแมน” นักแสดง ผู้กำกับภาพยนตร์และนักพากย์ชื่อดัง เจ้าของรางวัลลูกโลกทองคำ ปี 1989 และรางวัลออสการ์เมื่อปี 2004

ก่อนหน้านี้มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เคยประกาศหาผู้ที่จะมาทำหน้าที่ให้เสียง Jarvis ภายในบ้านของเขา ซึ่งก็มีตัวเลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์, อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์,  นีล ดีแกรส ไทสัน หรือแม้กระทั่ง โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ แต่จากคะแนนโหวตผู้ที่เป็นม้ามืดในการให้เสียง Jarvis กลับตกเป็นของ “มอร์แกน ฟรีแมน” ที่มีผู้กดไลค์มากถึง 10,000 ไลค์ และมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ก็เห็นชอบและตกลงให้มอร์แกน ฟรีแมน ทำหน้าที่ดังกล่าว ส่วนเรื่องของค่าจ้างไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด

ที่มา Foxnews

Facebook Comments