หัวขโมยงานเข้า! Walmart ใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าในการจับขโมย

ห้างดังยักษ์ใหญ่อย่าง Walmart ได้ใช้เทคโนโลยี Face Recognition ในการตรวจสอบสแกนจับใบหน้าขโมยแล้ว ท่ามกลางเสียงทักท้วงว่าการกระทำเช่นนี้ถือเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลหรือไม่

Female Head with biometric facial map

เว็บไซต์นิตยสาย Fortune ได้ลงบทความเกี่ยวกับเทคโนโลยีสุดล้ำที่ห้างค้าปลีกชื่อดังอย่าง Walmart จะนำมาใช้เพื่อตรวจสอบจับหัวขโมยภายในร้าน โดยกล้องจะสแกนใบหน้าของทุกคนที่เข้ามาภายในห้าง และถ้าตรวจพบว่าใบหน้าของผู้ที่เดินเข้ามาตรงกับใบหน้าของหัวขโมยที่เคยก่อคดีในอดีต ระบบจะแจ้งเตือนไปยังโทรศัพท์มือถือของพนักงานรักษาความปลอดภัยเพื่อให้เฝ้าระวังทันที

ระบบดังกล่าวนี้ไม่ถึงกับเป็นระบบใหม่ทีเดียว  เพราะมีร้านค้าปลีกบางร้านในสหรัฐอเมริกาเริ่มนำเข้ามาใช้จริงแล้วจากบทสัมภาษณ์ของ CEO ของ FaceFirst ผู้พัฒนาระบบนี้ แต่เขาไม่ได้เปิดเผยชื่อร้าน เพราะมีข้อตกลงเป็นความลับเอาไว้

 

ระบบ FaceFirst นี้สามารถแจ้งเตือนไปยังพนักงานรักษาความปลอดภัยได้ภายใน 7 วินาที หลังจากที่ผู้ต้องสงสัยเดินเข้ามาภายในร้าน พร้อมกับแสดงประวัติก่อคดีในอดีตไว้ด้วย ส่วนลูกค้าทั่วไปที่เข้ามาภายในร้าน ระบบจะไม่เก็บรูปเอาไว้ เพียงแค่ทำการสแกนตรวจสอบเฉยๆ

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม ได้มีผู้ตั้งคำถามว่าการกระทำเช่นนี้นับว่าเข้าข่ายการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลหรือไม่ แม้ระบบจะให้ความแม่นยำได้ตั้งแต่ 98-100% ก็ตาม แต่การก่อคดีในอดีตก็ไม่ได้หมายความว่าคนๆนั้นจะต้องกระทำแบบเดิมอีก การเฝ้าจับตาดูบุคคลต้องสงสัยนั้นถือเป็นเรื่องที่ชอบธรรมแล้วหรือไม่?

 

อ้างอิง

 

 

Facebook Comments